Những chiếc xe tăng mới sản xuất Т-90, trong nhà máy ở Nizhny Tagil thuộc công ty Uralvagonzavod là một trong những xe tăng có khả năng chiến đấu tốt và cũng có độ tin cậy cao nhất trên thế giới. Ngoài công nghệ truyền thống, công ty còn tiến hành rất nhiều các cuộc kiểm tra khắc nghiệp khác trước khi xuất khẩu.

Để duy trì được độ tin cậy cao đối với các khách hàng truyền thống, trong đó có Việt Nam, nhà máy lắp ráp xe tăng Nizhny Tagil thuộc công ty Uralvagonzavod tiến hành kiểm tra rất kỹ lưỡng, trong đó có cả việc kiểm tra độ kín khít thân xe trước chướng ngại vật nước, trước khi được cung cấp cho khách hàng trong khu vực nhiệt đới, nhiều sông suối, ao hồ, ruộng nước.

 
 

Để lắp ráp một chiếc xe tăng thông thường cần một tuần. Toàn bộ xưởng có thể chứa được 10 xe. Theo nhu cầu của các khách hàng trên toàn thế giới, công việc của xưởng chạy liên tục 3 ca, 24/24 giờ liên tục.

 

Sau khi hoàn thiện việc lắp ráp và kiểm đo, một trong những thử nghiệm quan trọng là độ kín khít của xe khi vượt chướng ngại vật nước. Xe được thả vào một bể nước rộng, tương tự như một cái đầm nước để kiểm tra. Độ sâu tiêu chuẩn là 5 m, xe phải nằm trong bế khoảng 20 phút.

Trong tình huống có khe hở, các kỹ sư sẽ phát hiện nguyên nhân và sửa chữa thay thế tức khắc. Sau đó lại đưa xe vào thử nghiệm. Theo tiêu chuẩn của Nga, sau 5 phút chỉ được phép có 5 lít nước trong xe..

Sau bài kiểm tra độ kín thân xe, trên thao trường nhà máy, các kỹ sư và chuyên gia quân sự sẽ kiểm tra hệ thống điểu khiển hỏa lực, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống động cơ và truyền động lực. Để kiểm tra mỗi xe, ít nhất các kỹ sư và chuyên gia dày dạn kinh nghiệm phải mất 6 giờ làm việc liên tục.

Т-90 xe tăng chủ lực hạng trung của Nga, một trong những sản phẩm xuất khẩu có mặt nhiều nhất trên thị trường thế giới. Quân đội Ấn Độ có khoảng 1000 xe T-90S, 367 chiếc khác đang có trong biên chế của Algeria, Việt Nam dự kiến mua 64 chiếc T-90S. Trong năm nay, nhà máy dự kiến sản xuấ khoảng 2 nghìn chiếc T-90.

Xe tăng nâng cấp Т-90М được đưa vào biểu diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu trong cuộc triển lãm kỹ thuật quân sự của diễn đàn “Quân đội – 2018”, thể hiện sức mạnh và khả năng chiến đấu cao của dòng xe này.
Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
353