Global Research dẫn tin từ trang Inside Syria Media Center cho biết họ đã thu thập được các bằng chứng về các kế hoạch thành lập nhà nước Kurdistan Vĩ đại (Great Kurdistan).

Theo tài liệu này, các nhà chức trách Mỹ và người Kurd ở Syria mới đạt được một thỏa thuận về đường biên giới khu tự trị người Kurd ở trong lãnh thổ Syria, khu vực này được đảm bảo sẽ trao cho người Kurd trong trường hợp chiếm được Raqqa và Al-Tabqah (cách Raqqa 34 dặm về phía Tây). Điều này xác nhận tính xác thực của các bản báo cáo về các kế hoạch nhằm chia rẽ Syria của Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã xác định đường biên giới của một quốc gia mới, Great Kurdistan ở lãnh thổ Syria và Iraq. Quốc gia này được cho là sẽ thành lập sau khi đánh bại được IS và Cộng hòa Ả Rập Syria. Theo quân đội Mỹ, người Kurd hiện là lực lượng duy nhất có khả năng đánh bại được IS.

Để củng cố vị thế của mình, chính quyền mới của Mỹ đã tuyên bố sắp tới sẽ giải phóng thủ đô Raqqa tự xưng của IS. Mỹ đã sử dụng tiền- vũ khí đắc lực của họ- làm chất bôi trơn. Họ hối lộ các chỉ huy của IS và tăng viện trợ cho các đơn vị YPG- lực lượng dân quân người Kurd và FSA- phiến quân trong nội chiến Syria.

Chính phủ Mỹ cũng dự tính sẽ chiếm Raqqa vào tháng 4 này và sẽ loại bỏ hoàn toàn IS ở Syria và Iraq vào mùa hè năm nay. Để triển khai các kế hoạch này, Mỹ buộc phải nhượng bộ người Kurd. Đó là lí do vì sao Mỹ hứa trao cho họ một nhà nước độc lập nếu họ giành được chiến thắng.

Tuy nhiên đến nay thông tin này vẫn chưa được xác nhận hoàn toàn.
Đặng Phương Thảo
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
131