Theo The New York Times, những bức ảnh vệ tinh cho thấy vài ngày tới, Bắc Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất nhằm tìm kiếm giải pháp phát triển vũ khí mới, đây sẽ là vụ thử nghiệm thứ 6 trong thập kỷ qua và có đương lượng nổ lớn nhất.

Các cuộc thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên ngày càng mạnh hơn, Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi mục tiêu đưa đầu đạn hạt nhân lên tên lửa liên lục địa, có khả năng vươn tới các mục tiêu trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho một tàu sân bay và các tàu chiến hộ tống khác hướng tới bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ kế hoạch răn đe quân sự nhằm ngăn cản Bắc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Căn cứ vào những bức ảnh vệ tinh, các chuyên gia phát hiện nhiều hoạt động đặc thù ở núi Mantap, một đỉnh cao hơn 3000 m, khu vực này Bắc Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân. Bên dưới ngọn núi, một hệ thống đường hầm đã được đào trong 5 vụ nổ hạt nhân gần đây của Bắc Triều Tiên.

 
 

Bình Nhưỡng thường kỷ niệm các ngày quan trọng bằng những hoạt động biểu dương sức mạnh quân sự, các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân để mừng ngày sinh nhật thứ bảy này của nhà sáng lập quốc gia, Kim Nhật Thành, ông nội của chủ tịch Kim Jong-un hiện nay.

Những đống đất đá của công trình khá lớn cho thấy khả năng một vụ thử nghiệm lớn sẽ được thực hiện.

Từ cuối năm 2013, các đống đất đá từ thi công hệ thống đường hầm phía Bắc đã đổ dồn rất lớn, đủ bao phủ một sân bóng đá và khá cao. Đây là đống đát đá công trình lớn nhất từng được quan sát thấy trong khu vực này. Công việc đào bới hiện nay đã chậm lại, cho thấy dấu hiệu công trình đã sẵn sàng cho vụ thử nghiệm tiếp theo.

 
 

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm vũ khí Los Alamos, nghiên cứu những bức ảnh của đống đất đá lớn gần đây đưa ra kết luận cho rằng vụ thử nghiệm ở núi Mantap có thể có đương lượng nổ đến 282 kiloton - cao gấp 20 lần so với vụ nổ ở Hiroshima.

 

Các chuyên gia về ảnh vệ tinh, các nhà phân tích quân sự, địa chất học và vật lý hạt nhân theo dõi những diễn biến chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm, chủ yếu thông qua quan sát đường hầm, các công trình xây dựng, hoạt động vận chuyển của xe tải và sự di chuyển nhân sự.

Vùng núi Mantap, thao trường thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Núi Mantap là thao trường thử nghiệm hạt nhân duy nhất còn lại trên thế giới.

Tại đây, các thiết bị kiểm tra được chôn sâu bên trong các đường hầm, đào xuyên qua đá rắn dưới đỉnh núi Mantap, tạo ra các phòng thí nghiệm thực địa cho các thử nghiệm hạt nhân. Thành phố lớn gần nhất Chongjin, nằm cách khu vực thử nghiệm 50 dặm về phía đông bắc.

Đường hầm cho cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nằm ở lưng chừng ngọn núi Mantap, có cao độ khoảng 7.234 feet (2.200 m). Vũ khí hạt nhân được đặt cuối đường hầm, một phần đường hầm được lấp đầy ngăn chặn rò rỉ phóng xạ và tiến hành vụ nổ thử nghiệm.

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
587