Ngày 20.08.2019, Bộ Quốc phòng Nga công bố video chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay không người lái Altius-U (UAV) nặng 6 tấn, có khả năng bay liên tục trên không hơn 24 giờ.

Bình luận về video, phát ngôn viên quân đội Nga cho biết, Altius-U là chiếc UAV kết quả cuối cùng sau hàng loạt nguyên mẫu khác nhau của nhiều cơ sở công nghệ, phát triển độc lập và thử nghiệm trên thực tế yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Chuyến bay diễn ra trong 32 phút trên độ cao 800 mét ở chế độ hoàn toàn tự động tại một trong những sân bay thử nghiệm các nguyên mẫu trang thiết bị quân sự.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, UAV Altius-U thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, được trang bị các thiết bị trinh sát quang điện tử, kỹ thuật vô tuyến và radar có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ. UAV được trang bị hệ thống truyền thông bảo mật chống nhiễu và chống xâm nhập, được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh và hệ thống dẫn đường các trạm vô tuyến mặt đất, cho phép drone có thể hoạt động trong mọi điều kiện chiến trường.

 

Các chuyên gia quân sự phương Tây nghiên cứu rất kỹ video, trả lời phỏng vấn tạp chí Business Insider, Samuel Bendett, nhà phân tích thuộc Chương trình nghiên cứu Nga tại Trung tâm phân tích quân sự quốc tế, ông cũng là thành viên của Hội đồng chính sách đối ngoại Mỹ, cho rằng các trang thiết bị tình báo, trinh sat và giám sát chỉ tạm được trang bị trong chuyến bay thử nghiệm. Khi được đưa vào biên chế, drone sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao trong các cuộc tấn công mặt đất, UAV có thể mang theo một tấn trọng tải hữu ích. Thời gian bay dài của UAV cho phép Altius-U thực hiện các nhiệm vụ rất xa biên giới Nga, đặc biệt trên chiến trường châu Âu.

Bendett nhấn mạnh: những năm gần đây, Nga loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu các trang thiết bị quân sự nước ngoài, tích cực ứng dụng các kinh nghiệm chiến trường Syria. Theo ông, Nga phát triển thành công UAV Altius-U và Okhotnik, trở thành cường quốc các drones quân sự như Mỹ.

Trang Defense World đánh giá rất cao những máy bay không người lái của không quân Nga. Tác giả bài viết, tương tự như Bendett, nhấn mạnh đến thời gian bay dài của UAV:

"Sau nhiều năm tụt hậu so với phương Tây, Nga tích cực phát triển các công nghệ không người lái. Gần đây, Moscow đã giới thiệu nhiều máy bay không người lái hiện đại, từ tấn công đến tình báo, trinh sát và giám sát chiến trường". Với thời gian bay dài và có thể mang theo được vũ khí, drone Nga đã có thể thực hiện những nhiệm vụ như các UAV Mỹ thực hiện trong những năm gần đây.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
438