Các chuyên gia tăng thiết giap lại một lần nữa có điều kiện đánh giá 2 loại xe tăng của hai cường quốc công nghiệp quốc phòng Nga và Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc đua "Tank Biathlon - 2017", tổ chức tại thao trường Alabino, ngoại ô Matxcova.

Tương tự như năm 2016, Trung Quốc tiếp tục đưa xe tăng Type - 96B tham gia "Tank biathlon 2017" tham gia vào cuộc đấu tăng Alabino,

Theo trang Vetnhik Moldova, Type – 96B chưa phải là một cỗ máy chiến đấu hoàn hảo và và có những nhược điểm đáng kể so với xe tăng Nga mẫu T-72B3, được phát triển vào năm 2014 và năm 2016. Tất nhiên phiên bản Type 96B không thể so sánh với T-90M mới nhất..

Một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với xe tăng chiến đấu, đó là hệ thống động lực. Nếu không có hệ thống động lực tin cây, xe tăng chỉ là một mục tiêu dễ dàng trên chiến trường. Có quá nhiều bài học trong cuộc chiến Syria, khi xe tăng, bao gồm cả T-90A dừng bắn tại chỗ trên chiến trường, nhanh chóng bị loại khỏi vòng chiến bởi các tên lửa chống tăng đời cũ.

Bằng cách cài đặt cho động cơ đạt được vòng quay tối đa, các kỹ sư Trung Quốc đã đẩy công suất của hệ thống động lực tăng đến 1200 sức ngựa. Điều đó cải thiện đáng kể tính năng động của dòng xe Type 96B. Nhưng điều đó đã khiến dự trữ hành trình của xe tăng suy giảm đáng kể, phức tạp hóa hệ thống hút khí và làm mát động cơ. Điều tồi tệ hơn là phần đuôi của xe tăng Type 96B có sự thay đổi đáng kể, hình thành vùng dễ bị tổn thương trong tình huống bị bắn từ phía sau, ngay cả với pháo tự động 30 mm hoặc 57 mm.

 
 Xe tăng Type - 96B Trung Quốc
 Xe tăng T-72B3 Nga
 

Thực tế dộng cơ xe tăng xe tăng T-72B3 có công suất 1130 sức ngựa, đủ sức để đua với Type – 96 cân sức cân tài, trong cuộc đua “Tank Biathlon – 2016” đã giành chiến thắng trước Type – 96B bằng kỹ năng điều khiển xe hợp lý chứ không phải bằng công suất động cơ. Nhưng T-72B3 đã chứng minh được độ ổn định và tin cậy cao khi hoạt động trên những khu vực có khí hậu nóng và khô.

Năm 2016, trong cuộc đua “Tank biathlon”, một chiếc Type – 96B đã văng bánh chịu nặng ra ngoài trong cuộc đua tốc độ với T-72B3, mặc dù phải thừa nhận rằng, Type – 96B phát huy được tốc độ rất cao khi cơ động do công suất động cơ lớn, nhưng hệ thống chuyển động không chịu được tốc độ quá cao như vậy.

Cách đây không lâu, trong một cuộc đấu thầu cung cấp xe tăng, thiết giáp cho Pakistan, phiên bản xe xuất khẩu VT -4 đã không có được kết quả xuất sắc nhất, tập đoàn tăng thiết giáp Trung Quốc NORINCO gọi VT-4 là “xe tăng tốt nhất” nhưng phía Pakistane đòi hỏi Type –99A do không hài lòng với VT-4. Mặc dù T-99A mới sản xuất, hầu hết các thông số kỹ thuật được bảo mật và chỉ trang bị cho quân đội Trung Quốc, nhưng theo các chuyên gia nhận xét, có thể chỉ có Type – 99A mới có thể so sánh được với Т-90М.

Một cuộc đấu tăng ngày 15.08.2016, xe tăng Type 96B bay bánh chịu nặng ra ngoài
 
 
Cuộc đấu tăng ngày 07.08.2016, xe tăng Trung Quốc giành thắng lợi
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
738