Hãng tin RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, tháng 03.2019, Bộ quốc phòng sẽ ra quyết định cuối cùng về đưa vào biên chế súng ngắn kiểu mới, thay thế súng PM "Makarov", Việt Nam thường gọi là K59 được chế tạo và đưa vào trang bị phổ thông từ thế kỷ trước.

Bộ Quốc phòng các lực lượng Vũ trang Liên Xô trước đây đã đưa ra yêu cầu phát triển một loại súng ngắn mới, sẽ được trang bị rộng rãi cho cán bộ, quân nhân và các lực lượng đặc biệt Liên Xô. Nhưng để chế tạo một súng ngắn phổ cập chất lượng cao không phải dễ dàng.

Súng ngắn mới, có tên gọi theo chủ đề phát triển là "Udar – cú đánh" phải là vũ khí có uy lực vượt trội các loại vũ khí cũ, nhưng yêu cầu giữ được kích thước tương tự như Makarov. Một khó khăn nữa là đạn càng mạnh thì súng càng khó có được độ tin cậy cao.

Sau đó tiến trình nghiên cứu và phát triển vũ khí hiện đại bị đóng băng do không có nguồn ngân sách, đồng thời các chuyên gia quân sự cũng có nhiều quan điểm khác nhau về súng ngắn tương lai. Nhưng sang đầu thế kỉ 21, tiến trình nghiên cứu được cung cấp tài chính và hoạt động trở lại.

Nhóm nghiên cứu, dưới sự lãnh đạo của kỹ sư trưởng thiết kế Alexander Borisov, đã làm được điều không thể. Súng Udar có kích thước và khối lượng, không lớn hơn nhiều so với súng ngắn thông dụng PM - "Makarov", nhưng uy lực của phát bắn vượt xa so với súng Colt, có cỡ nòng và kích thước lớn hơn nhiều.

Thông thường súng được đặt tên của nhà thiết kế. Nhưng trong trường hợp này, có thể súng sẽ giữ tên mã được đặt ra theo yêu cầu thiết kế. "Udar" có ý nghĩa như một đòn đột kích mạnh. Súng được phát triển trên ý tưởng của nhà thiết kế vũ khí Nga nổi tiếng lâu nhất từ trước đến nay Peter Serdyukov, tư duy mà ông đã hiện thực hóa trong súng lục bán tự động SPS (SP-1).

Khả năng xuyên phá của Udar là một trong những khẩu súng mạnh nhất thế giới. Súng sử dụng đạn 9х21 mm. Đạn dài 9 mm, cát tút đạn dài 12 mm. Makarov sử dụng đạn 9х18 mm. Đạn chỉ dài hơn 3 mm, nhưng hậu quả thực sự vượt trội đến bất ngờ.

Tầm bắn thước ngắm của Udar đạt 100 mm, trong khi đó PM Makarov chỉ đạt 50 m. Trên khoảng cách 100 mm, đạn Udar xuyên thủng áo giáp bằng thép titan dày 1,4 mm và 30 lớp Kevlar, hoặc tấm thép dày 4 mm.

Ngoài uy lực gần bằng súng tiểu liên cận chiến, súng được thiết kế và chế tạo theo chủ đề "Udar" có kiểu dáng rất hiện đại và thuận tiện. Tập đoàn chế tạo vũ khí TSNIITOCHMASH quyết định một hướng đi mới. Nhóm mỹ thuật công nghiệp của Vladimir Pirozhkov, nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng thế giới, được mời tham gia vào việc thiết kế hình dáng của Udar. Dáng vẻ bên ngoài của khẩu súng lục mới cho thấy được sức mạnh và tính thẩm mỹ thiết kế kỹ thuật cao.

Hướng thiết kế theo thẩm mỹ công nghiêp lần đầu tiên được thực hiện ở Nga. Ngay sau đó, các nhà mỹ thuật công nghiệp được các phòng nghiên cứu, thiết kế chế tạo yêu cầu tham gia phát triển các hệ thống vũ khí khác. Trong tương lại của thế kỷ XXI, vũ khí của Nga sẽ không chỉ rất mạnh mà còn rất đẹp.
 
 
 
 
 
 
  Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
296