Hệ thống máy tính chuyên dụng SVP-24 Gefest tăng độ chính xác của việc ném bom các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và cho phép các máy bay ném bom Su-24M trong chiến dịch ở Syria sử dụng bom không điều khiển có độ chính xác cao.

Chủ tịch Uỷ ban khoa học Quân sự các Lực lượng vũ trang Nga, phó tổng tham mưu trường, trung tướng Igor Makushev đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc hội thảo bàn tròn về kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường Syria trong khuôn khổ diễn đàn quốc tế quân sự – kỹ thuật “Quân đội – 2017”.

 Hệ thống máy tính chuyên dụng SVP-24 Gefest

Theo ông, không quân Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược tầm xa Тu-22М3, tiến hành hơn 250 lần xuất kích tấn công khủng bố,sử dụng nhiều các loại bom 250 và 500 kg.

Những máy bay Tu-22M3 sử dụng ở, đã qua quá trình hiện đại hóa, được lắp đặt các máy tính thứ cấp đặc chủng, hỗ trợ cho hệ thống kính ngắm ném bom đã cho phép tăng cường độ chính xác của vụ không kích lên cao gấp nhiều lần.

Tướng Igor Makushev, hệ thống máy tính chuyên dụng SVP-24 Gefest tiếp nhận các thông tin dữ liệu từ hệ thống định vị vệ tinh GLONASS về vị trí tương đối của máy bay và mục tiêu, áp suất khí quyển, độ ẩm không khí, tốc độ gió, tốc độ bay của máy bay và nhiều yếu tố khác, từ đó tính toán quỹ đạo đường bay, tốc độ và độ cao ném bom, sau đó tiến trình ném bom được thực hiện hoàn toàn tự động sau khi có lệnh không kích.

Tướng Igor Makushev cũng cho biết, các máy bay ném bom Su-25SM sau khi nâng cấp, hiện đại hóa cũng được trang bị khả năng ném bom có sử dụng hệ thống định vị vệ tinh.
Các máy bay ném bom Su-24M, được trang bị hệ thống SVP-24 Gefest, cho phép tấn công chính xác và hiệu quả các mục tiêu của lực lượng khủng bố bằng các loại bom thông thường phi điều khiển tương tự như sử dụng các loại bom thông minh, nhưng hơn hẳn do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mây mù hoặc mưa.

Trên chiến trường Syria, 50% các trận tập kích đường không, tấn công các mục tiêu của khủng bố được giao cho các máy bay ném bom Su-24М và máy bay cường kích chiến trường Su-25SM.

Tướng Igor Makushev giải thích: “Máy bay tiêm kích mang bom thế hệ 4 Su-34 đảm nhiệm sứ mệnh tiến hành các cuộc không kích sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật đặc biệt và các hoạt động không kích sâu trong hậu phương của IS. Su-34 thường được giao nhiệm vụ này do có khả năng cơ động rất cao ở độ cao thấp, có hệ thống dẫn đường hiện đại, hệ thống kính ngắm phóng – ném hiện đại. Máy bay được trang bị radar mảng pha và tổ hợp tác chiến điện tử mới nhất, có khả năng chế áp hầu hết các tên lửa không đối không của kẻ thù tiềm năng. Máy bay có tới 12 điểm treo, mang được 8 tấn vũ khí.

Trên chiến trường Syria, máy bay ném bom Su-34 được trang bị bom có điều khiển KAB-500 và tên lửa không đối đất Kh -29L với đầu tự dẫn bằng laser.

Các máy bay ném bom chiến thuật có từ thời Xô viết, khi đưa vào khai thác sử dụng trên chiến trường chống khủng bố đã khẳng định được hiệu quả tác chiến, đồng thời vạch ra một hướng phát triển mới của chiến tranh hiện đại. Theo ông, trong tương lai, những mối đe dọa chủ yếu cho an ninh quốc gia sẽ xuất phát từ khủng bố và các cuộc chiến tranh du kích cường độ thấp, vũ khí phòng không cá nhân như MANPAD sẽ phát triển rất mạnh, buộc các máy bay chiến đấu phải bay cao hơn và tấn công chính xác tuyệt đối vào mục tiêu đã chọn.Sự phát triển của máy tính ném bom SVP-24 Gefest và sự thay đổi cấu trúc các loại bom thông thường để đảm bảo độ chính xác cao nhất sẽ là hướng ưu tiên nghiên cứu phát triển trong tương lai gần.

Không quân Nga không kích diệt 200 tay súng IS và nhiều xe cơ giới
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
251