CHND Trung Hoa được thừa nhận đứng đầu thế giới về số lượng sao chép trên thực tế tất cả các mặt hàng công nghiệp và tiêu dùng. Nhưng vì an ninh của mình Trung Quốc không từ cả việc sao chép vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự của nước ngoài'

Có lẽ trong vòng 1 thập niên nữa chưa thể tìm thấy bất cứ quốc gia nào ngang tầm với nước này trong lĩnh vực sao chép vũ khí. Ngành ứng dụng các công nghệ “sao chép” của nền công nghiệp quân sự Trung Quốc gây được ấn tượng đáng ngạc nhiên. Từ những khẩu súng ngắn và súng tiểu liên tới các khí tài bay không người lái và các hệ thống phòng không.

Súng liên thanh “Kalashnhikov” và các mặt hàng khác đều bán chạy

Vũ khí bộ binh là một trong những loại sản phẩm phổ biến rộng rãi nhất của Trung Quốc, trong nhiều năm sau chiến tranh mang đặc điểm, nếu chưa phải của một ngành riêng biệt, thì cũng hoàn toàn xứng đáng là một lĩnh vực công nghiệp độc lập. Đâu phải chuyện đùa, các sản phẩm vũ khí đóng trade-mark Trung Quốc có hàng triệu đơn vị, và lượng đạn dược theo chúng nhiều không thể tính xuể.

Nhưng trong toàn bộ sự đa dạng của vũ khí sao chép, cả 50 năm về trước, cũng như hiện nay thường thấy – Trung Quốc chủ yếu thường lựa chọn kỹ thuật sản xuất của Liên Xô và Nga. Thật đơn giản khi lý giải về sự lựa chọn như vậy với các chuyên gia quân sự tại Nga, cũng như ở nước ngoài: “Nếu so sánh xe tăng Mỹ và xe tăng Liên Xô có những đặc tính tương đương nhau hoặc gần như tương đương, thì để đạt được những khả năng như nhau, xe tăng của Liên Xô sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều. Đó là toàn bộ bí mật đối với các ngài”, - chuyên gia quân sự và nhân viên consortium “Kalashnhikov” Andrey Konovalov nói đùa một cách mỉa mai trong cuộc trả lời phỏng vấn báo “Ngôi sao”.

“Nguyên tắc lựa chọn xe tăng, mà tôi đã nêu ra với các ngài, cũng được vận dụng cả với vũ khí bộ binh. Nhiều súng tiểu liên “Kalashnhikov” (AK) của Trung Quốc đã và đang được sản xuất tại nước này cho đến tận bây giờ”, - vị chuyên gia nói.

Nhưng CHND Trung Hoa trong những năm tháng Xô – Trung hữu hảo đã không chỉ sống duy nhất bằng những sản phẩm “Kalashnhkov”: giấy phép (licenses) sản xuất vũ khí bộ binh được ban lãnh đạo Liên Xô gửi tới Trung Quốc hàng tập dày: tiểu liên AK, súng trường tự nạp đạn (bán tự động) Simonov SKS, trung liên “Kalashnhkov” (RPK) – danh mục vũ khí bộ binh mà Trung Quốc sản xuất theo giấy phép, có thể tiếp tục dài dài.

Vũ khí bộ binh – là biểu tượng đặc sắc của Trung Quốc. Cho tới thời điểm nhiện tại, không một nước nào khác, kể cả Nga sản xuất được lượng vũ khí nhiều như số Trung Quốc đã sản xuất bằng cách sao chép. Nhưng các chuyên gia nghiên cứu vũ khí, những người sưu tập và cả những người lính trơn nắm được lịch sử “chuyển giao” tài liệu về vũ khí bộ binh, trên thực tế đều thống nhất khẳng định, độ tin cậy Xô viết huyền thoại sau khi hóa thân vào thép Trung Hoa trên thực tế đều biến mất. “Chất lượng và độ tin cậy. Hai tiêu chí chính của vũ khí Xô viết trên thực tế đã bị người Trung Hoa đánh mất”, - sỹ quan dự bị của lực lượng đặc nhiệm Andrey Zakharov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo “Ngôi sao”.

