Tình hình chiến trường Syria diễn biến phức tạp, IS tiếp tục cuộc tấn công vào thành phố Al-Bukamal vừa giải phóng. Nghi vấn thủ lĩnh tinh thần của IS lẩn trốn trong thành phố này. Israel lại bắn hạ UAV của quân đội Syria.

Lo ngại IS đánh bom tự sát, Nga thành lập tổ tiêu diệt xe bom VBIED

Ngày 10.11.2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đại tướng Sergey Shoygu trả lời phỏng vấn của các phóng viên trong một cuộc họp báo thường xuyên cho biết, số lượng các cuộc tấn công bằng phương thức đánh bom tự sát của lực lượng khủng bố tại Syria gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các tay súng khủng bố IS liên tục tiến hành các cuộc tấn công tự sát bằng thắt lưng gài thuốc nổ mạnh như C4 hoặc sử dụng các thiết bị mang lượng nổ, gài đặt trên các phương tiện giao thông như xe đánh bom tự sát (VBIEDs). Tướng Shoygu nhấn mạnh, ghi nhận được có nhiều ngày, các tay súng đánh bom liều chết IS tiến hành hơn 20 cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria trên chiến trường và trong các khu vực mà chúng đột nhập.

"Không may là, các tay súng khủng bố lợi dụng vùng lãnh thổ rộng lớn, khó kiểm soát để tấn công. Kể từ khi quân đội Syria giải phóng thêm nhiều vùng lãnh thổ, số lượng những kẻ tấn công tự sát cũng tăng thêm theo cấp số nhân ", tướng Shoygu nói.

Tướng Shoygu cho biết, lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria đã buộc phải thành lập một nhóm đặc biệt (anti –VBIED), có nhiệm vụ then chốt là “chống lại các cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát” VBIED đồng thời huấn luyện một số binh sĩ đặc nhiệm quân đội Syria thực hiện nhiệm vụ này.

Đây là một nhóm trinh sát luồn sâu, tiến xa trên chiến tuyến và đi sâu vào vùng bị chiếm đóng, sử dụng các loại vũ khí đặc trưng để tiêu diệt các xe đánh bom tự sát VBIED và các trung tâm chỉ huy. Theo ông, lực lượng này đang hoạt động hiệu quả.

Phương thức này là tập huấn một đơn vị đặc nhiệm đặc biệt, có nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt xe VBIED bằng tên lửa chống tăng có điều khiển, pháo binh, máy bay trực thăng yểm trợ. Các đơn vị này sẽ luồn sâu vào chiến tuyến đối phương hoặc tiến lên xa hơn chiến tuyến, được sự yểm trợ của lực lượng máy bay trinh sát không người lái, phát hiện và tiêu diệt xe VBIED. Trong chiến đấu họ sẽ tiến lên phía trước tiền duyên, phục kích trên những tuyến đường có thể có xe đánh bom tự sát VBIED và tiêu diệt trước khi xe tiếp cận mục tiêu.

Theo tướng Shoigu, lực lượng công binh Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế IED trong thành phố al-Bukamal vừa được giải phóng gần biên giới Syria-Iraq.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/Jy1FTPc96Xw" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>
Quân đội Syria giải phóng thành phố Al-Bukamal, Deir Ezzor

"Công việc tương tự đã được thực hiện ở thành phố Deir Ezzor và Mayadeen. Hôm nay lực lượng công binh Nga thuộc Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế của Quân đội bắt đầu rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế ở thành phố Abu Kamal. Đây là căn cứ địa cuối cùng của IS, tập trung một số lượng lớn các tay súng IS, do đó nguy cơ bom mìn thực sự rất lớn ", tướng Shoygu cho biết.

Theo tuyên truyền của IS, các tay súng cực đoan sau khi tấn công tiêu diệt kẻ thù mà chết, linh hồn lên thiên đường sẽ được hưởng cuộc sống an lạc, những lời tuyên truyền này được kích thích khi các tay súng khủng bố sử dụng thuốc gây ảo giác. Đây chính là nguyên nhân và cũng là thủ đoạn tàn độc nhằm đẩy các tay súng cực đoan tham gia vào cuộc tử chiến.

Ngoài ra, do các tay súng tham gia vào những cuộc hành quyết tập thể dân thường và binh sĩ Syria bị bắn, các tay súng khủng bố cũng lo sợ sẽ bị tiêu diệt và làm cho không có khả năng lên thiên đường, các tay súng cũng sẵn sàng tấn công tự sát cùng chết với kẻ thù.

Mật độ các cuộc tấn công tự sát gia tăng còn vì lý do, những thủ lĩnh IS đang trốn ở nước ngoài, vì một lý do nào đó đã liên tục ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công tự sát làm thay đổi hình thái chiến trường.

Nghi vấn thủ lĩnh tinh thần IS Al-Baghdadi đang lẩn trốn ở Abu Kamal, Deir Ezzor

RIA.Novosti, dẫn nguồn tin truyền thông Hezbollah cho biết, thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đang ẩn nấp tại một trong những quận của thành phố Abu Kamal, vừa được quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng ở Syria.

Truyền thông Hezbollah dẫn nguồn tin địa phương cho biết, tình hính diễn biến khá bất thường trong và xung quanh thành phố al-Bukamal. Quân đội Syria đang phải chiến đấu quyết liệt để bảo vệ khu vực này sau khi Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố đã giải phóng thành phố vào ngày 09.11.

