Nối tiếp truyền thống của Liên bang Xô viết, nhà nước liên bang Nga đặc biệt quan tâm đến công tác huấn luyện quân sự cho thanh thiếu niên độ tuổi cận nhập ngũ, chương trình huấn luyện quân sự phổ thông được luật định và các cấp, ban ngành từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm và thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đối với thế hệ trẻ.

Chương trình huấn luyện quân sự dành cho đối tượng chuẩn bị nhập ngũ.

Nội dung chương trình được thực hiện tại trường phổ thông trung học thị xã Kuzhebar Thượng mang tên V.P. Astafieva. Thuộc nước công hòa Krasnoyarsk. Vùng thượng Siberia.

Các văn bản pháp quy.

Chương trình huấn luyện được phát triển dựa trên định hướng của các nội dung được nêu trong Bộ Luật Liên bang Nga “ Nhưng cơ sở căn bản an toàn cho hoạt động xã hội” và các văn bản Luật Nghĩa vụ quân sự và phục vụ quân đội được phê chuẩn và đưa vào thực hiện ngày 28 tháng 4 năm 1998  №53-Bộ luật Liên bang Nga.

Công văn của Bộ Giáo dục Liên bang Nga ngày 23 tháng 2 năm 2003 №336/11-13 về chương trình huấn luyện quân sự cơ bản trong các cơ sở giáo dục và địa phương.

Thông tư liên bộ Bộ Quốc Phòng và Bộ Giáo dục Liên bang Nga ngày 3 tháng 5 năm 2001 №2003/1936 hướng dẫn tổ chức huấn luyện cho công dân Liên bang Nga những nội dung cơ bản trong lĩnh vực quốc phòng và công tác huấn luyện quân sự cơ bản cho các đối tượng chuẩn bị nhập ngũ..

Quyết định của Bộ giáo dục  Liên bang Nga ngày 4 tháng 5 năm 2001 №457/13-13 về Nội dung chương trình huấn luyện quân sự cho học sinh phổ thông trung học theo chương trình huấn luyện quân sự.

Những mục đích và nội dung cơ bản đặt ra trong nội dung chương trình bao gồm: các nội dung huấn luyện quân sự cho thanh niên cận độ tuổi nhập ngũ chuẩn bị cho phục vụ trong lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, hình thành trong tư duy nhận thức của tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh sinh viên những vấn đề về an ninh cho bản thân, cho cộng đồng, cho quốc gia dân tộc trong tất cả các lĩnh vực hoạt động xã hội.
Chương trình có định hướng là xây dựng kiến thức cơ bản về quân sự, hiểu được, làm được và thực hiện những hoạt động tác chiến cơ bản của người lính, giáo dục cho thanh thiếu niên đến độ tuổi nhập ngũ tinh thần yêu nước, sự đoàn kết gắn bó của đồng đội, của tập thể, có tình thần trách nhiệm cao đối với mọi hoạt động của bản thân đối với những kết quả có được khi tham gia các hoạt động xã hội. Trong thời gian thực hiện huấn luyện quân sự, thanh thiếu niên cận độ tuổi nhập ngũ được học tập và quan hệ tiếp xúc cùng với các lớp thanh thiếu niên khác cùng độ tuổi, với các cán bộ quân đội của cơ quan quân sự địa phương, với hạ sĩ quan và sĩ quan của các lực lượng thường trực chiến đấu, với các sĩ quan cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát cơ động đặc biệt. Qua đó, thanh thiếu niên hiểu được đời sống và những hoạt động của lực lượng vũ trang hiện đại, về sự nghiệp phục vụ quân đội, về những chuyến công tác của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm OMONa trên vùng Bắc Caucasus (Capcaz)

Các chương trình huấn luyện quân sự được tiến hành dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan quân sự địa phương, phối kết hợp với các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn. Chương trình huấn luyện quân sự cho thanh thiếu niên độ tuổi cận nhập ngũ được tiến hành vào cuối năm học với yêu cầu được triển khai trong điều kiện dã chiến – trên thao trường, bãi tập.

 Doanh trại dã chiến của chương trình huấn luyện quân sự phổ thông

Chương trình huấn luyện quân sự có sự tham gia của học sinh lớp 10 của trường, học viên của trường trung học Kỹ thuật Karatuz SPTS-82, học viên trường giáo dưỡng thanh thiếu niên Noril mang tên thị trưởng A.I.Lebed và những thanh niên ở khu Karatuz đến độ tuổi nhập ngũ nhưng không học trong các cơ sở đào tạo.     