“Các loại súng ngắn Makarov (K-59), Tokarev (K-54), súng trường bán tự động SKS… chẳng phải là ví đụ đó sao. Mỗi loại sau khi được các nhà máy, xí nghiệp Trung Quốc làm lại, trên thực tế đều bị biến thành đồ bỏ. Chẳng hạn, tôi vẫn nhớ, khi làn sóng tội phạm trong thập niên 90 bắt đầu, và sau đó Bắc Caucasus xao động, tôi là một trong số ít người đã nhiều lần bắt gặp những khẩu K-59, K-54, AK Trung Quốc. Chúng xuất hiện bằng cách nào ở đất nước chúng ta – đối với riêng tôi là điều thật khó hiểu, nhưng chúng tôi không dám sử dụng chúng, Đã có không ít trường hợp, khi những khẩu tiểu liên AK cỡ 7,62 mm đơn giản là bị vỡ tung. Với nghĩa tương đối. Buồng nòng bị giãn rộng, các cơ cấu bên trong nát bét. Về phương diện này vũ khí của Liên Xô và Nga không có đối thủ cạnh tranh. Không một hãng nào trên thế giới có thể sản xuất được những khẩu tiểu liên có chất lượng, giống như chúng ta chế tạo. Tôi cam đoan như vậy”.

Mặc dù có những khiếm khuyết bộc lộ rất rõ ràng trong việc sản xuất loại vũ khí đơn giản nhất thế giới, nhưng vũ khí bộ binh Trung Quốc trên thực tế tràn ngập khắp châu Phi, Trung Đông, và tới được tận cả Mỹ Latinh. Quả thật ở khắp khu vực Trung Đông, đơn cử như Syria có thể bắt gặp các mẫu vũ khí khác nhau do Trung Quốc sản xuất. Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” gây nhiều tai tiếng chẳng hạn, cũng không ngại sử dụng vũ khí Trung Quốc song song với vũ khí Mỹ.

“Hội chứng nòng súng Trung Quốc” – kỹ sư sử dụng vũ khí bộ binh Andrey Makarov gọi thực trạng với vũ khí đến từ Trung Quốc như vậy. “Bí mật của người Trung Hoa rất đơn giản. Làm nhiều và giá rẻ tối đa. Và cung cấp tới bất cứ nơi đâu có thể. Ví dụ như Việt Nam, có một thời tràn ngập súng AK Trung Quốc, cùng với súng AK Liên Xô. Tôi thậm chí không thể ước tính nổi lượng  nhân bản của Trung Quốc loại vũ khí do chính Liên Xô sản xuất, nhưng phải lên tới 6 hoặc 7 chữ số”, - vị chuyên gia nói.

Loại xe đỏ

Trong số tất cả những nhà sản xuất trang bị kỹ thuật thiết giáp, các kỹ sư của tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc, cũng giống như trong trường hợp với vũ khí bộ binh, đã không lầm khi chọn các xe tăng Liên Xô làm bản gốc. T-54, T-55…danh sách trang bị kỹ thuật thiết giáp mà Trung
Quốc tích cực sao chép tới mức, nếu bắt đầu tính, đếm một cách bình tĩnh có thể mất chừng 1,5 giờ thời gian riêng của mình. Cuộc bành trướng của trang bị kỹ thuật thiết giáp Xô viết sang Trung Quốc bắt đầu từ loại tăng hạng nhẹ PT-76, mà cuối năm 1950 được cung cấp cho Trung Quốc với số lượng vài chục chiếc.

Tháo dỡ và nghiên cứu PT-76, các kỹ sư quân sự Trung Quốc đã tự chế tạo loại xe tăng bơi hạng nhẹ “Type 63” của mình, thiết kế của nó có lẽ là một sự lai tạp công nghệ hơn là một công trình nghiên cứu riêng: các kỹ sư – lành nghề của Trung Quốc đã khéo léo “tác thành” cho PT-76 và xe bọc thép chở quân BTR-50PK, và cuối cùng sản phẩm đầu ra là loại xe chiến đấu độc đáo. Trong trường hợp cần thiết pháo nòng có rãnh xoắn cỡ 85 mm, được đặt trên thân xe chiến đấu không lớn trông có vẻ nặng nề - ngộ nghĩnh, kềnh càng, sẽ tạo ra sức mạnh hỏa lực trước đối phương.

