Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) thông báo hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên hệ thống tác chiến điện tử mới ( Advanced Off-Board Electronic Warfare (AOEW), kết quả thử nghiệm cho thấy khả năng hoạt động của hệ thống ổn định và có hiệu suất chiến đấu cao.

Hệ thống có tên gọi là “ Hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến đa dụng - Advanced Off-Board Electronic Warfare” . Hệ thống AOEW được lắp đặt trên trực thăng chiến đấu MH-60, cho phép các trắc thủ có thể phát hiện dược mục tiêu từ giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công và ngăn chặn các tên lửa chống tàu (ASM) với hiệu suất cao.

Ông Joe Ottaviano, giám đốc chương trình chiến tranh điện tử cho biết: "Cuộc chiến trên đại dương liên tục thay đổi. "Những khả năng của hệ thống AOEW sẽ cung cấp cho Hải quân My một hệ thống tác chiến mạnh và hiệu quả nhằm phát hiện sớm các mối đe dọa, tác chiến hiệu quả với những đòn tấn công trên biển của đối phương".

Hợp đồng chế tạo hệ thống AOEW vào ngày 23.12.2016, căn cứ vào 45 năm kế thừa và phát triển những thành công của Lockheed Martin trong lĩnh vực chiến tranh điện tử. Hải quân Mỹ đã ký với Lockheed Martin một hợp đồng trị giá 42 triệu đô la cho giai đoạn thiết kế và phát triển hệ thống tác chiến điện tử AOEW. Lockheed Martin dự kiến ​​trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật và phát triển hệ thống (EMD) sẽ phải cung cấp cho Hải quân Mỹ 6 nguyên mẫu thiết bị cuối năm 2017.

Hệ thống AOEW AMP / ALQ-248 có thể hoạt động độc lập hoặc kết nối với hệ thống trinh sát điện tử trên các chiến hạm SEWIP Block 2 AN / SLQ-32 (V) 6, tìm kiếm, phát hiện tên lửa chống tàu, tính toán các thông số như quỹ đạo, vận tốc, mục tiêu cuối cùng của tên lửa và đánh chặn các tên lửa nàyày. Hệ thống AOEW sử dụng các kỹ thuật gây nhiễu, chế áp sóng radio khiến tên lửa mất điều khiển và bị rơi. Chương trình AOEW được tiến hành hoàn toàn trên cơ sở những công nghệ do Lockheed Martin phát triển.

Tiến trình chế tạo hệ thống AOEW được thực hiện ở Syracuse, New York, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2018. Đội Owego New York sẽ tích hợp hệ thống này lên trực thăng MH-60 do Sikorsky, công ty thuộc tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
532