Ngày 11.03.2018, Bộ quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cuộc diễn tập phóng tên lửa siêu thanh "Kinzhal" (dao găm) từ máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG – 31. Vụ phóng được xác định thành công, tên lửa tấn công chính xác mục tiêu trên thao trường huấn luyện theo kế hoạch.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Nga, đăng tải trên trang Ria Novosti, máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG – 31 xuất kích từ sân bay quân sự trong khu vực quân khu phía Nam, thực hiện nhiệm vụ diễn tập phóng tên lửa "Kinzhal", cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, tên lửa tiêu diệt chính xác mục tiêu dự kiến.

Từ những kết quả đạt được, Bộ quốc phòng, lực lượng không quân vũ trụ Nga một lần nữa khẳng định những tính năng kỹ thuật, các thông tin dữ liệu thời gian” cùng khả năng cơ động của tên lửa siêu thanh “Kinzhal” đáp ứng những yêu cầu khắt khe của lực lượng không quân chiến lược Nga.

 

Những tính năng kỹ thuật bay của máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 và những đặc trưng kỹ thuật tên lửa “Kinzhai” như tốc độ siêu âm, khả năng khó nhận biết bằng radar và tính cơ động cao khiến tên lửa trở thành một trong những loại vũ khí tấn công khó đánh chặn nhất ngày nay.

Hệ thống vũ khí đánh chặn MiG-31 với tên lửa siêu thanh Kinzhai hiện đang là tổ hợp vũ khí tấn công mặt đất và mặt nước có năng lực tác chiến hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

Sau khi vượt qua tất cả các thử nghiệm cấp quốc gia, tên lửa được đưa vào biên chế ngày 01.12.2017, tham gia trực sẵn sàng chiến đấu trong đội hình lực lượng không quân của quân khu phía Nam.

Theo thông tin sơ bộ, “Kinzhai” được thiết kế cho máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG – 31 và Su-57. Tên lửa siêu thanh này có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Phạm vi chiến đấu hơn 2000 km, tốc độ cực đại đến 10M (12000 km/h).

Thông báo của Bộ quốc phòng Nga cho biết: "Theo kế hoạch huấn luyện nhằm duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, các kíp lái thuộc phi đoàn không quân hỗn hợp quân khu phía Nam, thực hiện nhiệm vụ trực thử nghiệm và sẵn sàng chiến đấu đã thực hiện hơn 250 chuyến bay có trang bị tên lửa. Các phi công của phi đoàn đều có khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết”.

Tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhai” là một trong 6 hệ thống vũ khí chiến lược chiến dịch mới, được tổng thống Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang Nga năm 2018.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
565