Cùng đi còn có Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, một số quan chức thuộc Ủy ban Quân sự EU và Phái đoàn EU tại Việt Nam. Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam chủ trì tiếp Đoàn.

Toàn cảnh buổi tiếp. 

Tại buổi tiếp, Đại tá Hoàng Kim Phụng đã trình bày khái quát chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm GGHB Việt Nam; kết quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) của Việt Nam và những kế hoạch trong thời gian tới. Đồng chí Giám đốc Trung tâm đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của EU nói chung và một số nước thành viên EU trong những năm qua, trong đó có việc mời các sĩ quan của Việt Nam tham dự các khóa học do các nước như Đức, Hà Lan, Ý, Pháp, Anh và cử chuyên gia tới Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Đại tướng Mikhail Kostarakos chúc mừng những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực GGHB LHQ. Đại tướng cũng chia sẻ với lãnh đạo, chỉ huy Trung tâm những kinh nghiệm quý báu trong quản lý, chỉ huy lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ tại nước ngoài. Đối với các đề xuất hợp tác của đồng chí Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam, Đại tướng cho biết sẽ trao đổi với các nước thành viên của EU  và Ủy ban Quân sự EU sẽ là cầu nối để tăng cường quan hệ hợp tác về GGHB LHQ giữa các nước thuộc EU và Việt Nam.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu cấp cao EU đã thăm Tòa nhà giảng đường của Trung tâm. Đại tướng Mikhail Kostarakos cũng có buổi nói chuyện với 214 quân nhân thuộc Đội Công binh tham gia GGHB LHQ đang tham gia huấn luyện tiền triển khai. Đại tướng Mikhail Kostarakos đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ tại nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh việc tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng, pháp luật của nước sở tại, thái độ ứng xử với người dân địa phương, chấp hành kỷ luật và giữ gìn hình ảnh đất nước mình.

Tin, ảnh: NGÂN GIANG