“Giống như chất một khẩu pháo nòng có rãnh xoắn lên lưng một con lừa. Nhưng phải thừa nhận – họ đã đạt được điều mình muốn, có được tiêu bản khá linh hoạt và có sức mạnh chiến đấu vào thời đó, - anh Viktor Serebriakov, lái xe tăng T-72BM trong biên chế tập đoàn quân số 58 của LB Nga nói nửa đùa nữa thật trong khi trả lời phỏng vấn của báo “Ngôi sao”.

Nhưng người Trung Hoa không chỉ hạn chế ở việc chế tạo xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ theo mẫu và nhái mẫu của Liên Xô. Các loại xe tăng T-54, T-55 và những biến thể trên cơ sở các loại xe này, từ năm 1970 được Trung Quốc sản xuất với mức độ, theo dữ liệu báo cáo về số lượng xe đã được giao hàng, hoàn toàn có thể sánh ngang với những đơn hàng của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Xô viết – năm 1983 Trung Quốc đã lập được kỷ lục độc đáo về sản xuất xe tăng sao chép T-54 Xô viết: (với phiên bản Type 59 Trung Quốc) đã xuất xưởng 1.700 chiếc/năm. Điều này có nghĩa là khoảng 5 chiếc/ngày.

Vũ khí trang bị kỹ thuật tăng thiết giáp của Trung Quốc đã chinh chiến ở khắp nơi – tại các quốc gia vùng Trung Đông, Mỹ Latinh, người ta lầm tưởng nó cũng tương tự như vũ khí trang bị của Liên Xô. Trên những cảnh quay của lực lượng đối lập với  quân chính phủ Syria hiện nay vẫn thấy, các chiến sỹ xe tăng Syria phải chế áp những chiếc xe tăng T-54 hoặc T-55, đã từng được lắp ráp tại Trung Quốc, không hiểu bằng cách nào đó đang được các phần tử khủng bố điều khiển.

Nhìn lên bầu trời

Có lẽ niềm đam mê đặc biệt của người Trung Hoa là – lĩnh vực hàng không, được tạo ra bởi sức mạnh của tình hữu nghị với Liên Xô. Và trong lĩnh vực này các chuyên gia nói tiếng Nga đã tới giúp đỡ nền công nghiệp Trung Quốc. “Revers engineering” với Trung Quốc luôn luôn là phương pháp phát triển tiềm lực quân sự tiện lợi và có giá thành rẻ nhất. Ở các loại máy bay Xô viết, đơn giản là, hệ thống như thế hoạt động tuyệt vời – đàn chim chiến đơn giản trong cấu tạo, tin cậy trong sử dụng, các trường hợp trục trặc rất ít khi xảy ra, đã trở thành đối tượng được mong đợi để tăng cường phi đội “Rồng Đỏ”.

“Người em trai châu Á bé nhỏ” của loại máy bay Mig-21 – chính là loại tiêm kích phản lực J-7 giá thành rẻ, độ tin cậy cao và có tốc độ nhanh như thế. Các nhà kiểm định hàng không từng là những chuyên gia trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay Xô viết đôi khi vẫn đùa vui, khi nói câu “Hãy tìm ra 10 điểm khác biệt của máy bay Trung Quốc so với máy bay do Liên Xô chế tạo và sẽ nhận được 1 cái kẹo”.  Mig-21 đã từng gây ra nỗi khiếp đảm cho lực lượng không quân Mỹ trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam, không phải tình cờ được lựa chọn làm đối tượng sao chép – các tính năng kỹ thuật và bay của loại máy bay này đủ để tạo ra phi đội xung kích nhanh chóng và hiệu quả.

Chuyên gia nghiên cứu hàng không, nhân viên của nhà máy chế tạo máy bay Kazan Ruslan Shaidullin trong bài trả lời phỏng vấn báo “Ngôi sao” đã lý giải, tại sao chính Mig-21 lại chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử “Revers engineering” của Trung Quốc: “Để bắt đầu cần phải nhận xét rằng, họ không chỉ sao chép Mig-21. Mig-17 và Mig-19 cũng được họ sao chép rất tốt. Ngay cả loại máy bay ném bom tầm xa Tu-16 họ cũng cần. Còn với Mig-21 lịch sử đã có ít nhất 20 năm hoạt động. Dù rằng về mặt kết cấu, máy bay được thiết kế khá đơn giản, tuy nhiên việc sản xuất nó bằng năng lực của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc đã rất khó khăn”, - vị chuyên gia nói.

