Trong lực lượng không quân Mỹ, máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit là phương tiện bay duy nhất có thể thả bom khổng lồ GBU-57 30.000 lb (14.000 kg) Massive Ordnance Penetrator (MOP),Mỹ đã thử nghiệm sử dụng B-52 trang bị MOP năm 2009 nhưng không thành công, chỉ có B-2 có thể thực hiện.

Massive Ordnance Penetrator (MOP) GBU-57 là một quả bom bay nặng 14 tấn, có thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh GPS, 20 feet (6 mét), có khả năng xuyên thủng được các lớp bê tông rất dày trước khi phát nổ. Lầu Năm Góc đã phát triển loại vũ khí này chủ yếu để tấn công các hầm ngầm kiên cố của Bắc Triều Tiên.

Từ trước đến nay, loại vũ khí hủy diệt này được giữ bí mật tuyệt đối, chỉ có một vài bức ảnh ghi lại bom GBU-57 được đặt trong hoặc bên cạnh B-2 vào năm 2013, không thể tìm thấy bất kỳ video ghi lại cảnh máy bay tàng hình thế hệ 5 B-2 thả một trong hai quả bom MOP mang trong khoang bom.

 

Cách đây không lâu, trang The Aviationist phát hiện được 1 video trên Internet, ghi lại một vụ ném thử nghiệm MOP từ khoang bom của B-2. Video được ghi lại trong phi đoàn không quân ném bom số 393, được trang bị máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit thuộc không đoàn không quân ném bom chiến lược 509, đóng tại căn cứ không quân Whiteman thuộc bang Missouri. 

GBU-57 là bom xuyên chống hầm ngầm có điều khiển uy lực lớn, được thiết kế để phá hủy các công trình quân sự ngầm kiên cố. MOP được thiết kế có khối lượng xuyên phá rất lớn, nặng đến 13,6 tấn.

Bom có thể xuyên sâu xuống lòng đất đến 61 mét, xuyên thủng 19 mét bê tông cốt thép, tương ứng với chiều cao của tòa nhà sáu tầng. Đầu đạn GBU-57 có khối lượng bằng 1/5 khối lượng GBU-57, nhưng do vụ nổ sẽ diễn ra trong một không gian rất hẹp, giới hạn bởi các bức tường bê tông kín khít, do đó hình thành sóng xung kích công suất rất lớn.

Bom bay được dẫn đường quán tính và hệ thống định vị vệ tinh GPS. Hoạt động của quả bom hạng nặng này được thể hiện rất rõ trên video. Sau khi B-2 thả bom, các cánh ổn định sẽ mở ra và bom bay xuống theo quỹ đạo điều chình. Quả bom sẽ xuyên thủng mặt đất như một vụ nổ công suất nhỏ, sau vài giây sẽ bùng phát một vụ nổ hủy diệt.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
989