Các phóng viên của trang WarGonzo đã tiến hành thử nghiệm các súng tiểu liên AK mới nhất của Nga là АК-12K, sử dụng đạn 5,45x39 và АК-15K, sử dụng đạn 7,62x39. WarGonzo thử nghiệm khả năng xuyên phá, bắn các xô đựng cát và đựng nước.

 

 Điều kiện thử nghiệm của hai loại vũ khí hoàn toàn giống nhau, chỉ có loại đạn là khác nhau. Súng tiểu liên AK-12K sử dụng 4 viên đạn loại 5,45x39 mm, súng AK-15K sử dụng loại đạn thông dụng từ năm 1947 7,62x39mm dành cho tất cả các loại súng tiểu liên AK trên toàn thế giới. Mục tiêu là hai xô tôn kẽm đựng đầy cát và nước trên khoảng cách 25 m.

 

Kết quả thử nghiệm khá thú vị, đạn 5,45 mm xuyên thủng xô tôn đựng cát nhưng không sang được phía bên kia, đạn 7,62 mm xuyên thủng vỏ ngoài xô tôn, nhưng không bị chặn lại mà bị bẻ hướng nhưng vẫn giữ được sức xuyên phá, chọc thủng đáy của xô tôn. Xô đựng nước có sức chịu đựng kém hơn, đạn 7,62 mm xé tan xô tôn kẽm.

 

Đầu năm, Bộ Quốc phòng Nga tiếp nhận vào biên chế cả hai loại súng tiểu liên AEK-971 và AK-12, được tập đoàn Kalashnikov chế tạo ở Kovrov trong cuộc đấu thầu vũ khí cho tổ hợp trang thiết bị "Ratnhik". Khẩu AEK-971 có khả năng trúng và chụm cao trong điều kiện phức tạp của chiến trường, được trang bị chủ yếu cho chiến sĩ đặc nhiệm, AK-12 đơn giản và có độ tin cậy cao, tương tự như AK-47, được biên chế thành súng tiêu chuẩn cho quân đội.

 

Riêng Việt Nam, quốc gia đã đưa tiểu liên AK lên đỉnh cao danh vọng của vũ khí bộ binh, vẫn chung thủy với cấu trúc chung của súng tiểu liên AK (AK-47). AKM nhưng thêm các bộ phận, chi tiết cần thiết dành cho vũ khí hiện đại theo dây chuyền sản xuất Galil ACE với những thiết bị phụ trợ của AK-103. Nguyên nhân chính vẫn là sức công phá dữ dội của 7,62x39 mm, Việt Nam có nhà máy sản xuất loại đạn này và cũng đã cải tiến rất nhiều khả năng xuyên phá của đầu đạn, khiến đạn AK Việt Nam có thể xuyên qua hầu hết các loại ao giáp thông dụng trên thế giới.

Nguyễn Thuận
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
561