Ngày 21.12.2018, Không quân Mỹ giành được chiến thắng trong đề xuất mới nhất của Lầu Năm Góc về việc thành lập lực lượng Không gian. Một đề xuất mới được đệ trình Thượng viện với nội dung, lực lượng Không gian sẽ trực thuộc Bộ Không quân và biên chế tổ chức từ lấy từ quân số của không quân.

Mặc dù nhiều quan chức Không quân muốn giữ ưu thế và vị trí hiện tại của mình trong các chiến dịch không gian và không muốn tạo ra một lực lượng mới, kế hoạch đề xuất sẽ được đệ trình vào cuối năm để đưa vào nhu cầu chi tiêu ngân sách năm 2020. Nội dung chủ yếu là Lực lượng Không gian nằm trong quyền kiểm soát của Bộ Không quân, thay vì lực lượng này hoàn toàn độc lập.

Kế hoạch thành lập lực lượng Không gian theo hướng, bộ tư lệnh không gian dưới quyền chỉ huy của một tham mưu trưởng không quân, sẽ đồng tham gia trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, đảm bảo các hoạt động Không gian chiếm một vị trí quan trọng trong các cuộc hội thảo những vấn đề chiến lược cùng các tham mưu trưởng đầy sức mạnh.

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết ông muốn có một Bộ tư lệnh không gian tinh nhuệ, một đội ngũ nhân viên không lớn được rút từ các văn phòng trong các lực lượng vũ trang, tăng chi tiêu nhiều cho công nghệ và đưa chi phí thường xuyên phục vụ công tác càng thấp càng tốt.

Tướng 3 sao không quân David Deptula đã nghỉ hưu, trưởng khoa của Viện Mitchell cho biết: mặc dù Lực lượng Không gian nằm trong cơ cấu tổ chức của lực lượng Không quân, phù hợp hơn hình thành một Bộ hoàn toàn riêng biệt, điều đó vẫn đỏi hỏi phải mất chí phí tương đối lớn mà không có bất kỳ đóng góp trực tiếp nào nhằm tăng cường khả năng tấn công/phòng thủ của quân đội Mỹ trên quỹ đạo không gian. Tất cả những điều mà lực lượng không gian có thể làm được đang được tiến hành trong lực lượng Không quân.

Đưa Lực lượng Không gian trực thuộc Lực lượng Không quân là cách tiếp cận đơn giản và ít tốn kém nhất, Mark Cancian, cố vấn cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Nhưng giảm chi phi không phải là miễn phí và Cancian đã chỉ ra những các vấn đề phải giải quyết trong tương lai: “Về cơ bản, tôi nghĩ rằng trong lực lượng Không quân đã có một số cơ cấu tổ chức Không gian và Lực lượng Không gian sẽ cấu trúc lại nó, lực lương mới sẽ cần doanh trại huấn luyện , hệ thống trường lớp đào tạo, bộ tư lệnh học thuyết, bộ tư lệnh hậu cần kỹ thuật, lực lượng tuyển dụng, v.v. chi phí sẽ nằm ở mức trung bình theo những ước tính khác nhau.

Bộ Không quân chính thức dự tính chi phí hình thành Lực lượng Không gian độc lập khoảng 13 tỷ USD, mặc dù các chuyên gia độc lập về kinh tế quân sự đặt câu hỏi đối với số liệu này. Chuyên gia Todd Harrison thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) trong một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, giả thiết khoản chi phí để Lực lượng Không gian hoạt động giao động từ 11 tỷ đến 21 tỷ đô la mỗi năm - tùy thuộc vào mức độ tái cấu trúc là bao nhiêu - 96% trong tổng số đó Lầu Năm Góc sẽ chi tiêu hết, con số nhỏ còn lại sẽ là của Bộ tư lệnh không gian.

Chi phí mới cho lực lượng Không gian Mỹ nằm trong khoảng từ 300 đến 500 triệu đô la mỗi năm, gấp hai hoặc ba lần so với con số 413 triệu đô la mà Lầu năm góc đã chi tiêu trong năm 2018 trong cuộc kiểm toán đầu tiên – và Lầu Năm Góc bị xuất toán.

Gánh chịu cay đắng khi Quốc hội bác bỏ đề xuất xây dưng Lực lượng Không gian, Bộ máy lãnh đạo Lầu Năm Góc đảo ngược tình hình, đề xuất kế hoạch xây dựng lực lượng mới trong không quân, giành lại ưu thế khi Trump tán thành ý tưởng này.

“Space (Không gian) rất quan trọng đối với chúng tôi, thư ký Bộ quốc phòng về hậu cần và bảo trì bảo dưỡng Ellen Lord phát biểu với một nhóm phóng viên. Đây chính là một môi trường tác chiến mới, liên kết chặt chẽ với tất cả các môi trường tác chiến khác. Chúng tôi đang tiến về phía trước để đảm bảo rằng Bộ quốc phòng có thể hợp nhất tất cả các chiến trường trên thế giới thông qua môi trường tác chiến không gian vũ trụ”.

Tướng 3 sao nghỉ hưu Deptula khẳng định, sẽ có những lợi ích lớn trong việc thành lập Lực lượng Không gian mặc dù có những hiểu lầm về các khoản chi phí. “Khác với việc sắp xếp lại ghế trên tầng E-ring (dẫy nhà ngoài cùng) của Lầu năm góc. Một kết quả có ý nghĩa lớn của đề xuất này là sẽ thêm tiếng nói trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân với quan điểm về vị trí, vai trò của không gian trong mọi chiến dịch quân sự trên toàn cầu”, ông nói .

Mặc dù được Trump ủng hộ, ý tưởng tổ chức lực lượng Không gian phải thông qua Thượng viện. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng nghị sĩ James Inhofe cho biết: “Lực lượng Không gian không nằm trong danh sách ưu tiên của tôi năm 2019 vì tôi không nghĩ rằng quân đội Mỹ cần lực lượng này”. Các lo ngại của ông xoay quanh việc nhân đôi lực lượng với những văn phòng sẵn có, những chi phí thành lập bộ tư lệnh mới và duy trì hoạt động.

Bất kể chi phí là bao nhiêu, Lực lượng Không gian sẽ cần tìm một khoản chi phí trong ngân sách quốc phòng thường xuyên nhiều. Kế hoạch dự chi ban đầu của Lầu Năm Góc với ngân sách 733 tỷ USD bị Nhà Trắng giảm xuống còn 700 tỷ USD, cho đến khi Tổng thống Trump bị bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis thuyết phục đẩy lên tới 750 tỷ USD.

Hiệu ứng từ chức của Mattis ngày 20.12.2018, được đệ trình nhằm phản đối thông báo của Trump về quyết đinh rút quân khỏi Syria và Afghanistan, chưa rõ sẽ ảnh hưởng đến quyết sách của chính quyền Trump và của các nhà lập pháp. Nhưng Mattis trở thành một con vịt què và với diều hâu Mick Mulvaney, lãnh đạo Văn phòng quản lý và ngân sách, có thể sẽ có một hướng phát triển hoàn toàn khác cho lực lượng không gian.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
472