Thông báo của lực lượng Hải quân Nga có đăng tải tọa độ khu vực cấm truy cập, hạn chế tiếp cận, đồng thời cũng thông báo về cuộc diễn tập sẽ có sử dụng đạn thật. Vùng nước diễn ra cuộc diễn tập nằm trong khu vực biển quốc tế của ĐịaTrung Hải, nằm sát hải phận nước Cộng hòa Ả rập Syria sẽ bị đóng trong các ngày 11-12, 17-19 và 25-26.04.2018 từ 10.00 đến 18.00 theo giờ Moscow.

Trong thời gian này, trong biên chế của cụm binh lực Hải quân Nga ở Địa Trung Hải có khoảng 15 chiến hạm các loại và tàu hậu cần kỹ thuật thuộc Hạm đội Biển Đen, trong đó có các chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr là các khu trục hạm hạng nhẹ "Đô đốc Grigorovich" và "Đô đôc Essen", cùng 2 chiếc tàu ngầm dự án 636.3 lớp Kilo, thường xuyên tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.

 

Theo The Wall Street Journal, khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển của Hải quân Mỹ "Donald Cook" đã đến khoảng cách 100 km theo hướng căn cứ Hải quân Nga ở thành phố Tartus Syria. Tàu khu trục thứ hai mang tên lửa hành trình Tomahawk USS "Porter", theo hướng haie hành của "Donald Cook", có thể có mặt trên vùng nước đông Địa Trung Hải sau ngày 16.04.2018.

Báo Sao và Vạch ( Stars and Stripes) cho biết, cụm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ với tàu sân bay "Harry Truman" ngày 11.04.2018 đã dời căn cứ hải quân Norfolk, Virginia, hải hành trực chỉ châu Âu và Trung Đông.

Có vẻ những động thái này cho thấy, dù muốn hay không, dưới sức ép của các đồng minh quân sự NATO như Anh, Pháp, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc…Mỹ sẽ buộc phải tấn công Syria dưới một hình thức nào đó, có thể là cả liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Hải quân Nga đang dối mặt với cuộc chiến thật sự. Rõ ràng, các chiến hạm của Pháp và những lực lượng khác như Anh, Úc, Israel không phải là đối thủ của Hải quân Nga, do đó mọi hy vọng giành được ưu thế chiến trường chỉ có thể một mình Mỹ gánh chịu.

Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
545