Trước thềm hội nghị quốc tế về an ninh tại Munich, khai mạc ngày 17 tháng 2, các nhà tổ chức đã trình bày dự đoán của họ về những mối đe dọa và thách thức chủ yếu đối với thế giới đương đại trong một bản báo cáo có tựa đề “Đằng sau sự thật, sau lưng Phương Tây, hậu trật tự?”.

Kết luận quan trọng nhất của những kẻ gieo rắc hoang mang là: trật tự thế giới được thiết lập sau Thế chiến II sắp sụp đổ. Mô hình tự do – dân chủ, theo bản báo cáo, đang lâm vào cuộc khủng hảng sâu sắc, trong khi đó những nhân vật dân túy, đang tạo ra “trung tâm đe dọa” tại ngày một nhiều quốc gia phương Tây, lên nắm chính quyền. Các tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng, những hoạt động của nước Nga trên vũ đài thế giới “phần lớn không mang tính xây dựng”. Tuy nhiên họ cũng chẳng hy vọng điều gì tốt đẹp từ chính quyền mới của Mỹ.

Hội nghị quốc tế về an ninh tại Munich – là diễn đàn để thảo luận các vấn đề trong lĩnh vực này. Chính tại thủ phủ này của Bavaria 10 năm trước, bài diễn văn cảnh báo cuộc khủng hoảng của hệ thống an ninh tại châu Âu của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây được tiếng vang . Theo dự kiến, vào ngày thứ sáu này, hơn 500 chính trị gia và chuyên gia nghiên cứu cao cấp từ khắp nơi trên toàn thế giới sẽ tới Munich. Trong số họ có Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk, Trưởng phái đoàn ngoại giao châu Âu Federic Morgheny, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Bản báo cáo dài 90 trang phân tích tình hình thế giới vừa được công bố hôm qua sẽ là xuất phát điểm cuộc thảo luận dành cho những người tham gia hội nghị. Trong văn kiện có tựa đề “Đằng sau sự thật, sau lưng Phương Tây, hậu trật tự?”, có nêu ra các mối đe dọa chính với nhân loại trong năm 2017. Ở phần lời tựa của công trình nghiên cứu, vị trưởng nhóm nghiên cứu và cũng là chủ tọa hội nghị, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao Đức Volfgang Ishinger cảnh báo: từ năm 1945 thế giới đã bước sang giai đoạn bất ổn nhất. Theo nhận định của ông, xã hội Phương Tây để mất vị thế trước “các lực lượng chống tự do”, ngày càng bị cô lập hơn.

“Thế giới đang phải đương đầu với cuộc tiến công nhằm vào thể chế tự do. Tại Phương Tây và hải ngoại, các lực lượng chống lại thể chế này cũng đã chuyển sang tiến công. Trong nội bộ xã hội Phương Tây nỗi lo ngại trước sự lớn mạnh của các phong trào dân túy, đang chống lại những nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ tự do ngày một gia tăng, - ông viết. – Cùng với đó, các chế độ chống lại những giá trị của tự do, nghi ngờ nền dân chủ tự do và làm suy yếu trật tự thế giới đang thách thức các xã hội Phương Tây. Trong hoàn cảnh này bản thân các quốc gia Phương Tây dường như không muốn và không thể giải quyết một cách có hiệu quả những vấn đề then chốt trong lĩnh vực an ninh, mà Syria chính là một minh chứng”.

Các tác giả bản báo cáo gọi thực trạng những mối quan hệ của thế giới là “sự suy đồi địa chính trị”, trong khi nhắc nhở rằng, tại một loạt quốc gia nhiều chính phủ cực quyền lấy chủ nghĩa biệt lập, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy làm tôn chỉ lên thay thế những chính quyền ủng hộ các giá trị dân chủ Phương Tây. Theo nhận định của các chuyên gia, chuyện này liên quan tới sự hình thành một “trung tâm đe dọa”. Đặc biệt gây lo ngại cho các tác giả bản báo cáo là nước Mỹ, mà theo dự đoán của họ, từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump sẽ bắt đầu rời khỏi hệ thống an ninh quốc tế và thông qua những quyết định đơn phương, không đếm xỉa tới ý kiến của các đồng minh trong khối NATO. Và sa vào chế độ bảo hộ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong số các mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự thế giới năm 2017, các nhà nghiên cứu cũng thấy rõ, nền công nghiệp chủ động nhào nặn thông tin giả hiện nay đã đạt tới trình độ cung ứng mới cao hơn nhờ công nghệ số.

Về nước Nga, công trình nghiên cứu chủ yếu nhắc tới mặt tiêu cực. Chẳng hạn, đã dẫn ra những thống kê của tổ chức HIS Conflict Monitor, mà theo đó chỉ có 20% số đòn không kích của lực lượng không quân – vũ trụ Nga tiến hành tại Syria đánh trúng các trận địa của IS. Để so sánh, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ dường như trong 73% số lần xuất kích chiến đấu, còn không quân các quốc gia Phương Tây – trong 94% số phi vụ đã ném bom có hiệu quả tại Syria. Các lần xuất kích ném bom hiệu quả hồi tháng 3 năm 2016 của lực lượng không quân – vũ trụ LB Nga, chiếm 64% tổng số phi vụ của Nga tại Syria là một ngoại lệ, - giai đoạn này diễn ra cuộc tiến công của quân đội Syria vào các vị trí của IS tại Palmira. Về tổng thể, nghiên cứu tình hình tại Syria, các tác giả đưa ra kết luận, như trước đây vẫn chưa đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột, “Không một quy chế ngừng bắn nào trong số 3 quy chế duy trì được đủ lâu để tạo ra cơ sở cho các cuộc hòa đàm”.

Văn kiện cũng xác nhận, cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông Ukraine “còn xa mới bị đóng băng”. Và nước Nga “với cuộc xâm lược tại Ukraine đã vi phạm một số nguyên tắc quan trọng nhất điều chỉnh an ninh châu Âu”. Các nhà phân tích cho rằng, “Mặc dù vậy, những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vẫn có thể được nới lỏng, mà không cần phải có tiến bộ nào trong việc thực thi hiệp định Minsk. Nếu chính quyền Trump đạt được thỏa thuận quan trọng với Moscow, điều này đối với các siêu cường có thể đồng nghĩa với sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới trong việc quyết định số phận của các nước nhỏ hơn”.

Đề cập tới những mối quan hệ giữa Moscow và Liên minh Bắc Đại Tây Dương, các tác giả của bản báo cáo nhận định rằng, “việc đẩy mạnh quá trình đối thoại về những vấn đề đụng độ quân sự và kiểm soát vũ khí vẫn là một nhiệm vụ khó khăn”. Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu cũng nhắc nhở, “chính phủ Nga đang tiếp tục phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, và một số nhà ngoại giao Phương Tây cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước về hạn chế vũ khí tiến công tầm trung và tầm ngắn, từng đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng tên lửa hồi thập niên 1980”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov sẽ trình bày quan điểm của Moscow đối với an ninh thế giới tại Munich – ông là trưởng phái đoàn đại diện của nước Nga.

Đỗ Ngọc Inh

Biên dịch từ Газета "Коммерсантъ" №27 от 14.02.2017

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
882