Một công ty Mỹ giới thiệu công nghệ thú vị mới thú vị, hứa hẹn sẽ loại bỏ rác với rất ít chất thải hoặc khí thải carbon. Công nghệ này hướng tới mục đích hóa hơi rác để hủy mà không phải lo lắng về khí carbon mà quá trình tiêu hủy thông thường để lại.

Công ty năng lượng Sierra, Davis, California, Mỹ hạ quyết tâm xử lý tất cả các loại rác được coi là không thể tái chế. Những loại rác này thường được đổ xuống các bãi chôn lấp, kết hợp với tất cả các vật liệu nguy hiểm khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Công ty hiện đang nghiên cứu cải tiến lò cao để tiêu hủy rác bằng công nghệ khí hóa FastOX.

Công nghệ mới này đốt rác thải không tái chế dưới nhiệt độ cực cao, gấp đôi nhiệt độ của núi lửa khoảng 4.000 độ F(khoảng 2,204 độ C). Mặc dù dường như công nghệ này đòi hỏi một nguồn lượng năng lượng khổng lồ để tạo ra nhiệt độ lớn, nhưng hệ thống có thể tạo ra nhiệt bằng phương pháp bơm một lượng khí oxy cần thiết tinh khiết vào lò. Cacbon bốc lên từ rác thối rữa sẽ hòa trộn và tác dụng với oxy trong khí quyển, tạo ra hydro và carbon monoxide CO. Hơi nước giải phóng ra được thu lại và bơm vào lò để duy trì nhiệt độ bên trong.

 

Nhiên liệu tạo ra từ công nghệ FastOX được công ty khẳng định là sạch hơn tiêu chuẩn California đối với nhiên liệu thông thưởng khoảng hai mươi lần. Sản phẩm tốt nhất của công nghệ tiêu hủy rác thải này là những khí hình thành từ quá trình được thu thập lại để tái sử dụng. Những loại khí này bao gồm loại khí có thể được sử dụng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch của máy bay. Các loại khí khác cũng có thể được sử dụng để tạo ra ethanol, hydro hoặc phân bón thực vật.

Đầu tuần trước, Công ty Năng lượng Sierra thông báo đã ký một hợp đồng hợp tác trị giá 33 triệu USD như một phần của khoản đầu tư Series A nhằm tiếp tục phát triển và hoản thiện hệ thống để có thể đưa ra thị trường. Mục tiêu đặt ra là cung cấp cho các bãi chôn lấp rác thải của đô thị, chuyển đổi rác thành thứ gì đó hữu ích hơn. Đây có thể là một dạng năng lượng tái tạo khác hứa hẹn sẽ giúp nhân loại làm cho thế giới trở nên sạch hơn.

Ông Mike Hart, giám đốc điều hành của Sierra về vấn đề Năng lượng nhận xét "Thế giới đang dần ngập chìm trong rác thải khi tất cả những loại rác không phân hủy được đổ xuống các bãi chôn lấp. Những loại rác này tạo ra nhiều khí metan cực kỳ độc hại, đặc biệt là khi bốc lên và lan tỏa vào khí quyển. Khí mê-tan là một loại khí có trong khí quyển, độc hại gấp 86 lần carbon dioxide".

Ông nhấn mạnh: "Công nghệ khí hóa FastOX của chúng tôi không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể chuyển đổi rác thành những sản phẩm hữu ích hơn như hydro, điện và thậm chí là diesel. Chúng tôi có thể biến rác không phân hủy thành những sản phẩm có giá trị trong cuộc sống. Khi công nghệ này được kết hợp với những giải pháp khác để giảm rác, thế giới sẽ sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết vấn đề rác thải đang gây ô nhiễm cho các đô thị, chưa kể đến nguồn năng lượng tái tạo mà FastOX cung cấp. "

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
939