Liên minh châu Âu, trong nỗ lực giảm thiểu xả thải khi carbon vào không khí, gây lên sự nóng lên toàn cầu, quyết định chuyển hướng nhiên liệu hóa thạch sang nguồn nhiên liệu xanh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp lâu đời nhất, đồ uống có cồn.

Đầu năm 2018, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh, (BEIS) đã tổ chức Cuộc thi chuyển đổi Nhiên liệu công nghiệp với hy vọng có thể đầu tư sớm vào các quy trình và công nghệ chuyển đổi nhiên liệu từ hóa thạch sang thân thiện trong lĩnh vực công nghiệp. Căn cứ vào kết quả cuộc thì, BEIS quyết đinh cung cấp một khoản tài trợ trị giá 148 nghìn bảng cho dự án HySpirits, một đề xuất phát triển nhà máy chưng cất bền vững. Đây chỉ là một phần trong số 390 triệu bảng hỗ trợ giảm khí thải công nghiệp.

 

Các báo cáo trước đây nhìn nhận hydro là nguồn năng lượng xanh. Trong lĩnh vực chế phẩm đồ uống, các nhà công nghiệp đưa ra dự án có tên HySpirits nhằm phát triển một hệ thống, sử dụng hydro làm nhiên liệu đốt cho quá trình chưng cất và truyền tải nhiệt năng. Hiện thực hóa thành công dự án này sẽ loại bỏ sự cần thiết sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trong khuôn khổ của nguồn tài trợ này, công ty chưng cất Orkney sẽ phát triển một cơ sở sản xuất, liên kết phối hợp với Đại học Edinburgh Napier và Trung tâm Năng lượng Biển Châu Âu, (EMEC), EMEC là cơ sở công nghiệp, sử dụng năng lượng gió và thủy triều để sản xuất hydro. EMEC sẽ là cơ sở dẫn đầu hiện thực hóa dự án, Đại học Edinburgh Napier chịu trách nhiệm thẩm định về địa điểm và thiết kế hệ thống.

Chính phủ châu Âu hy vọng rằng dự án nghiên cứu tiền khả thi sẽ chứng minh được tính thực tế trong sản xuất, sau đó, các nước chậu Âu sẽ nghiên cứu xem xét những ưu khuyết của dự án, hoàn thiện và sao chép công nghệ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó có thể đưa công nghệ vào áp dụng cho các hệ thống hiện có. Nếu dự án nghiên cứu có kết quả tốt, nhà máy chưng cất Orkney sẽ trở thành công ty chưng cất rượu đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu sạch hydro.

Giám đốc điều hành sản xuất hydrogen của EMEC Jon Clipsham đặc biệt quan tâm ý nghĩa thực tế của công nghệ này, ông nói: "Dự án HySpirits là sự kết hợp giữa phương thức sản xuất truyền thống với sự đổi mới công nghệ. Việc khử cacbon cho quá trình chưng cất bằng hydro xanh có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo tại địa phương là một ví dụ tuyệt vời về những giải pháp sáng tạo mà công ty Orkney thực hiện nhằm giải quyết những thách thức của quá trình chuyển đổi năng lượng."

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Chính phủ châu Âu, Lord Ian Duncan bình luận: đây có thể sẽ là bước tiến quan trọng trong sứ mệnh phát triển các giải pháp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Ông nói: "Sử dụng năng lượng hydro có thể cắt giảm khí thải, tạo thêm công việc, khiến các quy trình công nghiệp sạch hơn và xanh hơn, mang lại lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế hướng tới việc xả khí thải bằng 0 ra môi trường vào năm 2050". "Dự án sáng tạo HySprits / EMEC là bước đầu tiên trong nỗ lực của chúng tôi triển khai hydro ở quy mô vào những năm 2030 - một bước quan trọng để nền công nghiệp Anh chấm dứt liên quan đến sự nóng lên toàn cầu."

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
315