Ngày 23.05.2018, Lầu Năm Góc tuyên bố loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước được mời tham dự cuộc diễn tâp hải quân quốc tế RIMPAC-2018 với lý do là Bắc Kinh đã quân sự hóa Biển Đông, dù tháng 0.2018, Trung Quốc tuyên bố được mời tham dự. Hải quân Trung Quốc từng tham dự RIMPAC 2014 và 2016.

Đáp trả Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố một video, ghi lại cuộc diễn tập hải quân lớn ở Biển Đông. Cuộc diễn tập này được thực hiên vào đầu năm 2018, có sự tham gia của tàu sân bay Liaolin (Liêu Ninh), khu trục hạm tên lửa có điều khiển, tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo.

Một chuyên gia chuyên về quân sự của tạp chí The National Interest, Michael Peck nhận xét: video dài sáu phút quảng bá về hải quân Trung Quốc na ná giống như các trích đoạn phim "Top Gun" của Mỹ năm 1986 với vai chính là diễn viên điện ảnh Tom Cruise. Những cảnh ngoạn mục, máy bay chiến đấu cất cánh cất cánh từ sân bay trên boong, duyên dáng cơ động trên bề mặt đại dương,.

Video lôi cuốn người xem bởi những chi tiết rất Mỹ trong các bộ phim tuyên truyền. Clip chưa tất cả những thuộc tính cần thiết của một bộ phim quảng bá sức mạnh của Hollywood: Những chiến hạm khổng lồ, hình dáng vĩ đại của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp "Jin". Các cảnh quay khu trục hạm phóng tên lửa phòng không, chống hạm và ngư lôi, các súng phòng không tầm gần nhả đạn dữ dội – những không có các vụ nổ mặt nước, các mục tiêu thực tế bị phá hủy.

Hoàn toàn chỉ là những chiến hạm hiện đại và với những máy bay hiện đại, kỹ năng hành động thuần thục và chính xác của các quân nhân – thủy thủ. Lực lượng trên boong tàu sân bay được trang bị các loại đồng phục với những màu sắc khác nhau như trong cuộc diễu hành theo phân công nhiệm vụ. Cụm tàu sân bay tấn công, bao gồm cả các tàu đổ bộ và cứu hộ, hùng dũng và rất quy chuẩn theo đội hình diễn tập, oai phong lướt trên mặt đại dương.

Nói ngắn gọn, đây là một lực lượng Hải quân chuyên nghiêp. Đáp trả RIMPAC 2018, Bắc Kinh muốn nhấn mạnh, đây là một hạm đội kỹ thuật quân sự và công nghệ cao, một hạm đội hiện đại chứ không phải là một lực lượng Hải quân phòng ngự bờ biển. Theo chuyên gia quân sự của tạp chí NI Michael Peck, thông điệp của video rất rõ ràng. Hải quân Trung Quốc là sức mạnh và các quốc gia tham gia RIMPAC -2018 phải hiểu điều này.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
547