Các tay súng khủng bố IS trong ngày đã sử dụng ít nhất 10 tên lửa chống tăng đánh vào các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực, cố gắng đẩy lùi quân đội Syria ra khỏi một số địa bàn. Việc nhóm khủng bố liên tiếp sử dụng vũ khí đắt tiền và khó kiếm như vậy khiến các chuyên gia cho rằng, các chiến binh IS đang cố bảo vệ một số nhân vật quan trọng hàng đầu của IS.

Một số máy bay trực thăng Nga và Syria liên tiếp hạ cánh xuống khu vực al-Bukamal trong 48 giờ qua. Không có thông tin chi tiết về mục đích của những hoạt động này. Có thể quân đội Nga và Syria đang đổ bộ thêm lực lượng đặc nhiệm cho một chiến dịch đặc biệt.

Điểm đặc biệt nhất là quân đội Syria và Hezbollah bắt đầu sơ tán dân thường ra khỏi các quận trong thành phố al-Bukamal. Điều này chỉ có thể phải thực hiện khi cần thiết phải truy quét tìm kiếm một nhân vật nào đó.

Giữa tháng 06.2017, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khả năng, có thể thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích chính xác của Nga gần Raqqa ngày 28.05.2017, tiêu diệt một số lượng lớn các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường IS. Các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã nhận được nhiều thông tin cho rằng al-Baghdadi đã chết và IS đang tìm kiếm một thủ lĩnh tinh thần mới. Cuối tháng 09.2017, IS công bố một audio, ghi lại một bài phát biểu của Al-Baghdadi nhằm bác bỏ những tuyên bố trên.

Theo tờ The Sun, Baghdadi được sinh ra ở Samarra, phía bắc thủ đô Baghdad của Iraq năm 1971. Từng là giáo sĩ trong nhà thờ Hồi giáo khi thành phố này bị các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn chiếm năm 2003. Có nhiều thông tin khác nhau về việc al-Baghdadi trở thành một thủ lĩnh cực đoan, nhưng các thông tin hướng về việc giáo sĩ này trở thành một thủ lĩnh cực đoan trong trại Bucca, một nhà tù Mỹ ở miền Nam Iraq.

Trước đây chiến binh này từng là thủ lĩnh của tổ chức cực đoan al-Qaeda Iraq, nhưng sau đó nhóm này trở thành IS vào năm 2010. Sự xuất hiện công khai duy nhất của Al-Baghdadi trên video vào năm 2014, khi thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan này thuyết giảng tại Mosul, Iraq. "Caliphate – Vương quốc Hồi giáo" được al-Baghdadi tuyên bố thành lập vào đầu năm đó.

Không rõ ràng vị trí thực tế trong hệ thống cơ cấu tổ chức của IS của Al-Baghdadi, nhưng rõ ràng Al-Baghdadi giữ vị trí là lãnh tụ tinh thần tối cao không thể thay thế của lực lượng chiến binh khủng bố IS.

Israel phóng tên lửa Patriot bắn hạ UAV do Nga sản xuất

Sáng ngày 11.11.2017, phát ngôn viên Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết: lực lượng phòng không quốc gia này đã phóng một tên lửa đất đối không đánh chặn và bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Syria, đáng bay gần khu vực do Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.

Chiếc máy bay thuộc sở hữu của quân đội Syria rơi xuống khu vực phi quân sự vào lúc 11 giờ sáng tên vùng ngoại ô phía tây thị trấn Hadze ở Druze, nơi diễn ra các cuộc giao chiến giữa quân đội Syria và lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham tuần trước.

Phát ngôn viên IDF cho biết, chiếc drone trinh sát bị hạ bởi một tên lửa Patriot MIM-104. Một nhân chứng tại hiện trường đã cung cấp cho Al-Masdar News video, ghi lại cảnh tên lửa Patriot bắn hạ chiếc máy bay.

Reuters cho biết, chiếc UAV do Nga sản xuất. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria xác nhận thông tin của Reuters, cho biết đó là chiếc UAV Orlan-10 thuộc Không quân Syria.

Ngày 17.07.2017, quân đội Israel phóng ba tên lửa Patriot tấn công một chiếc UAV không xác định trên cao nguyên Golan. Không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu, chiếc UAV đã quay trở lại không phận Syria. Thông tin trên mạng xã hội tiết lộ, đó là một UAV do Nga sản xuất.

Tình hình trên cao nguyên Golan đang rất căng thẳng, trước đây Israel không thường phản ứng với những hành động này, như bắn hạ UAV.

Phát ngôn viên quân đội Israel, trung tá Jonathan Conricus, phát biểu với Reuters: "Đó là một chiếc máy bay trinh sát không người lái (unmanned aerial vehicle) chứ không phải là một chiếc UAV tấn công, chúng tôi đang kiểm tra về khả năng có mối liên hệ nào đó với Iran và Hezbollah hay không?”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố rằng, Israel nhận định đây là một vụ việc nghiêm trọng, quân đội Israel sẽ phản ứng với bất cứ hành động khiêu khích nào.

Ông Lieberman cho biết: "Chúng tôi buộc chế độ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ vụ pháo kích hoặc vi phạm chủ quyền nào, yêu cầu chính quyền Syria phải kiềm chế những hành động tương tự”.

Trên thực tế, chiếc drone trinh sát đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi các diễn biến từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, trong đó có lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) trên cao nguyên Golan sau những cuộc tấn cồng vừa diễn ra ở khu vực này.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
151