Dantri

Một cuộc tập trận tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Một cuộc tập trận tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với “lửa thịnh nộ chưa từng thấy”, Triều Tiên tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam và Mỹ sẽ phải trả giá “nghìn lần” nếu có bất cứ động thái quân sự nào nhằm vào Bình Nhưỡng.

Washington và Bình Nhưỡng “lời qua tiếng lại” sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ.

Những cảnh báo này làm dấy lên đồn đoán nguy cơ Thế chiến thứ ba cận kề. Song liệu một cuộc xung đột Mỹ-Triều Tiên có xảy ra? Giới chuyên gia cho rằng, kịch bản này rất khó xảy ra.

Chỉ là đe dọa


 (Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

(Xem ảnh cỡ lớn)Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

Các chuyên gia chỉ ra rằng, cảnh báo Triều Tiên hồi đầu tuần này của Tổng thống Trump cho thấy sự chuyển biến đáng kể trong ngôn ngữ ngoại giao với Bình Nhưỡng của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời đe dọa thay vì phát tín hiệu nào cho một sự thay đổi chính sách kiềm chế Triều Tiên.

James Hannah, Phó chủ tịch chương trình nghiên cứu châu Á tại Chatham House, nhận định ông Trump dường như đang dùng chính “cách của Triều Tiên” để đe dọa Triều Tiên.

Ông Mark Fitzpatrick, giám đốc tổ chức chống phổ biến hạt nhân thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ, cũng cho rằng những bình luận của Tổng thống Trump chỉ đơn thuần là lời răn đe.

"Có vẻ như Tổng thống Trump không chắc chắn về cách đối phó với Triều Tiên, và khi không chắc chắn, ông ấy đáp lại bằng những lời đe dọa. Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên và Triều Tiên cũng sẽ không tấn công Mỹ", ông Fitzpatrick nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo, trong kịch bản tồi tệ nhất, chính những đe dọa kiểu này của Mỹ và Triều Tiên lại có thể dẫn đến những tính toán sai lầm và cuối cùng kéo theo một cuộc xung đột thực sự.

Jeffrey Lewis, chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin, cũng có chung nhận định: “Tôi chỉ e rằng, Triều Tiên và đồng minh của họ sẽ không coi đây chỉ là những lời đe dọa. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin rằng Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Mỹ trấn an người dân ngủ ngon sau đe dọa của Triều Tiên

Thực tế, chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó Triều Tiên, trong đó không loại trừ phương án tấn công quân sự. Tuy nhiên, đến nay Washington vẫn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao, và ngay cả khi hối thúc quốc tế siết trừng phạt Triều Tiên, Mỹ vẫn tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với quốc gia Đông Bắc Á này. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson giữa thời điểm căng thẳng vẫn khẳng định: “Chúng ta (Mỹ và Triều Tiên) không phải kẻ thù, không phải mối đe dọa của nhau”.

Carl Schuster, cựu giám đốc điều hành tại Trung tâm tình báo chung thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định trong vài ngày tới Mỹ sẽ có những động thái ở gần bán đảo Triều Tiên như đưa biên đội tàu sân bay tới Nhật Bản, điều tàu ngầm hạt nhân tới Hàn Quốc hay triển khai các máy bay ném bom chiến lược từ đảo Guam hay Okinawa. “Tuy nhiên, tất cả các động thái này chỉ mang tính chất phòng vệ và để nắn gân Triều Tiên hơn là dấu hiệu cho thấy Mỹ sắp tấn công Triều Tiên”, ông Schuster nói.

Về phía Triều Tiên, ông Schuster cũng cho rằng, Triều Tiên sẽ không tấn công Guam hay bất cứ nơi nào của Mỹ, bởi cảnh báo của Bình Nhưỡng đơn giản chỉ là đe dọa.

“Tấn công tên lửa vào Guam là điều mà ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) không phải muốn là được. Trong khi đó, phóng thử tên lửa cũng có thể đưa ra thông điệp tương tự cả trong nước và quốc tế”, ông Schuster nhận định.

Hồ sơ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Minh Phương