QĐND Online - Ngày 19-5, tại Hà Nội, Binh đoàn 12, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959/19-5-2017) và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Võ Bẩm và đồng chí Lê Xy.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn; Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Cách đây 58 năm, ngày 19-5-1959, Thường trực Tổng Quân ủy chính thức giao nhiệm vụ cho "Đoàn công tác quân sự đặc biệt", có nhiệm vụ mở đường, vận chuyển hàng quân sự chi viện cho chiến trường miền Nam; tổ chức đưa, đón cán bộ, bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. Từ đó, ngày 19-5 đã trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh anh hùng. Bộ đội Trường Sơn càng chiến đấu càng trưởng thành vững chắc và đã trở thành một lực lượng “gang thép”, một tập thể anh hùng, hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh mà Đảng và nhân dân giao phó.

Trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho thân nhân Thiếu tướng Võ Bẩm và Đại tá Lê Xy.
Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều đơn vị của Bộ đội Trường Sơn chuyển sang làm nhiệm vụ khác; tháng 10-1977, Binh đoàn 12 được thành lập trên cơ sở lực lượng làm cầu đường Trường Sơn, được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng. Đơn vị đã đảm nhận xây dựng hàng trăm công trình trọng điểm, góp phần quan trọng về phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng an ninh và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả của Đảng và Nhà nước ta. Năm 1989, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn được thành lập, trên cơ sở lực lượng Binh đoàn 12. Theo Đại tá Vũ Phúc Hậu, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 12, nhiệm vụ chủ yếu của binh đoàn là sản xuất kinh doanh, đồng thời là Binh đoàn dự bị cầu đường chiến lược của Bộ Quốc phòng. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn-Binh đoàn 12 đã phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, dũng cảm kiên cường trong chiến đấu; tích cực, chủ động, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất và đã hoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đánh giá, dù trong hoàn cảnh nào, Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn luôn giữ vững, phát huy truyền thống của Bộ đội Trường Sơn, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Nhân dịp này, đại diện Binh đoàn 12 đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Thiếu tướng Võ Bẩm, nguyên Đoàn trưởng kiêm Chính ủy Đoàn 559 và đồng chí Đại tá Lê Xy, nguyên Chính ủy Bộ đội Trường Sơn và trao danh hiệu cao quý cho thân nhân hai đồng chí.

Tin, ảnh: GIA MINH – MẠNH HƯNG