Ngày 13.08.2019, truyền thông Trung Quốc cho biết, tàu sân bay thứ hai nội địa có thể mang theo 36 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn 50% so với tàu sân bay đầu tiên của quốc gia này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh có thể mang theo 24 máy bay tiêm kích Hải quân J-15, nhấn mạnh rằng số lượng máy bay chiến đấu lớn hơn có nghĩa là khả năng tác chiến của tàu sân bay lớn hơn.

Tàu sân bay thứ hai Type 001A có cấu trúc tương tự Liêu Ninh, nhưng nhờ có những cái tiến kỹ thuật, tàu có boong sàn bay tối ưu hóa, giảm diện tích vũ khí trang bị, cấu trúc thượng tầng nhỏ hơn làm tăng diện tích sản.

 

Ngày 13.08.2019,  Li Jie, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu cho biết: tàu có hầm chứa máy bay mở rộng, nhưng kho cất giữ tên lửa giảm nhiều so với tàu  Liêu Ninh do các loại vũ khí hiện nay có thiết kể nhỏ gọn hơn.

Ông Li nói: những vùng không gian tăng cường thêm do những cải tiến kỹ thuật cho phép tàu sân bay mới mang thêm 50% máy bay chiến đấu J-15.

Theo bình luận của ông Li, 24 chiếc J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh là một yếu tố giới hạn sức chiến đấu của tàu, vì một trận chiến trên vùng biển khu vực cần khoảng 40 máy bay tiêm kích đa nhiệm để có thể chiếm ưu thế trên không. 36 máy bay chiến đấu trên Type 001A mở rộng đáng kể khả năng tác chiến của không quân Hải quân Trung Quốc.

Ngoài 36 máy bay chiến đấu J-15, Type 001A có thể mang theo các loại máy bay khác như máy bay trực thăng vận tải, chống ngầm hoặc máy bay trinh sát, máy bay không người lái, nhà phân tích quân sự cho biết.

Mỹ hiện nay đang sở hữu các tàu sân bay lớn hơn nhiều, hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có thể mang theo khoảng 60 máy bay, hạm tàu sân bay lớp Ford mới nhất có thể mang khoảng 75 chiếc.

Theo truyền hình CCTV: ông Hu Wenming, chủ tịch tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc, lãnh đạo chương trình tàu sân bay Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hiện có đội ngũ kỹ sư và các kỹ thuật viên thiết kế, chế tạo và đóng tàu đã trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm và độ tuổi trung bình của chỉ khoảng 36.

Ông Hu nhấn mạnh: “Dù là loại tàu sân bay nào, nếu đất nước chúng ta muốn phát triển trong tương lai, chúng ta có thể tự thiết kế và chế tạo”. Theo ông, lực lượng đóng tàu hiện nay có thể chế tạo bất kỳ chiến hạm nào, trên cơ sở trình độ chuyên môn tiên tiến hiện nay.

Kênh truyền hình CCTV nhấn mạnh: Trung Quốc chỉ mất 26 tháng để chế tạo và hoàn thiện tàu sân bay Type 001A, tàu sân bay được phát triển nội địa đầu tiên, chưa bằng một nửa thời gian để nước ngoài hoàn thành một tàu sân bay tương tự và tàu thứ 3 chắc chắn sẽ có thời gian hoàn thành ngắn hơn phụ thuộc vào độ khó của công nghệ.

Tàu Type 001A được giới thiệu trước công chúng tháng 04.2017, thực hiện sáu chuyến thử nghiệm trên biển từ tháng 05.2018.

Chiếc tàu hiện đang tiến hành thử nghiệm lần thứ bảy trên biển, ra khơi ngày 01.08.2019. Chiếc tàu vẫn đang thử nghiêm ngoài khơi và không có bất kỳ thông tin nào về đợt thử nghiệm.

Ông Li cho biết, có thể đây là chuyến hải hành thử nghiệm kéo dài trên biển, có thể nhằm xác định khả năng độc lập hoạt động dài ngày trên biển và chuẩn bị đưa vào biên chế cho Hải quân Trung Quốc.

 

Nguồn: Thời báo Hoàn cầu

 Hoàng Hà
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
268