Ngày 09.09.2017, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đưa ra tuyên bố chính thức sẽ tiếp tục yểm trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC) tiến về thành phố Deir Ezzor.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí trang bị, huấn luyện, cung cấp dịch vụ hỗ trợ thông tin và hậu cần kỹ thuật, tiến hành các cuộc không kích chính xác và cố vấn, hỗ trợ chỉ đạo tác chiến trên chiến trường cho lực lượng SDF và DMC trong suốt chiến dịch này.

Hướng tấn công của lực lượng dân chủ Syria SDF do lực lượng dân quân người Kurd là chủ lực
 

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu khẳng định, không quân liên minh sẽ yểm trợ SDF cho đến khi các đơn vị này đánh chiếm hoàn toàn thung lũng sông Khabur. Al-Masdar News dẫn nguồn tin người Kurd cho biết mục tiêu của cuộc tấn công là đánh chiếm thị trấn Markada phía nam thị trấn al-Shaddadah nhằm bảo vệ căn cứ Mỹ gần al-Sahdadah.

Cũng theo tin từ Al-Masdar News dẫn lời một thành viên thuộc Hội đồng Dân chủ Raqqa, một thành phần của lực lượng SDF, thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates.

Theo phát biểu của tướng Jones, Liên minh sẽ tấn công bất kỳ đơn vị nào của Quân đội Syria vượt sông Euphrates. Nhưng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào trực tiếp cho chính quyền Syria.

Thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu  phát biểu trong buổi họp báo
 Trên chiến trường Raqqa, các đơn vị SDF tiến vào quận al-Mansour và al-Thkhnah trong trung tâm thành phố và quận al-Nahdah phía tây của thành phố Raqqa. Trong cuộc chiến ngày 09.09.2017, chiến binh SDF tiêu diệt khoảng 30 tay súng khủng bố IS và phá hủy một xe cơ giới của IS.

Ngày 08.09.2017, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London được phương Tây hậu thuẫn tuyên bố, 15 binh sĩ SDF thiệt mạng trong cuộc giao chiến với IS tại thành phố Raqqa. Ngoài ra, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED vào chiến tuyến của lực lượng SDF trên vòng xoay al-Barazi phía đông thành phố Raqqa, sát hại hàng chục binh sĩ SDF.

Ngoài ra, lực lượng không quân Mỹ không kích trúng một đơn vị SDF ở ở phố Tal Obyd tại thành phố Raqqa. Theo trang Amaq, 7 binh sĩ SDF thiệt mạng do hỏa lực đồng minh.

Trong ngày 09 sang ngày 10.09.2017, lực lượng SDF tập trung tấn công vào chiến tuyến của IS phía tây thành phố Raqqa. Nếu lực lượng SDF giành được khu vực phía tây thành phố, IS sẽ chỉ còn khoảng 20% diện tích Raqqa trong các quận phía bắc và phía đông.

Bằng cuộc tấn công về hướng thành phố Deir Ezzor, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khẳng định một thực tế, đã nhiều lần được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỹ sẽ hậu thuẫn cho người Kurd hình thành một nhà nước Rojava ly khai độc lập, tương tự như tình huống ở Nam Tư. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và những lực lượng người Ả rập khác chắc chắn sẽ không chấp nhận thực tế này. Trong tình huống thành công, nền công nghiệp dầu mỏ Mỹ hy vọng sẽ mở thông một đường cung cấp từ các nước vùng Vịnh về châu Âu, trong trường hợp ngược lại, cuộc xung đột tôn giáo dân tộc trên đất nước Syria tiếp tục kéo dài và các tổ chức khủng bố vẫn có điều kiện để tồn tại và phát triển.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
707