Sáng ngày 09.02.2018, lực lượng khủng bố IS với binh lực khoảng 500 tay súng, sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED, chiến binh liều chết, các phương tiện cơ giới bất ngờ tập trung tiến hành đột phá vòng vây của quân đội Syria. Không tổ chức hệ thống phòng ngự tốt, quân đội Syria đã để nhóm chiến binh nguy hiểm này đào thoát về tỉnh Idlib.

Lực lượng Tiger dồn khủng bố vào tử địa cuối cùng trên vùng nông thôn đông bắc Hama

Ngày 08.02.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục đẩy mạnh tiến công trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama, giải phóng hàng chục địa bàn dân cư tạm chiếm bởi khủng bố. Cuộc tấn công đã dồn IS và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) vào khu vực 7% diện tích cuối cùng vùng bao vây.

Chỉ trong một ngày, quân đội Syria, tiên phong là lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng hơn 25 khu dân cư, hướng mũi nhọn tiến công vào thị trấn Surouj, căn cứ địa cuối cùng của các tay súng khủng bố IS và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Lực lượng Tiger tiếp tục phát triển kết quả đạt được, giải phóng một số ngôi làng khác nằm gần thị trấn Surouj, siết chặt vòng vây. Lúc này quân đội Syria đã kiểm soát hơn 92 % vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Hiện các tay súng IS bị bao vây trong một địa bàn khoảng 250 km2 gần tỉnh Idlib, pháo binh quân đội Syria và không quân Nga bắt đầu tàn phá dữ dội chiến tuyến của các tay súng khủng bố, tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch.

Nhóm tàn binh IS đang sống những giờ cuối cùng trên vùng đông bắc Hama, khi quân đội Syria hàng giờ bắn phá, siết chặt vòng vây quanh thị trấn Surouj.

Trong khu vực kéo dài 250 km2 thuộc vùng đông bắc Hama và một vòng vây nhỏ hơn trên hướng tây nam, lực lượng khủng bố không còn đường phát triển tấn công hoặc cơ động rút lui.

 

IS đối mặt với những lựa chọn cuối cùng: 1- chiến đấu đến cùng và bị bắn nát bởi pháo binh và không quân Nga – Syria, 2- Bí mật tháo chạy ra khỏi khu vực bị bao vây và đến được vùng các tổ chức Hồi giáo cực đoan vẫn đang kiểm soát ở Idlib, đối mặt với nguy cơ bị truy sát, 3- Hạ vũ khí đầu hàng.

Trong tình huống này, nhiều khả năng IS sẽ chọn phương án thứ 2, phân tán bí mật lẩn trốn khỏi khu vực bị bao vây. Điều này dễ dàng hơn do quân đội Syria thường không siết chặt được vòng vây và khả năng truy sát là hiếm có.

Quân đội Syria bất ngờ thất bại, 500 tay súng IS từ Hama đào thoát về Idlib thành công

Lực lượng khủng bố IS ở Hama một lần nữa chứng minh năng lực tác chiến đáng sợ của nó và cho thấy những nhược điểm, nguyên nhân của những thất bại không thể tránh khỏi của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Như dự đoán, IS nhanh chóng đột phá vòng vây đào thoát về Idlib.

Tính đến sáng ngày 09.02.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, nỗ lực tấn công đánh chiếm vùng đất bị bao vây trên vùng nông thôn tỉnh Hama, IS đã thấy năng lực tác chiến yếu kém của các đơn vị phía tây vùng đông bắc tỉnh Hama và bất ngờ tiến hành cuộc tấn công mở đường máu về phía tỉnh Idlib.

Sáng ngày 09.02.2018, hàng trăm chiến binh IS, co cụm trong thị trấn Suruj thuộc tỉnh Hama bất ngờ tiến hành cuộc tấn công đột phá về hướng tây khu dân cư này.

