Lịch sử

Sử dụng sức mạnh tổng lực đánh địch ngay từ ngày đầu

QĐND - Chiến tranh là cuộc đọ sức rất quyết liệt giữa các bên tham chiến. Nghiên cứu phát triển nghệ thuật quân sự là đòi hỏi bức thiết trong quá trình đánh địch. Đây là truyền thống và nhân tố vô cùng quan trọng, làm tăng sức mạnh đánh thắng kẻ thù ngay từ ngày đầu toàn quốc kháng chiến, bảo vệ nhân dân và đất nước, làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự nước nhà.

Giải mật chiến thuật bầy ong không người lái, trí tuệ nhân tạo của Hải quân Mỹ

VietTimes -- Bài viết trình bày tương đối chi tiết về chiến thuật sử dụng các hệ thống không người lái, gồm cả tàu lặn không người lái cũng như máy bay không người lái, một đặc điểm nổi bật của chiến tranh tương lai.

Nga tung đòn bí mật tại Ukraine, chiến trường Syria

VietTimes -- Theo giới chuyên gia phương Tây, GRU có trách nhiệm trong việc điều hành cuộc chiến của Nga ở Ukraine, biến mình trở thành vũ khí bí mật của ông Putin, như Mark Galeotti, một chuyên gia về lĩnh vực an ninh Nga đã viết trên trang Foreign Policy vào năm 2014. Tình hình được cho là tương tự tại Syria.

Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình" Bài học từ một “nền hòa bình bị bỏ lỡ”

70 năm trôi qua, đến nay vẫn còn một số người với cái nhìn thiên kiến, lệch lạc, cố tình bóp méo sự thật về quyết định lịch sử đúng đắn của toàn Đảng, toàn dân ta…

Nghệ thuật tạo lập thế trận trong Khởi nghĩa Ba Đình năm 1886

Khởi nghĩa Ba Đình (1886-1887) là một trong những cuộc khởi nghĩa thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, tinh thần quật khởi, quyết tâm đánh giặc giữ nước của dân tộc ta. Tuy quân số ít, vũ khí trang bị thô sơ, nhưng với nghệ thuật tạo lập thế trận độc đáo, Nghĩa quân đã đánh lui nhiều đợt tiến công của địch, khiến chúng phải khiếp sợ, khâm phục.

Bài 1: Quân phục, cơ sở để tích hợp vũ khí, phương tiện chiến đấu

QĐND Online - Hiện nay, cùng với việc tăng cường hiện đại hóa hệ thống trang bị vũ khí, một số quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh hiện đại hóa các loại quân phục, trang thiết bị cá nhân, nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến của binh sĩ, phù hợp với chiến tranh công nghệ cao. Đây cũng là biện pháp bảo vệ các lực lượng chiến đấu, nhằm củng cố tâm lý binh sĩ trên chiến trường.

Thách thức ưu thế kiểm soát bầu trời của Mỹ và phương Tây

QĐND Online - Giới chức quân sự Mỹ và phương Tây gần đây đang lên tiếng cảnh báo về năng lực quân sự ngày càng mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc. Trong đó, năng lực hàng không quân sự của Nga và Trung Quốc có những tiến bộ vượt bậc và đủ khả năng thách thức ưu thế hiện là tuyệt đối của không quân Mỹ và các quốc gia đồng minh phương Tây.

Tại sao Mỹ và phương Tây phản đối Nga triển khai S-300V4 tại Syria

QĐND Online - Mới đây, giới truyền thông phương Tây đã đăng tải thông tin về việc Nga triển khai các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không lục quân hiện đại S-300V4 tới Syria. Đây là dòng vũ khí phòng thủ theo đánh giá của chuyên gia quân sự Mỹ và phương Tây có khả năng đánh chặn không chỉ máy bay, mà cơ bản mọi loại tên lửa có cánh hiện có của Quân đội Mỹ.

BMPT T-15 là ý tưởng đặc biệt dành cho tác chiến hiện đại

BMPT T-15 có nhiều đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các dòng xe chiến đấu bộ binh trước đây và có khả năng tác chiến hoàn toàn vượt trội với địa hình chiến trường như ở Trung Đông hay châu Âu so với các dòng xe chiến đấu hiện nay của Mỹ...

Chiến dịch giải cứu con tin đẫm máu của Mỹ, cuộc chiến với Khmer Đỏ

Ngày 12.05.1975 Chiếc tàu Mayaguez chở hàng Mỹ bị bắt bởi lực lượng Khmer Đỏ trên vịnh Thái Lan, gây ra sự cố tầm cỡ quốc tế. Phản ứng của Nhà Trắng trong tình huống này cho thấy vết thương chiến tranh Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến chiến dịch, làm thiệt mạng hàng chục binh sĩ Mỹ.
123...Trang cuối