Căn cứ theo thông tư của thống đốc khu vực, giám đốc sở đào tạo khu vực đã ra chỉ thị về “ Tổ chức và triển khai công tác huấn luyện quân sự” trong chỉ thị đã chỉ định: 

  1. Chỉ huy trưởng chương trình huấn luyện quân sự.
  2. Tham mưu trưởng ban tham mưu huấn luyện.
  3. Phó chỉ huy trưởng cuộc huấn luyện về biên chế tổ chức.
  4. Phó chỉ huy trưởng huấn luyện quân sự về rèn luyện thể lực..
  5. Bác sĩ quân y của chương trình huấn luyện quân sự.
  6. Phó chỉ huy trưởng hậu cần (đảm bảo công tác tổ chức hậu cho doanh trại và lực lượng tham gia huấn luyện).

 
Bếp ăn dã chiến của chương trình
 
Đồng thời phê chuẩn chế độ hoạt động trong ngày, kế hoạch và phương pháp tiến hành huấn luyện giảng dạy, tổ chức công tác hậu cần, tổ chức đưa đón học viên đến doanh trại và đưa về nơi cư trú sau huấn luyện. Ban chỉ huy cũng làm việc và thống nhất với Bộ nội vụ, lực lượng cảnh sát của nước cộng hoa Karasi, với bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang địa phương về việc điều động các cán bộ thuộc các lực lượng đã nêu tham gia hoạt động huấn luyện quân sự.    

Ban chỉ huy chương trình huấn luyện tiến hành họp hội nghị thống nhất nội dung chương trình huấn luyện với ban giám hiệu các trường phổ thông, trường giáo dưỡng thanh niên SPTU-2, các cán bộ thuộc cơ quan quân sự địa phương, các cán bộ của chính quyền địa phương và các ban ngành, tổ chức xã hội liên quan. Trong hội nghị sẽ chỉ định cán bộ chỉ huy các vị trí huấn luyện, thống nhất nội dung chương trình giảng dạy, thống nhất quy trình hướng dẫn đảm bảo an toàn và giữ gìn sức khỏe khi huấn luyện, quy trình thực hiện điều lệnh nội vụ, điều lệnh canh gác, quy định về huấn luyện xạ kích, thực hiện các chế độ nội vụ trong ngày và trong thời gian huấn luyện. Các giáo viên môn học “ Những cơ sở căn bản đảm bảo an toàn trong đời sống”của các trường trung học trên thực địa giảng, dạy, hướng dẫn thanh thiếu niên chuẩn bị cho hoạt động huấn luyện quân sự, chuẩn bị các văn bản, tài liệu liên quan, làm việc với phụ huynh học sinh, kiểm tra thực hiện công tác tiêm chủng các trường, các khu vực về phòng chống dịch viêm não. Giới thiệu và hướng dẫn các thanh thiếu niên độ tuổi nhập ngũ về các quy định đảm bảo an toàn khi huấn luyện.  

Chương trình huấn luyện

27 tháng 5

Vị trí huấn luyện № 1. Huấn luyện binh khí và ký thuật xạ kích.

Chuyên đề 2. Binh khí súng trường tự động.

Bài giảng 1.Cấu tạo súng trường tự động, quy trình nạp đạn cho súng trường. Những quy định khi chuẩn bị bắn, thực hành bắn, tháo đạn. Những quy định về an toàn khi thực hành với súng trường tự động và đạn, những sự cố có thể xảy ra khi thực hành bắn, nguyên tắc và quy định xử lý sự cố.

Vị trí huấn luyện № 2. Huấn luyện chiến thuật.

Chuyên đề 2.

Bài giảng 1. Những khái niệm về vị trí chiến đấu (hầm hào, công sự, vị trí ẩn nấp) trong phòng thủ. Nguyên tắc lựa chọn vị trí chiến đấu, chiếm lĩnh vị trí chiến đấu, xây dựng vị trí chiến đấu và ngụy trang vị trí chiến đấu.

 
Thay đổi trang phục huấn luyện quân sự phổ thông

Vị trí huấn luyện № 3.  Vượt chướng ngại vật tự nhiên.

Chuyên đề 1.

Bài giảng 1. Hệ thống các thiết bị an toàn khi vượt chướng ngại vật, các nút buộc, súng carbin – phương pháp sử dụng. Những loại dây cơ bản khi vượt chướng ngại vật và phương pháp sử dụng.

Vị trí huấn luyện № 4 Điều lệnh đội ngũ.

Chuyên đề 1.

Bài giảng 3,4. Đội ngũ cá nhân và phân đội, nghiêm nghỉ quay tại chỗ. Chuyển đội hình từ một hàng dọc (ngang) sang đội hình 2 hàng dọc (ngang) và ngược lại.

