Ngày 04.06.2019, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại vụ phóng thử tên lửa đánh chặn mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga tại thao trường thử nghiệm Sary-Shagan thuộc nước Cộng hòa Kazakhstan.

Phó chỉ huy trưởng lực lượng Phòng thủ tên lửa, Vladimir Sergienko cho biết: "sau cuộc thử nghiệm, hệ thống phòng thủ tên lửa khẳng định những tính năng kỹ chiến thuật được thiết kế với độ tin cậy cao, hoàn thành nhiệm vụ đánh trúng mục tiêu giả định chính xác theo yêu cầu."

Hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trong biên chế lực lượng Không quân vũ trụ Nga, được thiết kế để đánh chặn các cuộc tấn công tên lửa đầu đạn hạt nhân từ trên không và trên vũ trụ.

Theo các chuyên gia tên lửa Nga, tên lửa đánh chặn được phóng từ hầm ngầm là thuộc tổ hợp phòng thủ tên lửa A-135, bảo vệ không phận thủ đô Moscow và Khu vực công nghiệp trung tâm Nga.

Các tổ hợp phỏng thù tên lửa A-135 sử dụng các tên lửa phòng không 53Т6, đánh chặn các đạn đạo hạt nhân tầm gần mục tiêu. Các tổ hợp tên lửa này thuộc biên chế của Quân đoàn Phòng không – Phòng thủ tên lửa đặc nhiệm số 1.

 

Tháng 06.2017, nhà thiết kế chính hệ thống cảnh báo sớm tấn công tên lửa, ông Sergei Boev cho biết rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 tiếp tục được nâng cấp và hiện đại hóa trang thiết bị phóng, đầu đạn tên lửa và hệ thống điều khiển hỏa lực.

Truyền thông Nga nhiều lần đăng tải thông tin cho biết, quân đội Nga đang phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa di động (trên tầng khí quyển) 14TS033 "Nudol". Theo các phương tiện truyền thông Nga, tên lửa đánh chặn 14TS033 là tên lửa hai tầng phóng, thuộc tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo PRO-235 hoàn toàn mới, được phát triển để bổ sung cho tổ hợp A-135. 14TS033 được thiết kế để đánh chặn giai đoạn đầu tiên của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các phương tiện mang vũ khí trên vũ trụ, bay ở quỹ đạo thấp.

Khoảng 30 năm trước đây, tên lửa đánh chặn đạn đạo 53T6 của tổ hợp A-135 được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô. Cho đến ngày nay, tên lửa được cải tiến nhiều lần và theo những thông số kỹ chiến thuật không có tương đương trên thế giới. Tốc độ của tên lửa, hiện đang trong biên chế sẵn sàng chiến đấu khoảng 3 km/s, phiên bản tên lửa mới, có khả năng đạt tốc độ 5,5 km/s. Đầu đạn tên lửa đánh chặn đã chuyển sang phi hạt nhân nhờ những cải tiến về độ chính xác của tên lửa khi phóng đạn.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
818