Ngày 10.09.2018, Bộ Quốc phòng trong một tuyên bố chính thức cho biết, tập đoàn công nghiệp Quốc phòng Lockheed Martin Corp. nhận được hợp đồng trị giá 51 triệu USD hiện đại hóa sâu tên lửa không đối mặt tầm xa (Joint Air-to-Surface Standoff Missile Extreme Range - JASSM-XR).

Hợp đồng được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 10.09.2018, bao gồm tất cả các hoạt động kỹ thuật công nghệ và lập trình theo từng giai đoạn cập nhật và thực hiện những công việc cần thiết trong thiết kế, phát triển, tích hợp các hệ thống thứ cấp. Thử nghiệm và kiểm tra xác minh những thay đổi trong các bộ phận, các hệ thống thứ cấp của thiết bị điện tử căn bản tên lửa JASSM-XR, các thiết bị bảo đảm hoạt động của phần cứng, phần mềm và phần mềm đảm bảo cho chuyến bay.

Tên lửa hành trình tầm xa JASSM trên máy bay chiến lược B-1
 

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa hành trình tầm xa JASSM-XR cũng sẽ được chuẩn bị tích hợp vào hệ thống vũ khí trang bị của không quân trong giai đoạn cuối cùng, thử nghiệm hoạt động của toàn bộ hệ thống trên mặt đất và trong chuyến bay, xác định tiêu chuẩn chất lượng và những đề xuất mới trong khuôn khổ sản xuất dây chuyền cung cấp cho các đơn vị.

Hợp đồng này sẽ đồng thời phát triển một thiết bị điều hành phóng và kiểm soát tên lửa mới. đây sẽ là phần cứng căn bản và cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ JASSM-XR trong tình huống cắt giảm sản xuất ở tương lai. Hợp đồng nâng cấp và hiện đại hóa sâu tên lửa JASSM-XR được thực hiện tại cơ sở của tập đoàn ở Orlando, Florida và dự kiến hoàn thành sản phẩm ngày 31.08.2023.

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, phiên bản nâng cấp sâu JASSM-XR có tầm bắn khoảng hơn 1.000 dặm (1600 km), chỉ được thực hiện trên máy bay ném bom mang tên lửa và máy bay tiêm kích đa nhiệm tấn công hạng nặng.

Đại diện của tập đoàn cho biết, đầu đạn JASSM-XR sẽ nhẹ hơn đầu đạn hiện tại J-1000 (nổ phá mảnh / xuyên phá hầm ngầm), có thể xuyên hơn 7,5m bê tông cốt thép. Ngoài ra tập đoàn cũng có thể thiết kế đầu đạn có chức năng xuyên giáp thép các loại.

Theo Lockheed Martin, dòng tên lửa JASSM là tên lửa tầm xa, mang đầu nổ thông thường, loại không đối đất, được điều khiển và dẫn đường GPS chính xác dành cho không quân Mỹ và các lực lượng quân đội NATO. Tên lửa được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao, được bảo vệ tốt. Mục tiêu có thể cố định và cơ động, tầm bắn xa của JASSM giúp cho các phi công tránh khỏi phạm vị tác chiến nguy hiểm của các hệ thống phòng không đối phương.

Tên lửa không đối đất JASSM lần đầu tiên được sử dụng trong các cuộc tập kích tên lửa ngày 14.04.2018 đánh vào các mục tiêu ở Syria. 2 chiếc B-1 Lancers bắn tổng cộng 19 chiếc JASSM trong cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn đánh vào 3 mục tiêu của chính phủ Syria, bị Mỹ cáo buộc là nơi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
283