Trang tin Popular Mechanic công bố 1 video, ghi lại cuộc thử nghiệm của tên lửa tốc độ siêu âm Boeing X-51 WaveRider. Tên lửa siêu thanh treo trên máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H, cất cánh lên độ cao cần thiết trên không trung, X-51 được phóng đi.

Công ty Boeing Mỹ phát triển đứa con tinh thần trong nhiều năm. Boeing X-51 còn được gọi là tên lửa hành trình siêu âm, nhưng không có cánh. Tên lửa được thiết kế theo một phương thức khác, lực nâng của tên lửa cũng được sử dụng theo phương thức lướt trên sóng xung kích tạo ra bởi chính tên lửa trong không khí.

Video ghi lại cuộc thử nghiệm tên lửa siêu âm Boeing X-51 WaveRider trên Thái Bình Dương. Tên lửa hành trình sử dụng động cơ scramjet đạt độ cao 18.200 mét, bay với tốc độ 5,1 Mach.

 

Chuyến bay kéo dài trong 6 phút, tên lửa bay được 426 km. Trong video có thể thấy, sau khi thả tên lửa, một động cơ phản lực nhiên liệu rắn khởi động, đẩy Boeing X-51 WaveRider lao lên trên không. Sau khi đạt tới độ cao 18.300 mét và tốc độ đến 4,6 - 4,8 Mach, thiết bị bay xoay thân trở lại và động cơ đẩy bật ra khỏi tên lửa, lúc này động cơ phản lực hành trình khởi động và tên lửa bắt đầu lượn trên sóng xung kích do chuyển động siêu âm tạo ra, tốc độ có thể đạt đến 5,1 Mach.

Trong tương lai, hãng Boeng dự kiến thử nghiệm cho X-51 đạt độ cao 30 nghìn mét và thực hiện điều khiển bay nhằm vào một mục tiêu cụ thể. Tên lửa siêu âm được phát triển khuôn khổ chiến lược “Tấn công toàn cầu tốc độ cao”. Mục tiêu then chốt là đánh trúng mục tiêu trên toàn cầu với thời gian ngắn nhất bằng tên lửa hành trình có điều khiển độ chính xác cao, khiến đối phương không kịp phản ứng.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
930