Bài giảng 5,6. Điều lệnh đội ngũ khi di chuyển (đi thường và đi đều). Quay trong khi đi.

Vị trí huấn luyện № 5. Võ tự vệ cơ bản.

Bài giảng 1-4. Hướng dẫn, giải thích và huấn luyện, thực hành những thế võ cơ bản của chiến đấu tay không ( các thế võ tự vệ thoát hiểm, chuẩn bị cho chiến đấu tay không, di chuyển khi chiến đấu tay không). Huấn luyện và thực hành các thế võ: quật ngã đối phương, khóa trói tù binh. 

28 tháng 5

9-00 – 13-00

Vị trí huấn luyện № 1. Huấn luyện binh khí và kỹ thuật xạ kích.

Chuyên đề 2.

Binh khí súng tiểu liên АК.  Tính năng kỹ chiến thuật súng tiểu liên AK, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng tiểu liên AK.

Thực hành huấn luyện bắn từ súng trường cỡ đạn nhỏ (súng hơi).

Vị trí huấn luyện № 2. Huấn luyện chiến thuật.


 
Cơ động chiến đấu trên chiến trường

Chuyên đề 2.

Bài giảng 2. Các tư thế vận động trên chiến trường. Nguyên tắc vận động (chạy) và bắn khi cơ động. Hành động của tổ đội bộ binh khi phát hiện vật cản – mìn hoặc vật liệu nổ. Vượt qua trận địa vật cản – mìn theo lối đi an toàn.

Vị trí huấn luyện № 3.  Vượt chướng ngại vật tự nhiên.

 Vượt chướng ngại vật bằng dây cáp treo

Chuyên đề  2.

Bài giảng 2-3. Vượt sông, hồ bằng khúc cây, gỗ. Vượt qua đầm lầy, khu vực ngập nước. Vượt sông, vực thẳm bằng 2 sợi dây cáp treo, vượt sông hồ, vực thẳm bằng 1 sơi dây cáp.

Vị trí huấn luyện № 4. Điều lệnh đội ngũ.

Chuyên đề 1.

Bài giảng: Ra khỏi đội hình, Tiến về phía người chỉ huy, quay trở lại đội hình.

Vị trí huấn luyện № 5. Võ tự vệ cơ bản

Huấn luyện võ tự vệ tay không: Tập trung huấn luyện thế quật ngã đối phương, bắt trói tù binh. Huấn luyện tư thế động tác tự vệ tay không trước những đòn tấn công bằng tay, chân, tháo gỡ các động tác khóa (khóa tay, khóa cổ, chẹn cổ, bóp cổ)..

28 tháng 5

14-00 – 18-00

Vị trí huấn luyện № 1. Huấn luyện binh khí và kỹ thuật xạ kích..

 
Tháo lắp súng tiểu liên AK

Chuyên đề 2.

Bài giảng 3. Tháo lắp thông thường binh khí súng tiểu liên AK.

Chức năng, tính năng kỹ thuật các bộ phận chủ yếu của súng tiểu liên AK, xạ kích từ súng thể thao MK.

Vị trí huấn luyện № 2. Chiến thuật.

Hoạt động của tổ, đội và phân đôi khi bị địch phục kích, tập kích, phản kích. Phương pháp đưa người bị thương ra khỏi vị trí nguy hiểm. (dưới hỏa lực địch).

Vị trí huấn luyện № 3. Vượt chướng ngại vật tự nhiên.

Chuyên đề 3.

Bài giảng 4. Dốc đứng, vượt lên dốc đứng, tụt xuống từ dốc đứng.

Vị trí huấn luyện № 4. Điều lệnh đội ngũ.

Chuyên đề 1.

Bài giảng 14-20. Chào tại chỗ và chào khi đang đi, chào có mũ và không có mũ. Đi đều, đi nghiêm và trả lời theo lời chúc của cấp trên.

Vị trí huấn luyện № 5. Võ tự vệ cơ bản.

Tước vũ khí bằng thế võ tự vệ tay không
 

Huấn luyện và thục luyện các thế võ tự vệ chống bị đâm bằng dao từ trên xuống, từ dưới lên, bên phải, bên trái, đâm thẳng. Tước vũ khí địch.

29 tháng 5

9-00 – 13-00

Vị trí huấn luyện № 1. Huấn luyện binh khí và kỹ thuật xạ kích.


 Xạ kích từ súng tiểu liên AK 74

Huấn luyện xạ kích các bài bắn từ súng tiểu liên AK, súng bắn tỉa SVD, súng chống tăng RPG-7V.

