Ngày 06.02.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, thi thể thiếu tá phi công Nga Roman Filipov, lái chiếc Su-25 bị bắn rơi và đã hy sinh trong khu vực thị trấn Saraqib tỉnh Idlib Syria đã được trao trả cho phía Nga.

Cơ quan thông tấn Bộ Quốc phòng Nga thông báo, thi thể thiếu tá phi công Nga Roman Filipov, điều khiển chiếc máy bay Su-25 trên chiến trường Syria được trả về Nga sau những nỗ lực ngoại giao thành công của Moscow với Ankara. Phía Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép lên nhóm chiến binh Hồi giáo Syria do Ankara hậu thuẫn, buộc các tay súng thánh chiến phải giao lại để chuyển về Nga.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin tình báo quân sự độc quyền cho biết, nhóm phiến quân Faylaq al-Sham, có mặt trên khu vực máy bay rơi đã giữ thi thể Filipov và chuyển giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao lại cho Nga.

Ngày 03.02.2018, chiếc Su-25 do thiếu tá Roman Filipov bị một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan có liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda) sử dụng tên lửa phòng không di động bắn hạ khi bay qua khu vực thị Saraqib.

Phi công Filipov đã cố gắng lái chiếc Su-25 bị hỏng nặng sau vụ tấn công về phía chiến tuyến quân đội Syria nhưng không thành công, buộc phải nhảy dù trước khi máy bay rơi.

Phi công Nga hạ xuống khu vực phiến quân kiểm soát, giao chiến với các tay súng Hồi giáo cực đoan muốn tìm cách bắt sống mình. Khi bị thương nặng, Filipov quyết định tự sát cùng với kẻ thù bằng quả lựu đạn mang theo.

 
 
 
Khẩu súng tự động, thông tin nhiệm vụ chiến đấu và bản báo cáo cuối cùng đề nghị khen thưởng người lính Nga dũng cảm
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
879