Theo truyền thông Đài Loan (Taiwan’s Up Media) Quốc đã phóng một trong những máy bay không người lái tình báo lớn Rồng Bay (Soar Dragon) theo dõi tuần dương hạm của Hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan cuối tháng 7 năm 2019.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Antietam hải hành qua eo biển Đài Loan ngày 24.07.2019 nhằm thể hiện sức mạnh của hải quân Mỹ. Đáp trả, ngoài UAV Soar Dragon, Bắc Kinh cũng cho máy bay chiến đấu J-11 xuất kích 10 lần, bay theo chiến hàm trong quá trình di chuyển kéo dài 9 giờ của tàu Antietam,.

Truyền thông Đài Bắc cho biết: Các phi công Trung Quốc đã theo dõi và phát cảnh báo vô tuyến cho những chiếc trực thăng MH-60R của Antietam khi trực thăng bay dọc theo phía tây eo biển, không gian nhạy cảm của đại lục.

 
 

UAV Rồng Bay (Soar Dragon) có sải cánh dài 80 feet (25 m), có thể bay liên tục trong 10 giờ, tốc độ bay cận âm. Soar Eagle được cho là UAV mà Trung Quốc muốn cạnh tranh với máy bay không người lái tình báo giám sát Global Hawk của quân đội Mỹ. Máy bay không người lái còn được gọi theo tiếng Trung là Xianglong (Tường Long).

Chiếc Global Hawk của Mỹ được đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 11.2019, có kích thước lớn hơn, sải cánh đến 35 m và có thể bay liên tục trong 36 giờ liên tục. Không quân và Hải quân Mỹ được trang bị các biến thể riêng biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có thể giám sát và theo dõi trên hàng trăm ngàn km2 đại dương với sứ mệnh phát hiện và theo dõi các hạm tàu hoặc nhiều mục tiêu tiềm năng khác.

Theo trang web tin tức quân sự Offiziere, Trung Quốc đã triển khai Soar Dragon ở ba địa bàn chiến lược, Gần đây nhất, chiếc UAV khổng lồ này xuất hiện tại một căn cứ không quân ở tỉnh Cát Lâm, gần biên giới Trung Quốc với Nga và Triều Tiên.

Trang Offiziere cho biết: Anh vệ tinh thương mại cho thấy hai chiếc Tường Long đậu trên đường vận chuyển cách không xa hai nhà chứa máy bay cơ động. Các nhà chứa máy bay di động được dựng lên vào cuối tháng 12 năm 2017. Trạm điều khiển mặt đất và liên kết vệ tinh chính được đặt phía đông đường băng.

Yishuntun là địa điểm hoạt động thứ ba của UAV đa nhiệm sau sân báy Shigatse ở Khu tự trị Tây Tạng (gần vùng tranh chấp biên giới Doklam Ấn-Trung) và sân bay Lingshui trên đảo Hải Nam (gần Biển Đông).

Tổng cộng, 7 chiếc UAV Soar Dragon được triển khai tại ba địa điểm: ba chiếc tại Shigatse, hai tại Lingshui và hai tại Yishuntun. UAV được đưa đến Tây Tạng đầu tiên, 8 tháng sau khi trang China Daily thông báo drones sẽ được chuyển giao cho PLA sớm hơn kế hoạch.

Từ đầu năm 2016, sân bay quân sự Yishuntun được nâng cấp và mở rộng. Đường băng cất cánh được nâng cấp và kéo dài (khoảng 2.800 mét), một đường dẫn máy bay liên kết bổ sung, khu vực đỗ xe được mở rộng và lắp đặt ba giá đỡ thiết bị mới. Phía tây là trạm trung chuyển đường sắt được mở rộng, phía đông bắc là một khu đồn trú.

Yishuntun cách biên giới Triều Tiên – Trung Quốc khoảng 200 dặm (320 km). Tháng 03.2018, các UAV Tường Long vẫn được phát hiện trên sân bay trong bức ảnh vệ tinh thương mại.

Chiếc Global Hawk bay lần đầu tiên vào những năm 1990, tham gia hoạt đông ngay sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Soar Dragons Trung Quốc mới chỉ bắt đầu bay thực hiện các nhiệm vụ quân sự trong thời gian gần đây.

Một trong những khó khăn khó vượt qua là các động cơ của lực lượng máy bay không người lái Trung Quốc. Ngành công nghiệp Trung Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn khi phát triển các động cơ quân sự, đáng tin cậy không chỉ cho UAV, mà còn cho cả máy bay chiến đấu và trực thăng.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
336