Vụ đào thoát thành công của 500 tay súng IS về Idlib
 

Tập trung toàn bộ binh lực, tận dụng sự nhu nhược của quân đội Syria trên chiến tuyến phòng ngự, tiến công liều chết với hỏa lực dữ dội, IS hành tiến tấn công xuyên qua hàng chục địa bàn do quân đội Syria phòng ngự bảo vệ, tiến tới chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là HTS trên vùng đông nam tỉnh Idlib.

IS tháo chạy về Idlib, toàn bộ khu vực Hama hoàn toàn giải phóng
 

Bị tấn công đột phá ở phía tây, lực lượng Tiger chỉ còn giải pháp cuối cùng là tiến vào thị trấn Suruj và những ngôi làng cuối cùng trên vùng nông thôn tỉnh Hama

Để chọc thủng vòng vây trên một đoạn đường dài, IS sử dụng triệt để xe đánh bom tự sát, các tay súng tấn công liều chết và cơ động chiến đấu với tốc độ cao. Giao chiến diễn ra ác liệt, các bên đều thương vong đến hàng chục người.

Sau khi thoát khỏi vòng vây trên địa phận tỉnh Hama, IS lập tức triển khai tấn công đến một thị trấn, được cho là trung thành với tư tưởng Nhà nước Hồi giáo trên vùng đông nam tỉnh Idlib, đây là thị trấn At-Tamanaa, nơi có ít nhất có khoảng trên 1000 tay súng khủng bố thề trung thành với IS.

Hầu như tất cả các tay súng IS ở Hama (đã co cụm lại phía đông nam Idlib) có nguồn gốc từ một nhóm thánh chiến có liên kết chặt chẽ với Nhà nước Hồi giáo, hoạt động bên trong khu vực phía tây bắc Syria cho đến tháng 02.2017. Nhóm này có tên gọi là Jund al-Aqsa, gia nhập tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda) do bị Jabhat Al-Nusra đe dọa tiêu diệt hoàn toàn.

Thủ lĩnh IS ở Hama vốn là cựu chỉ huy chiến trường của nhóm Jund al-Aqsa, có tên gọi là Radwan Al-Bakri. Thủ lĩnh này có nguồn gốc từ thị trấn At-Tamanaa. Thị trấn quê hương là nơi mà thủ lĩnh của nhóm Jund al-Aqsa không chỉ tuyển dụng những tay súng hiện tại mà còn để lại nhiều tay súng trung thành, bí mật nằm chờ thời cơ để gia nhập hàng ngũ khủng bố.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin ủng hộ “đối lập” cho biết, trong thị trấn At-Tamanaa có khoảng 1000 tay súng trung thành với IS (một số thông tin cho biết có thể đến vài nghìn) những tay súng trung thành với Nhà nước Hồi giáo. Tất cả những tay súng này đều là cựu chiến binh Jund al-Aqsa, hoạt đông bí mật sau khi nhóm Jund al-Aqsa gia nhập HTS trên vùng nông thôn phía tây bắc Syria.

Trong chưa đầy 1 ngày, IS chiếm được thị trấn Umm Khalakhil, Luwaybidah và Musharifah (theo các nguồn tin ủng hộ “đối lập”) từ các nhóm HTS, FSA phía đông nam tỉnh Idlib, có nghĩa là nhóm khủng bố IS còn cách thị trấn Atana-Tamanaa khoảng 10 km.

Đây có thể nói là một thất bại đáng kinh ngạc nhất và cũng là một thất bại khó hiểu nhất, khi khoảng 500 tay súng khủng bố IS có thể vượt qua hàng chục ngôi làng vào tiến vào địa phận tỉnh Idlib, chuẩn bị hình thành một khu vực khủng bố mới trên chiến trường Syria.

Dù bất cứ vẫn đề gì đang diễn ra trong nội bộ quân đội Syria, điều này là một ví dụ cho thấy tính phức tạp và nhiều mặt trong bộ máy chỉ huy quân sự của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Với những tư tưởng này, đất nước Syria chắc chắn còn lâu mới chấm dứt được đổ máu.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
950