Ngày 11.03.2019, TASS, dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đang thử nghiệm máy bay không người lái đánh chặn loại nhỏ "Carnivora". Cuộc thử nghiệm bao gồm các nội dung sử dụng vũ khí tấn công các mục tiêu và đánh chặn drone kẻ thù theo kinh nghiệm chiến trường Syria.

Đại diện của tổ hợp công nghiệp Quốc phòng Nga giải thích: "Trong các cuộc thử nghiệm máy bay không người lái Karnivora đang được tiến hành, trắc thủ điều khiển UAV thực hiện sử dụng trang thiết bị chiến đấu, bao gồm các loại đạn dược tấn công mục tiêu, lưới để đánh chặn các máy bay không người lái khác". 

TASS cho biết, trong phiên bản đánh chặn của UAV "Karnivora", có trang bị các loại lựu đạn nổ phá mảnh uy lực lớn và bom chống tăng loại nhỏ.

Nguồn tin nói thêm "sau khi hoàn thành những thử nghiệm cấp nhà máy, drone tấn công Karnivors sẽ được lên kế hoạch thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế." Ông không nêu rõ, phương thức thử nghiệm trong chiến đấu thực tế, nhưng người đọc dễ dàng hiểu, có thể "Karnivora" sẽ được thử nghiệm trên chiến trường Syria do tính năng kỹ chiến thuật của phương tiện bay hoàn toàn phù hợp với mục đích chống khủng bố và chiến tranh du kích. TASS không nêu rõ thông tin chi tiết của người cung cấp thông tin.

 

Máy bay không người lái loại nhỏ (UAV) "Carnivora" (lat. Carnivora – thú ăn thịt) do công ty nghiên cứu và chế tạo "Micran". UAV này được thiết kế với mục đích đánh chặn các máy bay không người lái khác bằng cách sử dụng đạn lưới (lưới bắt một thiết bị bay khác và hạ xuống đất bằng dù), thực hiện các nhiệm vụ trinh sát ngày đêm, tiêu diệt các mục tiêu mặt đất. Drone có thể được phóng lên từ các địa bàn thông thường không chuẩn bị, có khả năng bay liên tục trong 10 - 15 giờ.

Máy bay có sải cánh 5 m, trọng lượng cất cánh tối đa là 40 kg, tốc độ bay đến 150 km / h. Thiết bị bay có thể hoạt động trong điều kiện tác chiến điện tử rất mạnh, không có tín hiệu dẫn đường vệ tinh, khoang chứa vũ khí tương đối lớn (35 lít- 0,35 m3). Cánh chính có thể trượt dọc thân để căn chỉnh tải trọng đáp ứng sự cân bằng khí động học. UAV "Carnivore" có thể thực hiện các nhiệm vụ độc lập do có thể được trang bị trí tuệ nhân tạo.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
327