Hôm qua Bộ Quốc phòng LB Nga ra thông báo về việc đã điều chuyển tới căn cứ không quân Hmeymim của Syria 4 máy bay cường kích Su-25SM để thay thế cho 6 máy bay ném bom tiền phương Su-24M.

Theo thông tin của “Kommersant”, trong thời gian sắp tới sẽ có thêm 8 máy bay cường kích loại này tới Syria. Chúng sẽ thay thế phần lớn số máy bay ném bom đã hiện diện tại nước này suốt thời gian vừa qua. Các nhà quân sự cho rằng, việc luân chuyển như thế sẽ tạo ra khả năng chi viện tốt hơn cho quân đội chính phủ Syria.

Hôm qua kênh truyền hình FoxNews đã đưa tin về “việc tăng cường hiện diện quân sự” của Nga tại Syria. Dựa vào 2 nguồn tin của Mỹ, nhà đài đã nói rằng, 4 máy bay ném bom tiền phương Su-25SM bổ sung, cùng với các chuyên gia dân sự và quân sự từ Chechnya đã tới căn cứ không quân Hmeymim. Phía Nga nói, họ đang rút (binh lực khỏi Syria), nhưng chúng tôi không thấy có bất kỳ bằng chứng nào về việc này”, - FoxNews trích dẫn lời một quan chức Mỹ. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng LB Nga - thiếu tướng Igor Konashenko đã gọi những ngôn từ như thế là “tin vịt”, khi tuyên bố rằng, 6 máy bay ném bom Su-24M đã được chuyển cứ từ Hmeymim về lãnh thổ LB Nga và sắp tới các phương tiện bay khác, cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật – công trình sẽ rời Syria. Ông thừa nhận, 4 máy bay Su-25SM đã được điều chuyển tới Syria, nhưng căn cứ vào việc tiến hành “thay phiên trang bị kỹ thuật hàng không theo kế hoạch”.

Quyết định rút bớt một phần binh bị khỏi Syria được Vladimir Putin đưa ra ngày 29 tháng 12 năm 2016: Tổng thống đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu về việc cắt giảm binh lực nhằm tạo điều kiện “cho một giải pháp hòa bình tại Syria”. Điều này ám chỉ việc đạt được các thỏa thuận giữa chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang, được hiểu là quy chế ngừng bắn và khởi động các cuộc hòa đàm. Các bên bảo trợ cho giải pháp hòa bình là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - các vị tống thống của 3 nước này sẽ thảo luận vấn đề Syria trong thời gian diễn ra cuộc hội kiến tại Astana, theo kế hoạch được tiến hành trước cuối tháng 1.

Ngày 6 tháng 1 Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang LB Nga Valery Gherasimov đã ra lệnh cho các tàu chiến của hạm đội Phương Bắc do tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay “Kuznhetsov” (trên boong có 14 máy bay tiêm kích Su-33 và Mig-29K) dẫn đầu rời khu vực xung đột, trở về Severomorsk. Hiện tại tuần dương hạm nói trên cùng với tuần dương hạm hạt nhân “Piotr Đại đế” đang ở Địa Trung Hải. Các chiến hạm khác của Hải quân LB Nga, chẳng hạn như những tàu đổ bộ cỡ lớn “Minsk”, “Gheorghy Pobedonhets” và “Nhikolay Filchenkov” (đang chở hàng hóa và đạn dược từ Novorossyisk sang Tartus), cùng với tàu tên lửa hạng nhẹ “Miraj” cũng đang có mặt tại đây.

Hoạt động thay phiên của cụm lực lượng không quân tại Hmeymim đã từng được tiến hành, một nguồn tin của “Kommersant” tại Bộ quốc phòng nói: chẳng hạn như, hồi tháng 11 năm 2016, Lực lượng Không quân – vũ trụ đã chuyển cứ cho 4 máy bay tiêm kích Su-35S mới từ sân bay Marinovka (tỉnh Volgograd) tới Syria, và những máy bay cùng loại hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu từ tháng 2 năm 2016 đã thực hiện hành trình ngược lại vào cuối tháng 12. Theo lời ông, việc cắt giảm cụm lực lượng không quân được hiểu là rút phần lớn số máy bay ném bom Su-24M và, có khả năng cả Su-34, rồi sau đó thay thế chúng bằng các máy bay cường kích Su-25SM – tổng số lượng không quá 12 chiếc. Khi hoàn tất việc cắt giảm, tổng số phương tiện kỹ thuật hàng không sẽ còn lại khoảng 30-35 máy bay, nếu tính cả trực thăng, người đối thoại với phóng viên cho hay. Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky nhận định, việc điều chuyển một phi đội Su-25SM liên quan tới nhu cầu chi viện cho các đơn vị quân chính phủ vào thời điểm hoạt động tiến công tại Bắc Aleppo và tỉnh El Bab, và sau đó – tại các tỉnh Homs và Hama.

Cũng vào ngày hôm qua, tại Bộ Quốc phòng Nga, phóng viên “Kommersant” được thông báo, một biên bản ghi nhớ về việc ngăn ngừa những vụ việc rắc rối và bảo đảm an toàn cho các phi vụ của không quân trong quá trình hoạt động tại Syria đã được ký kết giữa cơ quan này và Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đỗ Ngọc Inh
Biên dịch từ “Kommersant”
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
787