Lịch sử  loại máy bay J-7 của Trung Quốc, mà tới từng chiếc đinh ốc nhỏ, trên thực tế đều hoàn toàn tái tạo Mig-21, rất không đơn giản. Các mối quan hệ Xô – Trung đang ngày càng lạnh nhạt đã gác lại chương trình nghiên cứu chế tạo J-7 từ trước năm 1966 – vào đúng thời điểm lần đầu tiên J-7  “cất cánh”.

Lịch sử hiện đại của hàng không Trung Quốc cũng gắn liền với di sản Xô viết, bởi vì phần lớn đội không quân cận vệ của Trung Quốc ra đời từ Liên xô và nước Nga. Vào năm 2013 Trung Quốc khởi động quá trình sản xuất hàng loạt máy bay J-15, mà nếu nhìn ngay cả bằng mắt thường cũng thấy 100% là bản sao của máy bay tiêm kích Su-33, và Trung Quốc cũng đã phải nhận những lời khiếu nại chính thức từ phía Nga, bởi vì J-11 của nước này chính là bản sao loại máy bay tiêm kích Su-27SK của Nga.

Trung Quốc, theo lời nhân viên Trường đại học nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Kazan mang tên Tupolev Andrey Maksimov đã không học được cách chế tạo các máy bay tiêm kích có khả năng cơ động, độ tin cậy cao, và điều chủ yếu là giá thành rẻ: “Vâng, sự thật quả là ở đó họ nhận được công nghệ: thân, vỏ máy bay, thiết kế, cả động cơ… đều chuẩn cả, chỉ có điều họ không học được cách sản xuất những máy bay như thế. Trên thực tế tình hình diễn ra như trong một câu chuyện tiếu lâm cổ: phải hoàn thiện, quy trình vốn được gọi là “gọt giũa lại”, bản thiết kế của mình”, - vị chuyên gia nhận xét một cách mỉa mai khi trả lời phỏng vấn báo “Ngôi sao”.

Không quân Trung Quốc, trên thực tế, có lẽ là đối tượng thường xuyên được các phương tiện truyền thông trên thế giới quan tâm, nhưng cho dù các công trình nghiên cứu thể hiện nhiều cố gắng rõ rệt và có giá thành đắt trong lĩnh vực này, đồng thời kết quả có thể cảm nhận được, nhưng Trung Quốc dầu sao cũng phải chịu ơn Liên Xô đã hết sức hào phóng giúp đỡ người láng giềng lớn châu Á xây dựng ngành công nghiệp hàng không của mình về công nghệ. Theo lời phần lớn các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực hàng không, các mẫu thiết kế, tổ hợp trang thiết bị vô tuyến điện tử trên khoang máy bay và những hệ thống khác – nếu không có trường phái chế tạo máy bay và các thành quả công nghệ Xô viết, thì có lẽ không quân Trung Quốc giờ đây vẫn hãy còn ở tình trạng khá thảm hại.

Trong ngành hàng không Trung Quốc người ta trân trọng trang bị kỹ thuật Xô viết và Nga. Đặc biệt là, theo thừa nhận của những nhân chứng, cảm nhận được sự kịp thời của cuộc tập trận hải quân “Hiệp đồng trên biển 2015” gần đây. Các chiến sỹ hải quân đánh bộ và sỹ quan hải quân Nga đã sát cánh với binh lính Trung Quốc rèn luyện những kỹ năng chiến đấu, thừa nhận rằng, các đồng nghiệp Trung Quốc đã nhìn những chiến hạm Nga với sự thán phục không giấu được. Mấy thập niên đã trôi qua, có thể nói chắc chắn 100% rằng, toàn bộ cỗ máy quân sự của CHND Trung Hoa có tới 95% phải chịu ơn trường phái vũ khí Xô viết/Nga về sự tồn tại của mình, bởi vì trên thế giới không có một nước nào khác có khả năng làm cho vũ khí trang bị tiên tiến trở nên đơn giản và dễ hiểu như thế đối với những người lính thường.

Đỗ Ngọc Inh

Biên dịch theo báo “Ngôi sao”, Nga

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
310