Truyền thông Nhật Bản cho biết, theo kết luận của đoàn thanh tra quân đội, nguyên nhân vụ tai nạn chiếc F-35 Lightning II là phi công Nhật Bản đã mất định hướng trong không gian khi bay biển.

Trang Kyodo đăng tải thông tin cho biết: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Takeshi Iwaya tuyên bố, Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay sau quá trình nghiên cứu, đi đến kết luận: máy bay rơi xuống biển không phải do trục trặc kỹ thuật mà do phi công mất định hướng không gian khi bay biển.

 

Hơn thế nữa, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, kế hoạch mua 105 chiếc F-35, tổng giá trị 11,2 tỷ USD vẫn được thực hiện, không bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn. Ông Iwaya nhấn mạnh, bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ có những giải pháp, để những tình huống tương tự không xảy ra lần nữa, 12 chiếc F-35 sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, phi công được tập huấn tăng cường để không xảy ra tình huống mất phương hướng khi bay biển.

 

Ngày 09.04.2019, lúc 19:25 giờ địa phương, chiếc F-35A do thiếu tá phi công Akinomi Hosomi, 41 tuổi điều khiển biến mất khỏi radar. Nhật Bản dừng sứ mệnh tìm kiếm máy bay sau khi các mảnh cánh và động cơ của máy bay gặp tai nạn được tìm thấy trên đảo Honshu.

Theo giải thích của Bộ trường Iwaya các phi công có thể rơi vào tình trạng mất phương hướng không gian, không tính đến kinh nghiệm và thời gian bay, trong thời điểm tai nạn không có ánh trăng, đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến phi công lầm lẫn.

Một quan chức của không quân Nhật Bản (ASDF) phát biểu trong cuộc họp báo, "Không có gì bất thường trên máy bay, vì vậy chúng tôi tin rằng vụ tai nạn xảy ra do yếu tố con người, điều đó không phải là lỗi."

Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản (ASDF) đã phân tích dữ liệu radar và hồ sơ liên lạc của chiếc F-35A, rơi xuống biển Aomori  với ba máy bay F-35A khác đang bay ngày 09.04.2019.

Theo phân tích, đài chỉ huy, điều khiển mặt đất thường xuyên chỉ đạo phi công, lúc 7:26 pm, thiếu tá Akinori Hosomi theo mệnh lệnh đã giảm độ cao và khoảng 20 giây sau rẽ trái, duy trì khoảng cách với một máy bay quân sự Mỹ cách đó khoảng 36 km. Sau đó, chiếc F-35A tiếp tục hạ độ cao khoảng 15 giây và biến mất khỏi màn hình radar. ASDF cho biết, phi công Hosomi hoàn toàn bình tĩnh trong khi bay. Máy bay Hosomi lao xuống biển khi đang bay với tốc độ hơn 1.100 km/giờ.

Hộp đen chuyến bay F-35 được tìm thấy, nhưng không còn ổ cứng lưu trữ. Ngày 07.06.2019, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức xác nhận phi công Akinomi Hosomi thiệt mạng do đã tìm thấy thi thể và trang thiết bị.

 
Cũng trên trang Kyodo đưa ra kịch bản phi công mất điều khiển do hệ thống cung cấp dưỡng khí cho buồng lái bị hỏng và gây ngạt, nhưng các quan chức cao cấp Nhật bác bỏ giả thuyết này.
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
185