Trong ngày 12- 13.03.2108 các đơn vị vũ trang Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4 giao chiến ác liệt với các nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman, Ha'yat Tahrir al-Sham, Harakat Tahrar Al-Sham, Jaish al-Islam trên những địa bàn then chốt của chiến trường Đông Ghouta

Cuộc tấn công thị trấn Aftris

Ngày 12.03.2018, sau nhiều ngày chiến đấu liên tục, các đơn vị lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa giải phóng thành công thị trấn chiến lược Aftris, căn cứ địa vững chắc của các nhóm Hồi giáo cực đoan cuồng tín trên vùng nông thôn phía nam Đông Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus.

 

Đây là một trong những trận chiến khó khăn nhất mà lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa phải đối mặt, nhưng những chiến thắng trên chiến trường Đông Ghouta đã thúc đẩy lực lượng Vệ binh Cộng hòa vượt qua những khó khăn mà trước đây họ không thể vượt qua.

Các đơn vị quân đội Syria phải chiến đấu với một hệ thống phòng ngự vững chắc nhất của Aftris, hào rộng ngập nước chống tăng, các đường hầm và hệ thống hào giao thông chằng chịt, rất nhiều các hỏa điểm chống tăng, bắn tỉa được xây dựng vững chắc với các loại vũ khí hiện đại có tầm bắn xa do nước ngoài cung cấp viện trợ.

Phòng thủ thị trấn Aftris cùng là 2 nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan cuồng tín nhất, đó là nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hậu thuẫn, có tư tưởng chống phá quyết liệt chính quyền Syria, dòng tôn giáo người Shia và các dòng tộc ít người khác, nhóm chiến binh tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) với tư tưởng cuồng tín cao, sẵn sàng sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED và thắt lưng thuốc nổ tự sát.

Trong liên tiếp 2 ngày, cuộc chiến diễn ra vô cùng khốc liệt, các tay súng chiến đấu đến cùng trước khi bị tiêu diệt. Nguyên nhân giúp quân đội Syria giành được chiến thắng trong thị trấn Afrin một phần nhờ ưu thế hỏa lực dữ dội từ phía không quân, pháo binh Syria, một phần là sự sụp đổ tinh thần do những chiến thắng trên chiến trương Đông Ghouta/

Giải phóng được thị trấn Aftris, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng hầu như tất cả các vùng đất nông nghiệp phía nam East Ghouta, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tấn công tiếp theo vào 2 thị trấn Kafr Batna và Saqba.

Lực lượng công binh quân đội Syria bắt đầu thực hiện công tác rà phá bom mìn và vũ khí nổ ngẫu nhiên IDE, chuẩn bị tấn công thị trấn Jisreen và các khu vực lân cận.

Cuộc chiến Đông Ghouta, tương tự như chiến dịch giải phóng Deir Ezzor hiện đã trở thành cuộc tấn công chiến lược có ý nghĩa quan trọng bậc nhất hiện này. Các đơn vị quân đội Syria cũng tung toàn bộ binh lực dự bị vào các trận đánh then chốt nhằm giải quyết triệt để các mục tiêu trong khu vực Đông Ghouta Damascus.

 

Ngày 12.03.2018, Bộ Quốc phòng Syria công bố một video, ghi lại toàn cảnh lực lượng tăng thiết giáp của sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với các đơn vị chiến đấu khác tiến công và các khu dân cư – khu vực phòng thủ vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực phía nam Đông Ghouta.

Cuộc tấn công thị trấn Jisreen

Sau khi sư đoàn Tiger giành thắng lợi trên hướng tấn công Masraba-Mudayrah-Arbeen, chia cắt Đông Ghouta thành 3 vùng bị bao vây, sư đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa tăng cường tấn công vào thị trấn Jisreen, phía nam Đông Ghouta, nỗ lực đánh chiếm các khu nông nghiệp xung quanh thị trấn.

 

Sau khi chiếm một phần lớn diện tích vành đai xung quan thị trấn, các đơn vị quân đội Syria đánh thẳng vào thị trấn Jisreen. Trong trận chiến này, không có lực lượng không quân tham gia do Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga đang tiến hành các cuộc đàm phán với các nhóm Hồi giáo cực đoan ở thị trấn thành phố Douma.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Syria giao chiến quyết liệt với các tay súng thánh chiến Faylaq Al-Rahman và Hay'at Tahrir Al-Sham phía đông thị trấn Jisreen.

 

Trong đêm ngày 12.03.2018, quân đội Syria chiếm được một số tòa nhà phía đông thị trấn Jisreen. Các binh sĩ Vệ binh Cộng hòa hy vọng sẽ vào sâu trong địa phận thị trấn, nhưng sức chống trả của hai nhóm Faylaq Al-Rahman và Hay'at Tahrir Al-Sham rất dữ dội. Khó có khả năng lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa có thể giải quyết được chiến trường trong ngày 13.03.2018.

Cận cảnh lực lượng Tiger hủy diệt chiến binh Hồi giáo trong cuộc chiến Đông Ghouta

Kênh truyền thông mạng xã hội ANNA News thuộc Abkhazia công bố video, ghi lại toàn cảnh cuộc tấn công của quân đội Syria, chủ lực là đơn vị Tiger trên chiến trường. Chiến dịch tiến công hoàn thành nhiệm vụ trước mắt, chia tách khu vực Đông Ghouta thành 3 vùng bao vây, chuẩn bị giải phóng toàn vùng.

Video ghi lại toàn cảnh hoạt động chiến đấu của một đơn vị tấn công chủ lực thuộc sư đoàn Tiger, tiến hành cuộc tấn công giải phóng thị trấn Masraba, chuẩn bị cho hợp binh với lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa với các đội đột kích, tăng thiết giáp và những cuộc không kích của không quân Nga.

Những cảnh quay của ANNA News từ nhiều góc quay khác nhau từ quay trực tiếp đến bằng máy bay không người lái ghi lại cảnh quay từ máy quay, từ máy Gopro và camera máy bay không người lái. Các cảnh quay ghi lại cuộc chiến thực tế, xe tăng, thiết giáp quân đội Syria sử dụng hỏa lực chế áp các hỏa điểm, vụ trí phòng ngự của đối phương khi các binh sĩ quân đội Syria cơ động tấn công trên khu vực trang trại và khu đô thị Masraba.

 

Ngày 11.03.2018, quân đội Syria chính thức tấn công chia tách khu vực Đông Ghouta thành hai phần sau khi giải phóng thị trấn Mudayrah. Ngày 12.03.2018, các đơn vị quân đội Syria phong tỏa thị trấn Harasta, chia Đông Ghouta thành 3 vùng chiến sự.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
886