Công ty Austal Limited vui mừng nhận được thông báo của Tư lệnh trưởng Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, chiến hạm USS Montgomery (LCS 8), , thực hiện thành công cuộc diễn tập với hai chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Úc trên Biển Đông.

Trong thời gian hải hành trên biển Đông, chiến hạm Montgomery của Hải quân Mỹ tham gia vào đội tàu của Hải quân Hoàng gia Úc, bao gồm chiếc HMAS Stuart (FFH 153) và HMAS Sirius (O 266), củng thực hiện các cuộc diễn tập thông tin liên lạc, chiến thuật phân đội tàu, chiến đấu tấn công song phương trên biển và trao đổi nhân sự thăm quan tàu. Montgomery cũng thực hiện t việc bổ sung cơ sở vật chất hậu cần trên biển (RAS), đây cũng là lần đầu tiên LCS nhận tiếp nhiên liệu từ chiến hạm hải quân đồng minh.

Giám đốc điều hành công ty Austal Limited, ông David Singleton cho biết, nhà sản xuất rất vui khi thấy LCS lớp Independence tham gia diễn tập thành công với các tàu của Hải quân Hoàng gia Úc, cho thấy khả năng tương tác giữa các chiến hạm và Hải quân đồng minh.

Ông Singleton nhấn mạnh, ông thất rất tuyệt khi hạm tàu Montgomery tham gia hoạt động thành công với Hải quân Hoàng gia Úc trên biển, thể hiện khả năng hoạt động liên kết phối hợp của chiến hạm này với nhiều loại hạm tàu khác nhau, trong nhiều nhiệm vụ chiến đấu và các cuộc diễn tập.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng thấy nhiều loại tàu khác được Austal thiết kế và chế tạo ở trong khu vực, với tổng số 19 chiến LCS lớp Independence đang được Austal USA lần lượt bàn giao cho Hải quân Mỹ.

LCS lớp Independence là một chiến hạm 3 thân bằng nhôm dài 127 mét, thiết kế ban đầu tại Úc và được Austal USA đóng ở Mobile, Alabama. Con tàu là một phương tiện cơ động nhanh (40 hải lý), cơ động linh hoạt, được thiết kế tập trung vào nhiệm vụ hoạt động trong môi trường duyên hải (gần bờ) và trên đại dương, thực hiện sứ mệnh chiến đấu chống lại các mối đe dọa chống phi đối xứng “trống truy cập” như mìn, tàu ngầm diesel điện và các chiến hạm mặt nước tốc độ cao.

LCS được trang bị theo các gói nhiệm vụ được giao (bao gồm các hệ thống trang thiết bị thực hiện nhiệm vụ và trang thiết bị ngoại vi hỗ trợ). Tàu có thể triển khai các phương tiện mặt nước có và không có người lái, các loại cảm biến hiện đại để thực hiện những sứ mệnh như rà phá thủy lôi, tác chiến chống ngầm hoặc các nhiệm vụ tác chiến chống tàu mặt nước. Austal USA đã chế tạo 10 chiếc LCS cho Hải quân Mỹ, 9 chiến hạm sẽ được bàn giao.

USS Montgomery (LCS 8) hiện đang được triển khai hoạt đông luân phiên trong khu vực trách nhiệm của Hạm đội 7 Mỹ, thực hiện sứ mệnh duy trì an ninh, tự do hàng hải và ổn định trên vùng nước Ấn Độ-Thái Bình Dương. Là lực lượng có biên chế lớn của Hải quân Mỹ, hạm đội 7 phối hợp hành động với 35 quốc gia biển khác, xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác, phối hợp củng cố an ninh hàng hải, gia tăng sự ổn định và ngăn ngừa xung đột.

Hai chiến hạm Úc HMAS Stuart và HMAS Sirius hiện cũng đang thực hiện sứ mệnh ổn định an ninh nói riêng ở Biển Đông, nói chung ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các chiến hạm Mỹ và những quốc gia đồng minh thường tiến hành các hoạt động liên kết phối hợp thực hiện các nhiệm vụ hàng hải khác nhau, trong đó có duy trì sự liên kết phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu “giả định” nhằm duy trì sức mạnh răn đe, kiềm chế trên biển Đông.

 
Chiến hạm tuần duyên 3 thân USS Montgomery (LCS 8) lớp Independence. Video tài khoản FB USS Montgomery
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
846