Các phương tiện truyền thông phương Tây dậy sóng tranh cãi về chủ đề vũ khí mới của Nga. Nhiều hãng tin cho rằng điều đó không đúng sự thật, nhưng cũng buộc phải thừa nhận rằng trên thế giới không có bất cứ phương tiện phòng không nào có thể ngăn chặn tên lửa siêu âm Avangard, có tốc độ tới 27 Mach.

Tại Mỹ, sau khi xuất hiện video, ghi lại cuộc thử nghiệm tên lửa chiến lược Avangard ở Nga, các hãng tin cố gắng phân tích tình huống thực tế. Trang National Interest đưa ra một bài phân tích khá chi tiết, nghi ngờ khả năng của tên lửa siêu âm nhưng phải thừa nhận rằng, không thể đánh chặn được các tên lửa này.

"Chúng tôi không có bất kỳ biện pháp phòng thủ nào nào ngăn chặn được việc sử dụng vũ khí tương tự chống lại chúng ta", tướng John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, phát biểu với Ủy ban Quân vụ Thượng viện tháng 03.2018.

Mặc dù tuyên bố rằng Mỹ vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí chiến lược và đặc biệt là vũ khí siêu âm, nhưng NI, dẫn nguồn từ các chuyên gia quân sự Mỹ thẳng thắn nhận xét, không thể đánh chặn được Avangard bằng bất cứ phương tiện phòng thủ tên lửa nào có trong biên chế.

Các chuyên gia quân sự nhận xét, ngay cả trong trường hợp có 50% khả năng đánh chặn tên lửa siêu âm Nga, thì điều đó cũng không thể chấp nhận được từ góc độ an ninh quốc gia Mỹ. Theo bài viết của Nationnal Interest, vào năm 2019, Nga sẽ vượt Mỹ và Trung Quốc về phát triển vũ khí siêu thanh.

Trong các trang báo phương Tây, các học giả, chuyên gia đang cố gắng đánh giá tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga, Yuri Borisov ngày 27.12.2018. Theo phát biểu của Borisov, trong cuộc thử nghiệm, Avangard đạt tốc độ 27 Mach, một con số không thể tưởng tượng được.

Associated Press đăng tải thông tin cho biết, trong cuộc thử nghiệm tên lửa "Avangard" bay trên khoảng cách từ khu vực phóng Orenburg tới thao trường ở Kamchatka, khoảng '3700 dặm' (gần 6,000 km), đạt tốc độ 27 Mach. Tổ hợp tên lửa siêu âm trong chuyến bay đã thay đổi độ cao, cơ động theo các hướng khác nhau không cùng mặt phẳng. Khả năng cơ động với tốc độ cao khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể đánh chặn.

Tác giả bài viết cho biết, những thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa chung, được Mỹ xây dựng ở Đông Âu (khu Deveselu thuộc Rumani và Redzikowo của Ba Lan) đã ném tiền của người nộp thuế ra ngoài cửa sổ.

 

Ngoài ra, AP dẫn lời của Sergei Borisovich Ivanov, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Nga cho biết: Avangard rẻ hơn hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hàng trăm lần, tên lửa hoạt động như một viên đá bay lướt trên mặt nước và thay đổi hướng bay. Tình huống quỹ đạo đường bay này, không có một hệ thống đánh chặn tên lửa nào của phương Tây được đề cập đến.

Những thành tựu khoa học quân sự của Nga đã khiến nhiều cơ quan truyền thông phương Tây và những người có tư tưởng bài Nga cực đoan không thể chấp nhận nổi, họ quay sang chỉ trích các cơ quan chức năng của chính quyền, một trong những chỉ trích đó là: “ Các lực lượng tình báo ngủ quên ở chỗ nào, để đất nước của những trạm xăng dầu (ám chỉ Nga xuất khẩu dầu lửa làm kinh tế) lại có thể sản xuất được tên lửa “Avangard” nằm ngoài trí tưởng tượng”.
 
Nguyễn Hoàng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
874