Ngày 28.12.2017, trong lễ đường St. George điện Kremlin, diễn ra buổi lễ long trọng vinh danh những quân nhân thể hiện lòng yêu nước, ý chí chiến đấu kiên cường, tinh thần dũng cảm tuyệt vời và những chiến công lớn trong cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria. Một sự kiện đã gây chấn động mạng xã hội Nga.

Trong buổi lễ long trọng này, như thường lệ, tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp trao các phần thưởng quốc gia cho những sĩ quan, binh sí đã dũng cảm hy sinh thân mình vì Tổ quốc, những quân nhân đã chiến đấu dũng cảm và có được nhưng chiến công vang dội nhất.

Một sự kiện đặc biệt đã khiến buổi lễ này trở thành nguyên nhân khiến mạng xã hội Nga và những người sử dụng tiếng Nga nổi sóng. Đó là việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trao danh hiêu Anh hùng Liên bang Nga cho Denis Portnyagin, hạ sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Bộ Quốc phòng Nga (SSO) do đã giành được chiến công lớn trong khi thực hiện một sứ mệnh không xác định.

 

Portnyagin, phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SSO với quân hàm hạ sĩ. Nhưng sau một nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm, anh nhận được danh hiệu cao quý nhất - Anh hùng Liên bang Nga, phần thưởng danh dự cao nhất của quốc gia. Hơn thế nữa, chiến công của anh được giữ bí mật.

Trong một trích đoạn bộ phim tài liệu mới “Putin” của Andrei Kondrashov, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình Nga, tổng thống Nga đã tiết lộ một phần bí mật chiến công của hạ sĩ Denis Portnyagin khi nói:

“Nếu như họ không phải là anh hùng thì ai có thể là anh hùng?” ông nói khi kể về chiến công của hạ sĩ Portnyagin. Theo lời kể của tổng thống Nga, Portnyagin đã tiêu diệt 14 tay súng khủng bố IS, bảo vệ an toàn cho đội đặc nhiệm của mình.

Kênh zen.yandex.ru (mục politis) đăng tải một bài viết, cho rằng hạ sĩ Portnyagin đã tham gia một nhiệm vụ đặc biệt chống IS ở Syria. Có thể hạ sĩ đặc nhiệm Nga Portnyagin có chiến công xuất sắc trong cuộc chiến giải phóng khu vưc lân cân thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs ngày 16.08.2017.

Tổng thống Nga Putin cho biết, đội đặc nhiệm của Portnyagin có khoảng 4-5 người. Đây là đội đặc nhiệm trinh sát hỗn hợp Syria - Nga, dẫn đường và chỉ thị mục tiêu cho lực lượng không quân Nga. Đội trinh sát luồn sâu đi cùng với một số đơn vị quân đội Syria trong chiến dịch tấn công IS trên vùng sa mạc Palmyra. Bất ngờ một nhóm chiến binh IS số lượng lớn tập kích vào các đơn vị quân đội Syria và nhóm đặc nhiệm hỗn hợp Syria - Nga.

Câu chuyện Vladimir Putin kể với Andrei Kondrashov, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình Nga trong phần thứ 2 của phim tài liệu “Putin” cho biết:

Trước lực lượng IS có số lượng đông, các đơn vị quân đội Syria đi cùng rút lui nhanh chóng. Đội đặc nhiệm luồn sâu hỗn hợp Syria - Nga rơi vào tình trạng bị bao vây trên sa mạc tỉnh Homs. Cuộc chiến không cân sức bùng phát. Khi tình huống bắt đầu căng thẳng, xuất hiện nguy cơ bị bắt làm tù binh, hạ sĩ Portnyagin quyết định sẽ sử dụng khối nổ để tự hy sinh. Đồng thời, anh cũng gọi lực lượng pháo binh và không quân, chỉ rõ tọa độ vị trí chiến đấu của mình.

Dưới sự chỉ đạo của các cố vấn Nga trong lực lượng pháo binh đi cùng, hỏa lực súng cối đánh trúng vào đội hình tấn công của IS, lực lượng không quân Nga cũng kịp thời đến yểm trợ. Sau đó một đơn vị đặc nhiệm SSO đã kịp thời tiếp cận trận địa, đẩy lùi các tay súng khủng bố và cứu toàn bộ đội đặc nhiệm hỗn hợp Nga – Syria về an toàn.

 

Trong câu chuyện này có một số tình tiết không rõ ràng, ví dụ như có bảo nhiêu đặc nhiệm Nga trong nhóm trinh sát luồn sâu hỗn hợp Nga – Syria và đây là nhiệm vụ luồn sâu tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của IS trước cuộc tấn công hay là nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu, yểm trợ cho chiến dịch tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Palmyra. Câu chuyện của tổng thống Nga và phần thưởng cao quý có thể gần hơn với khả năng thứ nhất.

Người anh hùng đầu tiên của quân đội Nga, gọi hỏa lực dội vào vị trí mình để tránh bị bắt làm tù binh ở Syria là Alexander Prokhorenko, hy sinh ngày 17.03. 2016 trong trận chiến ở thị trấn Tadmor gần thành phố Palmyra. Bị IS bao vây, trung úy đặc nhiệm Prokhorenko đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, đồng thời gọi hỏa lực không quân trực tiếp dội thẳng xuống vị trí chiến đấu của chính mình.

Ngoài hạ sĩ Denis Portnyagin, những sĩ quan khác nhận danh hiệu anh hùng Nga còn có thiếu tướng Gennady Zhidko, phó đô đốc Valery Varfolomeev, thượng tướng Sergey Surovikin, thiếu tướng Alexander Matovnikov, thiếu tướng Rustam Muradov. Những sĩ quan cao cấp này là những người đã trực tiếp tham gia cố vấn cho Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria và trực tiếp cố vấn cho sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Raqqa – Deir Ezzor.

 
 
 
Lực lượng đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
466