Blog Alexey Khlopotov, chuyên sâu về quân sự đăng tải chùm ảnh các xe tăng T-90S, được lắp ráp trong nhà máy Uralvagonzavod. Một số bức ảnh cho thấy, các quân nhân Việt Nam đang bắt đầu làm quen với việc khai thác sử dụng các xe tăng chủ lực T-90S trên thao trường huấn luyện cấp nhà máy của Nga.

Trong khi nhiều xe tăng đang lắp ráp, các xe đầu tiên được sử dụng để huấn luyện kíp xe Việt Nam tại một trong những trung tâm đào tạo lái xe Nga (không được tiết lộ). Nhưng chiếc xe “Việt Nam” được phân biệt với xe Nga bằng mầu ngụy trang đặc trưng, rất giống với các mẫu ngụy trang xe Nga trước đây, hiện nay xe Nga chỉ sơn một màu xanh đơn sắc.

Theo nhận xét của chuyên gia quân sự Alexey Khlopotov, những chiếc xe tăng dành cho Việt Nam hoàn toàn không khác gì các xe tăng T-90S, đang trong biên chế trang bị của lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Những chiếc tăng này cũng hoàn toàn giống những xe mà nhà máy Uralvagonzavod cung cấp cho Peru vào năm 2013. Theo quan sát bên ngoài, chỉ có một số thay đổi nhỏ, đèn hồng ngoại hộp vuông Shtora – 1M, máy điều hòa không và giáp bảo vệ kính ngắm đêm. Chuyên gia cũng không được biết chắc chắn, nhưng có vẻ như xe được lắp hệ thống nạp đạn tự động cải tiến AZ, được thiết kế để sử dụng loại đạn xuyên giáp dưới cỡ động năng cao Svinets-1 và 2. Có thể Nga đã bán cho Việt Nam loại đạn này

Vài năm trước đây, T-90S được thử nghiệm trên lãnh thổ quốc gia phía Nam bán cầu. Theo thông báo của các nguồn tin từ Mỹ Latinh, xe tăng có hiệu quả tác chiến rất cao. Nguồn tin cho biết, pháo tăng bắn trúng mục tiêu trên khoảng cách xa với độ chính xác gần như 100%.

Trong điều kiện thời tiết xấu, mưa và sương mù, sử dụng kính ngắm quang ảnh nhiệt, pháo tăng T-90S bắn hạ các mục tiêu trên khoảng cách đến 2500 m ở quốc gia Mỹ La tinh.

Cũng theo nhận xét của chuyên gia Khlopotov, trong quá trình khai thác sử dụng thử hệ thống chuyển động, xe tăng T-90S vượt dốc cao rất tốt và chưa có lần nào bị trôi hoặc chết máy hay các hỏng hóc khác.

Các lính tăng Peru, trước đây đã từng sử dụng xe T-55, khẳng định rằng điều khiển T-90 rất dễ, cần lái nhẹ và xe rất linh động. Lực lượng xe tăng Peru mong muốn được thay thế hoàn toàn các xe tăng trong lực lượng của mình bằng T-90, nhưng đến lúc này, điều kiện tài chính vẫn chưa cho phép.

Lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam đến nay vẫn đang sử dụng những chiếc tăng T-55 đã lão hóa. Được trang bị T-90S, chất lượng chiến đấu của binh chủng sẽ tăng cường rõ rệt trong chiến đấu tấn công.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Xe tăng Việt Nam đang được lắp đặt tại Nga
 
 
 
  Xe tăng Việt Nam thực hiện huấn luyện khai thác sử dụng trên thao trường nhà máy của Nga
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
705