Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, hệ thống Pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga cung cấp cho quân đội Syria, được triển khai cùng với các hệ thống phòng không khác cho thấy hiệu quả tác chiến gần như 100% trong chiến dịch đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa của Liên minhquân sự phương Tây.

Tướng Konashenkov cho biết: "Trong cuộc chiến chống cuộc không kích đường không của liên minh quân sự phương Tây, hệ thống Pantsir S-1 do Nga sản xuất trước đây, được cung cấp cho lực lượng phòng không Syria đã sử dụng 112 tên lửa đất đối không đánh bại cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ ở Bbarza và Jjaramana, và nhiều căn cứ, các sân bay quân sự khác.”

 

Tướng Konashenkov nhận xét thêm: Trong cuộc tấn công, các tên lửa hành trình của Anh, Pháp và Mỹ, phóng từ Biển Đỏ, Biển Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và trên không phận thị trấn al-Tanf thuộc Syria. Cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở không được bảo vệ bởi lực lượng phòng không Syria, được xây dựng trên mặt đất. 71 tên lửa trong số 103+ đã bị chặn lại.

Konashenko bác bỏ những tư tưởng cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-200 kém hiệu quả hơn, cho biết S-200 không phải hệ thống SAM đa nhiệm, S-200 được thiết kế để tấn công máy bay trên tầm xa đến 200 km, nhằm để tấn công các phương tiện mang trên tầm cao chiến thuật.

Ông cho biết: "Cách đây không lâu, S-200 tiêu diệt một máy bay chiến đấu của một trong những quốc gia láng giềng, đang cố xâm phạm không phận Syria.

Tướng Konashenkov tái khẳng định: các hệ thống phòng không Syria S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã tham gia vào chiến dịch đẩy lùi cuộc tập kích đường không của liên minh quân sự do Mỹ dân đầu, dù thời gian ngắn, cũng tạo ra lưới lửa phòng không dầy đặc nhiều tầng lớp ngăn chặn các đợt tiến công tiếp theo của Liên quân Anh, Pháp, Mỹ.
 
 Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
650