Ngày 06.01.2018, lực lượng phòng không Nga, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương NDF quân đội Syria bắn hạ một số lượng lớn các máy bay không người lái của nhóm Phong trào Alawite tự do “Free Alawite Movement” trên sân bay Khmeimim.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm Phong trào Alawite tự do thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đã tổ chức cuộc tấn công chưa từng có vào sân bay quân sự Khmeimim bằng máy bay không người lái tự chế mang bom. Lực lượng phòng không Nga và các đơn vị vũ trang địa phương NDF đã phản ứng kịp thời, hạ 13 chiếc máy bay không người lái này.

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga cho biết, tất cả các máy bay không người lái mang bom bị phát hiện bởi hệ thống phòng không trên khoảng cách khá xa sân bay quân sự Nga. Các lực lượng phòng không và quân đội Syria được báo động kịp thời và phản ứng hiệu quả trước đòn tấn công nguy hiểm này.

 Pantsir -S1 bắn hạ drone trên vùng trời sân bay quân sự Khmeimim

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantzir-S1 bắn hạ 7 chiếc drone chiến đấu.

Các chuyên gia tác chiến điện tử Nga sử dụng bộ khí tài chế áp điện tử khống chế cơ quan điều hành của 6 máy bay không người lái và giành quyền kiểm soát UAV. 3 chiếc UAV bị phá hủy khi rơi xuống mặt đất, 3 chiếc khác hạ cánh nguyên vẹn xuống ngoài căn cứ quân sự Khmeimim. Các nguồn tin chính thống và mạng xã hội không đưa bất cứ thông tin nào về vụ tấn công đặc biệt này.

Vụ đánh chặn thành công đã giúp các các chuyên gia quân sự Nga tiến hành những phân tích chi tiết về kỹ thuật loại drone chiến đấu này, đầu đạn được lắp đặt trên máy bay.

Dựa trên kết quả phân tích cơ sở dữ liệu thông tin thu thập được từ máy bay không người lái, đơn vị trinh sát điện tử đã xác định chính xác vị trí xuất phát của các máy bay này. Không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không hủy diệt mục tiêu xác định được.

Lần đầu tiên, lực lượng khủng bố tấn công bằng 1 loại UAV, có thể bay được trên khoảng cách hơn 50 km, điều khiển bằng sử dụng các công nghệ dẫn đường GPS hiện đại.

Phân tích các máy bay còn nguyên vẹn cho thấy, lực lượng khủng bố, bằng các drones này có thể tiến hành những cuộc tấn công trên khoảng cách đến 100 km.

Các giải pháp kỹ thuật được nhóm khủng bố sử dụng để tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria chỉ có thể có được từ một trong những quốc gia có trình độ công nghệ rất cao, có khả năng cung cấp hệ thống dẫn đường vệ tinh và điều khiển từ xa các thiết bị gây nổ tự động (IED) tại tọa độ được xác định. Các máy bay UAV được trang bị cảm biến hồng ngoại và hệ thống kiểm soát dẫn động servos.

Các thiết bị gây nổ của đầu đạn, gắn liền với các drone chiến đấu là sản phẩm công nghệ cao, được chế tạo từ nước ngoài.

Từ những chiến lợi phẩm thu được, các chuyện gia Nga đã có khả năng tìm được kênh cung cấp cho lực lượng khủng bố công nghệ và thiết bị, xác định được nguồn gốc nơi sản xuất thiết bị kích nổ và loại thuốc nổ mà phiến quân sử dụng.

Việc chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay không người lái có hệ thống điều khiển hiện đại đã trở thành một vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Các nhóm cực đoan có thể sử dụng công nghệ này tấn công khủng bố ở bất cứ quốc gia nào, đánh vào những điểm yếu nhất của đời sống xã hội.

 
 
 

Không quân Nga san phẳng một ngôi làng, nơi phiến quân tổ chức tấn công sân bay quân sự Khmeimim

Ngày 07.01.2018, lực lượng không quân Nga gia tăng tần suất hoạt động chiến đấu trên chiến trường Syria, tiến hành hơn 30 cuộc không kích tấn công lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên vùng nông thôn miền nam Idlib và phía bắc tỉnh Hama.

Những cuộc không kích dữ dội nhằm vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al –Nusra, Al-Qaeda Syria) dọn đường cho chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền nam tỉnh Idlib của lực lượng Tiger.

Các cuộc không kích dữ dội này đã giúp các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria giải phóng hàng chục khu dân cư trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, giải phóng thị trấn Sinjar cùng nhiều làng lân cận, tiến đến cách sân bay chiến lược Abu Al-Duhur khoảng 15 km.

Trên hướng tỉnh Latakia, sau cuộc tập kích bằng máy bay không người lái tự chế của nhóm phiến quân, có tên gọi là Phong trào Alawite tự do “Free Alawite Movement” thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) vào căn cứ sân bay Khmeimin, ngày 07.01.2017, không quân Nga lập tức thực hiện hàng chục cuộc không kích đánh vào các địa bàn, được tình báo Syria xác định là vị trí tập kết của nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn rừng núi phía bắc tỉnh Lattakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, cuộc không kích tập trung vào những vị trí của phiến quân gần núi Al-Tuffahiyah, san phẳng một ngôi làng, được cho là địa điểm xuất phát các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự chế.

 

Núi Al-Tuffahiyah từ lâu là vùng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm giữ, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 2 km, từ địa bàn này, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA như Sư đoàn Duyên hải số 1 đã từng nhiều lần tấn công quân đội Syria.

Các đơn vị Lính thủy đánh bộ Syria, lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa đã nhiều lần tấn công, nhưng không thành công do các nhóm phiến quân rút lui sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó phản kích tái chiếm dưới hỏa lực pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
868