Hầm đường sắt dài và sâu nhất thế giới, đường hầm Gotthard tại Thụy Sĩ, đã chính thức mở cửa vào ngày 11-12.Hầm đường sắt dài và sâu nhất thế giới, đường hầm Gotthard tại Thụy Sĩ, đã chính thức mở cửa vào ngày 11-12.

Đường hầm Gotthard dài 57km, nằm ở độ sâu 2,3 km bên dưới dãy núi Alpes, với tổng kinh phí xây dựng 11 tỷ Euro và 17 năm hoàn thành, trở thành một trong những tuyến đường xuyên núi Alpes quan trọng nhất nối liền Bắc Âu và Nam Âu.

Những chuyến tàu chở khách qua hầm có thể chạy với tốc độ tối đa 250km/giờ, do vậy, thời gian di chuyển từ Zurich (Thụy Sĩ) đến Milan (Italia) sẽ rút ngắn được khoảng một tiếng đồng hồ so với thời gian hiện tại.

 Một chuyến tàu chở khách ra từ cổng phía nam vào ngày 11-12 vừa qua.

Dự kiến khi đi vào vận hành, mỗi ngày sẽ có khoảng 260 tàu chở hàng và 65 tàu chở khách đi qua đường hầm này, trong thời gian chỉ khoảng 20 phút mỗi chuyến.

Trước đó, nhiều lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Markel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã thu xếp công việc để cùng Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann đi trên chuyến tàu đầu tiên trong dịp khánh thành đường hầm xe lửa xuyên núi vào ngày 1-6-2016.

Gotthard đã vượt qua hầm đường sắt Seikan dài 53,9km tại Nhật Bản để trở thành hầm đường sắt dài nhất thế giới, đồng thời đẩy hầm eo biển Anh dài 50,5km nối Anh với Pháp xuống vị trí thứ 3.

NGUYỄN THẢO (Theo The Guardian)