Liên minh Hồi giáo do Arabia Saudi đứng đầu đang có ý định tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria và Iraq. Có nguy cơ, các quốc gia Vùng Vịnh đang mưu toan chia cắt Syria theo những điều kiện có lợi cho mình bằng cách này.

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Arabia Saudi – tướng Ahmed Asiri đã tuyên bố trong khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News Arabia, Liên minh quân sự các quốc gia Arabia và Hổi giáo, do Arabia Saudi tổ chức, sẵn sàng hợp sức với liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc đấu tranh với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria và Iraq.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp của các tham mưu trưởng 14 quốc gia – thành viên liên minh do Washington đứng đầu, hiện nay đang diễn ra tại Riad. “Giai đoạn tiếp theo đối với Liên minh quân sự Islam sẽ là việc hậu thuẫn quá trình thủ tiêu IS tại Rakka và Mosul”, – hãng TASS dẫn lời nhà quân sự Saudi. Viên tướng này, khi trả lời câu hỏi về sự tham gia dự kiến vào chiến dịch chống IS tại Libya và những nước khác, cũng nói rằng, cuộc đấu tranh với lực lượng khủng bố sẽ được tiến hành cả ở nước ngoài.

Xin nhắc là, Arabia Saudi đã tuyên bố thành lập Liên minh quân sự Islam hồi tháng 12 năm 2015. Có 34 quốc gia Hồi giáo tham gia vào thành phần của khối quân sự này. Về mặt hình thức, nó được dựng lên “để đấu tranh với IS và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu”. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông, tổ chức mới này do cựu tư lệnh lục quân Pakistan – tướng Rahil Sharif đứng đầu.

Trước thềm Astanana

Thật đáng chú ý là, cuộc gặp Astana bàn về xung đột tại Syria được lên kế hoạch vảo ngày 23 tháng 1. Như RIA “Novosti” đưa tin, đại diện của nhiều tổ chức vũ trang đối lập cần xác được thực theo hiện trạng “trên bộ” sẽ tham gia cuộc hội kiến này. Mội người đều biết, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia đã đề xuất sáng kiến tổ chức cuộc gặp nói trên, nhưng hiện tại chưa rõ, còn có những nước nào sẽ tham gia vào cuộc đàm phán.

Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Chavusoglu đã tuyên bố trong khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Thổ “Anadolu”, Ankara và Moscow đã cùng quyết định sẽ mời các đại diện Mỹ tới Astana tham gia đàm phán.

Nhưng hôm thứ bảy một nguồn tin tại Moscow nói rằng, hiện tại việc bàn thảo về định dạng của cuộc hội kiến tại Astana đang được tiến hành, chưa thể đưa ra tuyên bố về thành phần tham gia nó. “Việc bàn thảo về định dạng của cuộc hội kiến tại Astana hiện chưa kết thúc, hoạt động đang còn rất căng thẳng, vì thế chưa phải là thời điểm để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về các bên tham gia”, – “Interfax” dẫn lời một nguồn tin.

Xin nhắc là, hồi cuối tháng 12, các văn kiện về ngừng bắn trên lãnh thổ Syria đã được ký kết giữa chính phủ và phe đối lập vũ trang nước này. Ngoải ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan của ông đã thỏa thuận đề nghị các bên xung đột tại Syyria tiếp tục quá trình hòa đàm trên giao diện mới tại Astana. Về phần mình, Tổng thống Kazakhstan đã ủng hộ sáng kiến này.

Trong bối cảnh như vậy, việc các đấu thủ mới can dự vào cuộc xung đột Syria có thể được đánh giá hoặc là muốn tham gia đàm phán, hoặc là sợ bị chậm chân trong việc chia phần chiếc bánh Syria.

“Người Saudi và các đồng minh của họ muốn tham gia chia phần Syria”

Nhà chính trị học – chuyên gia nghiên cứu phương Đông Aleksandr Sotnhichenko trong khi bình luận với phóng viên “Vzglyad” về quyết định tham gia chiến dịch chống IS của Liên minh Islam, đã nhắc nhở rằng, Arabia Saudu và các quốc gia khác của cái gọi là “Liên minh Islam” trên thực tế đã và đang tham gia liên minh quốc tế, có định hướng chống chủ nghĩa khủng bố và cụ thể là “Nhà nước Hồi giáo”. Nhưng sự tham gia của họ vào liên minh này chỉ giới hạn bằng các phi vụ chiến đấu thưa thớt, đồng thời ở những khu vực có lợi cho chính họ. Chẳng hạn như các phi vụ tại Libya, và đôi, ba lần tiến hành không kích ở Iraq. Hiện nay việc lôi kéo các thế lực nước ngoài mà trước hết nhằm mục đích chia phần Syria, rất có lợi cho Mỹ và các đồng minh của nước này. Việc các quốc gia thuộc Liên minh Islam trở nên năng nổ hơn có thể nói rằng, họ đang tăng tốc để kịp tham dự việc chia phần”, – vị chuyên gia nói.