Vị trí huấn luyện № 4. Điều lệnh đội ngũ.

Chuyên đề 1.

Bài giảng 3-11, 14-20. Đội hình đội ngũ, quay tại chỗ, Đội hình một hàng dọc thành hai hàng dọc và ngược lại. Đi thường, đi đều. Quay trong khi đi.

Chào khi đứng tại chỗ và chào trong khi đi, chào có mũ và không có mũ. Trả lời khi cấp trên chúc mừng. Ra khỏi đội hình đội ngũ, tiến đến vị trí người chỉ huy, quay lại đội ngũ. Huấn luyện các tư thế trong đội hình đội ngũ không mang súng.

Ví trí huấn luyện № 2.  Huấn luyện chiến thuật.

Chuyên đề 2.

Bài giảng: Hành động của từng người, của tổ, đội, tiểu đội bộ binh trong chiến đấu tiến công.

Vị trí huấn luyện № 3. Vượt chướng ngại vật tự nhiên.

  Vượt chướng ngại vật bằng cáp treo hai dây

Chuyên đề 4.

Bài giảng 5. Sử dụng các thiết bị, vật chất có trong tầm tay và các trang thiết bị đặc chủng để vượt vật cản tự nhiên.

Vị trí huấn luyện № 4. Điều lệ đội ngũ.

Tập hợp đội hình, giải tán và tập hợp lại đội hình, chuyển đội các đội hình khác nhau. Chuyển đội hình một hàng ngang thành hai hàng ngang và ngược lại.

Vị trí huấn luyện № 5. Võ tự vệ cơ bản.

Chuyên đề 3.

Bài giảng 5-10. Huấn luyện và thục luyện các thế võ tự vệ: tay không tước súng ngắn khi đối phương lấy súng từ bao súng, khi đối phương giơ súng đe dọa từ nhiều hướng khác nhau.

29 tháng 5

14-00 – 18-00

Vị trí huấn luyện № 1. Huấn luyện binh khí lựu đạn

Chuyên đề: Tính năng kỹ chiến thuật và cấu tạo của lựu đạn.

Chuẩn bị lựu đạn và chuẩn bị ném lựu đạn. Ném lựu đạn.

Tháo lắp súng tiểu liên AK 
 Thi đấu giữa các đội tháo lắp súng tiểu liên AK và nạp đạn vào băng đạn.

Vị trí huấn luyện № 2. Địa hình quân sự - Chướng ngại vật cản tự nhiên.

Xác định vị trí đứng trên địa hình không sử dụng bản đồ. Xác định các hướng , góc phương vị bằng địa bàn, bằng định vị sao trên bầu trời đêm và định vị theo địa vật. Báo cáo với cấp trên về vị trí của mình..

Thực hiện theo chuẩn № 1 и № 2.

Góc phương vị và phương pháp xác định góc phương vị. Thực hành xác định hướng và góc phương vị bằng những địa vật xung quanh. Thực hiện đi theo góc phương vị. Theo chuẩn № 3.

Phương pháp vận chuyển tải thương. Phương pháp tải thương bằng quần áo và các vật liệu trọng tầm tay. Tải thương bằng dây dù hoặc dây thừng.

Vị trí huấn luyện № 3. Điều lệnh đội ngũ

Thực hiện các bài tập cá nhân và đội hình đội ngũ tập thể. Diễu duyệt đội ngũ.

Vị trí huấn luyện № 4. Võ tự vệ cơ bản.

Thục luyện toàn bộ các thế võ tự vệ tay không đã được huấn luyện.

30 tháng 5

9-00 – 13-00

1. Thao diễn vượt chướng ngại vật quân sự theo từng trung đội.

 
Vượt hàng rào vật cản

2. Diễu binh và thực hiện các bài hát truyền thống quân đội.

3. Tổng kết rút kinh nghiệm.


 Các cán bộ địa phương và sĩ quan, quân nhân tham gia chương trình huấn luyện

Chỉ huy trưởng huấn luyện: P.А. Zelenhi

Tham mưu trưởng huấn luyện: V.N. Enhin.

Kết quả đạt được:

  1. Học sinh nắm vững các kiến thức đã được giảng dậy lý thuyết trên lớp.
  2. Thực hành thục luyện các hoạt động theo điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật võ tự vệ tay không, điều lệnh tác chiến và các phương pháp vượt chướng ngại vật tự nhiên.
  3. Thực hiễn các bài thực hành theo tiêu chuẩn quân đội về tự vệ chiến đấu, xạ kích và ném lựu đạn.

 

Biên dịch: Trịnh Thái Bằng. Tech.edu
Nguồn: http://festival.1september.ru
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
963