Sáng ngày 16.08.2019, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA Triều Tiên, Bình Những tiến hành một cuộc thử nghiệm tiếp theo tên lửa mới. Đây là loại tên lửa thuộc dự án “Juche”, vừa được quân đội nước này phóng thử cách đây vài ngày.

Được cho là một vũ khí mới, nhưng tên lửa này cùng loại với loại vũ khí đạn đạo dự án Juche mà Triều Tiên đã thử nghiệm chỉ vài ngày trước đó. Tên gọi dự án tên lửa tầm gần “Juche” đề cập đến Tư tưởng tự lực tự cường của Bắc Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Joung Un trực tiếp theo dõi vụ phóng tên lửa “Juche” – có cấu trúc thiết kế bên ngoài tương tự như tên lửa mới được thử nghiệm ngày 10.08.2019.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, chủ tích Kim Jong-Un, phát biểu trong quá trình theo dõi vụ phóng thử tên lửa kêu gọi quân và dân ghi nhớ: “kế hoạch then chốt và tư tưởng xuyên suốt của Đảng là xây dựng một lực lượng hùng mạnh, có đủ năng lực để ngăn chặn và đánh bại bất cứ thế lực nào dám khiêu khích an ninh quốc gia và khiến cho các quốc gia khác trở lên dễ bị tổn thương bởi sức mạnh tuyệt đối của tên lửa dự án Juche, trong tình huống diễn ra các xung đột vũ trang”.

Truyền hình KCNA đưa ra tuyên bố về cuộc thử nghiệm tên lửa mới ngày 17.08.2019, khi công bố một bài bình luận lên án cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc. Đây cũng là lần thử nghiệm thứ 6 kể từ ngày 25.07.2019, Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa tầm gần lần đầu tiên sau chuyến thăm lịch sử của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bài bình luận viết, đây là một sự bác bỏ công khai và một thách thức trắng trợn đối với tuyên bố chung DPRK-U.S lịch sử, trong đó có các cam kết thành lập một mối quan hệ DPRK-U.S, xây dựng cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên.

Kênh KCNA, trích dẫn phát biểu của các chuyên gia quân sự - địa chính trị quốc tế giấu tên, bình luận về cuộc diễn tập quân sự chung, khẳng định động thái này không có lợi cho việc xây dựng lòng tin các bên, gây ra sự phản đối quyết liệt của DPRK, khi Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục coi DPRK một kẻ thù tưởng tượng và tiếp tục làm căng thẳng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bài bình luận của KCNA cho rằng, mọi cuộc tập trận quân sự luôn được chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thực sự.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng tuyên bố: “Triều Tiên đã thực hiện các cam kết của mình, nhưng Mỹ và Hàn Quốc thì không. Không có luật pháp hoặc thông lệ quốc tế nào quy định rằng một bên liên quan có thể bỏ qua các cam kết và chỉ có chúng tôi phải thực hiện “.

Bản tin của KCNA khẳng định: Câu trả lời đúng cho việc loại bỏ tất cả các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đối với an ninh của nhà nước chúng ta là sự phát triển không ngừng của các phương tiện chiến đấu mạnh mẽ, triển khai vũ khí trang bị cho một cuộc chiến thực sự. Mỹ nên nhớ rằng, những cảnh báo thường xuyên của Bình Nhưỡng không phải là những lời nói suông.

 
 
 
 
 

Theo tuyên bố của kênh truyền hình Triều Tiên, những tên lửa được phóng thử nghiệm ngày 17.08.2019, tương tự như vụ phóng thử nghiệm ngày 10.08.2019 là một "hệ thống vũ khí hoàn toàn mới". Điểm thú vị là xe phóng và đầu đạn tương tự như vũ khí tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ.

Bà Kim Ji-yeon, biên tập viên kênh truyền hình Arirang TV ở Seoun, Hàn Quốc giải thích: Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm "hệ thống vũ khí mới" khác với những hệ thống đang có trong biên chế. Mỗi xe phóng đạn có thể mang theo 2 quả tên lửa. Tên lửa và hệ thống phóng tương tự như hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất ATACMS của quân đội Mỹ. Đầu đạn có thể mang theo hàng trăm quả đạn thứ cấp, được phóng ra trong giai đoạn bay xuống cuối cùng, tấn công một khu vực rộng lớn khoảng bằng ba đến bốn sân bóng đá, phá hủy hoặc tiêu diệt hoàn toàn sinh lực trong vùng tấn công.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng, những tên lửa mới của Triều Tiên có những tính năng kỹ chiến thuật hoàn toàn mới do có khả năng gây thiệt hại nặng nề các sân bay không quân quan trọng ở Hàn Quốc, căn cứ của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, phá hủy đường băng khiến máy bay không thể xuất kích.

Tên lửa rất khó đánh chặn do bay khá thấp, trên độ cao khoảng từ 30 - 48 km, tốc độ bay tối đa của họ gần Mach 6.1, khoảng 7,466 km/h.

Ngày 12.08.2019, trả lới phỏng vấn báo giới, tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, những tên lửa này khác hoàn toàn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác mà Triều Tiên đã phóng vào mùa hè năm 2019, những tên lửa trước đây có thể bị vô hiệu hóa bằng hệ thống chống tên lửa Patriot của Mỹ.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống, ông Cheong Wa Dae bác bỏ tuyên bố của quân đội Hàn Quốc, khẳng định tên lửa tầm gần của Triều Tiên có thể bị chặn bởi các hệ thống chống tên lửa Patriot.

Theo những bức ảnh được công bố, các chuyên gia cho rằng, tên lửa của Bắc Triều Tiên có đường kích 400 mm, lớn hơn các tên lửa có đường kính 300 milimet được thấy đến nay. Các chuyên gia cho rằng, loại tên lửa này có khả năng tấn công chính xác hơn và gây tổn thất lớn hơn nhiều so với các tên lửa tầm gần trước đây.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
957