Nhưng nói chung ông Sotnhichenko không nghĩ rằng, các nước này sẵn sàng sát cánh với người Mỹ và giúp họ trong cuộc chiến đấu thật sự. “Người Arabia Saudi và nhiều đồng minh của họ (như Tiểu vương quốc Arabia thống nhất, chẳng hạn) hiện đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột tại Yemen. Các nước khác đều là hoặc khả năng có hạn, hoặc “đã đứng ngoài cuôc” như Qatar, trên thực tế hiện tại không can dự cuộc khủng hoảng Syria. Những quốc gia này sẽ chỉ tham gia chiến dịch trên bộ trong trường hợp, nếu họ phải chịu sức ép mạnh từ phía Mỹ”, – ông lý giải.

Ngoài ra, nhà Đông phương học còn nhận định, hiện nay những người thuộc Liên minh dân chủ đang được sử dụng để đánh chiếm Rakka – phần lớn là người Kurd và các bộ tộc Arabia ủng hộ họ. Ông Sotnhichenko cho rằng, “họ không hề bận tâm về việc, làm cách nào để kề vai sát cánh chiến đấu trên bộ cùng với quân đội các quốc gia Vùng Vịnh, trước đó vốn từng là những nhà tài trợ chính cho IS. Cũng có thể nói như vậy về người Kurd và lực lượng tự vệ người Sh’ie của Iraq. Chưa thể nói một cách chắc chắn về sự hiện diện trên bộ tại Syria và Iraq của các quốc gia thuộc Liên minh Islam”. Theo nhận định của ông, chuyện ở đây, có lẽ, cùng lắm là nói về việc gia tăng số cuộc không kích, nhưng chúng không làm ảnh hưởng lớn tới tình hình chung về tổng thể.

“Làm thế nào để có thể tiêu diệt IS tại Syria nhanh hơn bằng lực lượng của mình”

Cùng với đó nhà Đông phương học cho rằng, trong trường hợp, nếu cụm quân IS ở Iraq bị đánh tan tương đối nhanh, thì sẽ có một nguy cơ thực sự với Syria. “Trong trường hợp này, các lực lượng của liên minh được Mỹ hậu thuẫn và của các quốc gia Vùng Vịnh có thể vượt qua biên giới Iraq – Syria và bắt đầu tiến công chống DAESH từ phía Đông về phía Tây. Bằng cách đó một bộ phận đáng kể lãnh thổ Syria sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của họ, và sau đó họ sẽ từ chối trao lại cho chính phủ Syria quyền kiểm soát”, – vị chuyên gia dự đoán.

Ông Sotnhichenko cho rằng, dù trong trường hợp nào thì, Nga và quân đội Arabia Syria cũng vẫn sẽ suy xét một cách thật kỹ lưỡng về việc, ai sẽ giải phóng Syria khỏi họa IS. “Nếu người Kurd được Mỹ hậu thuẫn làm việc này, thì trong trường hợp như vậy đất nước sẽ biến thành Failed – state theo mô hình Iraq. Sự sụp đổ của Syria và một cuộc nôi chiến kéo dài không có hồi kết sẽ là điều không thể tránh khỏi trong nhiều năm dài sắp tới. Trong trường hợp, nếu quá trình giải phóng diễn ra từ phía Đông, từ Iraq, vẫn bằng các lực lượng của Liên minh dân chủ và những quốc gia Vùng Vịnh nói trên, thì việc này cũng sẽ kết thúc bằng việc chia cắt đất nước và phần lớn những địa điểm có các mỏ dầu lớn xung quanh thành phố Deir ze Zor sẽ bị tuột khỏi tay ban lãnh đạo Syria, và rất có khả năng bị các lực lượng liên minh nhắm tới, nếu họ giành được một chiến thắng nhanh chóng tại Iraq”, – nhà nghiên cứu phương Đông nói.

“Chính vì thế, sẽ có lợi đối với Nga và Syria hiện nay, nếu tự mình và trong thời hạn ngắn nhất quét sạch lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” khỏi đất nước này”, – ông Sotnhichenko kết luận.

 
Đỗ Ngọc Inh

Biên dịch theo “Vzglyad.ru”

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
258