Nhà sản xuất phương tiện hàng không vũ trụ Mỹ và công ty vận tải không gian Space Explective Technologies, Corp (SpaceX) thử ngiệm thành công thử phóng tĩnh Crew Dragon - hệ thống phóng không gian sử dụng nhiều lần (taxi).

SpaceX công bố những bức ảnh về động cơ phản lực phóng đẩy SuperDraco của phương tiện vận tải hành khách Crew Dragon sau khi hoạt động thành công tại cơ sở thử nghiệm của công ty ở Florida. Thành công của lần phóng đẩy thử nghiệm tĩnh được coi là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện sứ mệnh đưa các phi công vũ trụ NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế bắt đầu từ năm 2020.

 
 
 
Phương tiện vận tải vũ trụ Crew Dragon, thử nghiệm động cơ đẩy thoát hiểm. Ảnh SpaceX
 

Trong một tweet gần đây, tài khoản Twitter SpaceX cho biết: công ty  đang hợp tác với NASA, nghiên cứu dữ liệu thử nghiệm và bắt đầu công tác chuẩn bị trình diễn hệ thống thoát hiểm trong khi bay của Crew SpaceX.

Việc thiết kế hệ thống thoát hiểm được đặt ra khi xuất hiện nhu cầu về kế hoạch cứu hộ khẩn cấp, phát sinh  trong quá trình phóng. Tháng 04.2018, Crew Dragon nổ tung trong một vụ phóng thử nghiệm thất bại.

Hệ thống động cơ SuperDraco thuộc Crew Dragon được thiết kế để có thể tự động kích hoạt trong tình huống khẩn cấp. Sự cố này có thể xảy ra trong giai đoạn đầu phóng taxi không gian vào quỹ đạo.

 

Các động cơ sẽ đẩy khoang hành khách cùng phi hành đoàn bên trong khỏi Falcon 9, sẽ được sử dụng để vận chuyển chúng đến ISS. Các máy đẩy sau đó sẽ hạ cánh an toàn cho phi hành đoàn với việc hạ cánh được hỗ trợ bằng dù.

Khi thử nghiệm sơ bộ, SpaceX dự kiến tổ chức thực hiện một sứ mệnh không người lái minh chứng cho khả năng tàu vận tải tắc xi tháng 03.2019. Trong điều kiện chuyến bay không người lái thành công, công ty sẽ được bật đèn xanh cho chuyến bay có người lái đầu tiên tới Trạm vũ trụ quốc tế bằng cách sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon vào đầu năm 2020. 

Sự phát triển có thể đã hoàn thành vào thời điểm dự kiến nếu khoang vận tải của Crew Dragon không nổ tung tháng 04.2019, nguyên nhân do rò rỉ trong bể chứa nhiên liệu phóng, đẩy một lượng oxy hóa lỏng áp suất cao thoát ra từ van chẩy ngược helium. Sự rò rỉ nay gây lên vụ nổ trong hệ thống ống dẫn titan của các động cơ đẩy. Vì nguyên nhân này, công ty phải thiết kế lại hệ thống điều áp của phương tiện bay vũ trụ Crew Dragon và sử dụng các đĩa an toàn áp suất.

Phương tiên bay vũ trụ Crew Drago là phiên bản phát triển tiên tiến của robot vận chuyển hàng Dragon, một trong những dự án được NASA hỗ trợ cho sứ mệnh vận tải trong không gian. Một phương tiện vận tải không gian khác là khoang hành khách CST-100 Starliner của Boeing. Những dự án này được cơ quan không gian Mỹ ủy quyền phát triển để có thể vận chuyển các phi công vũ trụ trong tham vọng sử dụng tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất, không thuê khoán tàu vận tải vũ trụ Nga Soyuz.

Liên quan đến vấn đề an toàn trong khi phóng tên lửa đẩy, hãng Boeing hoàn thành thử nghiệm hệ thống hủy bỏ khởi động của phương tiện vận tải vũ trụ Starliner ở New Mexico. Mặc dù trong ba chiếc dù đổ bộ của Starliner, một chiếc không mở thành công, NASA vẫn chấp thuận cho phép thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái đến và rời khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS.
 Thử nghiệm động cơ đẩy thoát hiểm khẩn cấp của khoang vận tải Crew Dragon. Video SpaceX
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
146