Trong chương trình "Tạp chí Khoa học Quân sự" phát sóng ngày 11/03, mời quý vị và các đồng chí cùng tìm hiểu về một số máy bay cảnh báo sớm được các chuyên gia quân sự đánh giá là hiện đại nhất thế giới hiện nay

Khi xảy ra xung đột vũ trang, các hoạt động quân sự sẽ diễn ra trong điều kiện tình huống biến đổi rất nhanh. Việc chỉ huy tác chiến theo thời gian thực là điều kiện rất quan trọng quyết định đến chiến thắng.

Để có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định chính xác trong thời gian ngắn thì các trung tâm chỉ huy hay trung tâm điều khiển vũ khí cần có thông tin, dữ liệu tình báo, giám sát đối phương một cách chính xác và nhanh nhất.

Để có được thông tin về đối phương nhanh và chính xác thì lực lượng tác chiến thường sử dụng các hệ thống kĩ thuật cao để thu thập dữ liệu và truyền trực tiếp các thông tin đã được xử lý về trung tâm chỉ huy.

Các hệ thống này bao gồm: hệ thống vệ tinh, trạm Rada mặt đất và nổi bật ưu việt hơn cả là các hệ thốn Rada bay hay máy bay cảnh báo sớm. Với tính năng chủ yếu là trinh sát, phát hiện nhanh từ rất sớm mục tiêu bay hay mục tiêu đường thủy từ khoảng cách lớn lên đến hàng trăm kilomet và truyền thông tin về trung tâm chỉ huy để hiệp đồng tác chiến hoặc có thể trực tiếp kích hoạt vũ khí tiêu diệt mục tiêu.

Máy bay cảnh báo sớm góp phần nâng cao khả năng chủ động, hiệu quả chỉ huy chiến thuật của không quân và hải quân.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
804