Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và các chiến binh bộ lạc tiến công giải phóng các làng Jabir, Numaysah, Khamisiyah và Wadi Susah gần thị trấn Maadan, thành trì then chốt cuối cùng của IS trong tỉnh Raqqah.

Các lực lượng vũ trang Syria cũng đã giành được thắng lợi trong chiến dịch tiến công mở rộng vùng an ninh trong khu vực thị trân Al-Sukhnah trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Trước nguy cơ xụp đổ, IS cố gắng hết sức ngăn chặn khả năng quân đội Syria tiến công dọc theo tuyến đường Sukhnah-Resafa và Sukhnah-Deir Ezzor đồng thời tăng cường binh lực cho khu vực phía đông tỉnh Hama. Những động thái này khiến quân đội Syria có đủ thời gian để tăng cường binh lực cho những chiến trường khác nóng hơn.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tiếp tục chiến dịch tấn công tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến trong quận Jobar và Ayn Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta gần Damascus. Tổ chức này bị loại khỏi thỏa thuận ngừng bắn do là lực lượng khủng bố.

Ý đồ chiến thuật trong chiến dịch tấn công này trong khu vực là tiến công đẩy lùi các tay súng thánh chiến ở Jobar, đánh chiếm quận Ayn Tarma và phong tỏa, buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan phải đầu hàng và giao nộp hai quận then chốt này. Đề thực hiện được ý đồ này, quân đội Syria cần giành được quyền kiểm soát khu vực Zamalka và những tuyến đường liên kết khu vực, nhưng quan trọng hơn tất cả là đánh sập tất cả các đường hầm tiếp vận.

Trong ngày 08.08.2017, quân đội Syria giải phóng trên vùng sa mạc Damascus hàng loạt cao điểm và địa bàn quan trọng bao gồm Tal Assadi, Tal Jarin, Tal Riyahayn và Bi'r Saboun. Bằng cuộc tấn công này, các lực lượng vũ trang Syria tăng cường áp lực lên lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn và tiếp tục phong tỏa căn cứ quân sự Mỹ tại khu vực thị trấn biên giới At Tanf.

Cùng lúc này, căng thẳng gia tăng giữa lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) người Shitte ở Iraq.

Ngày 07.08.2017, khoảng 40 đến 70 binh sĩ lực lượng PMU bị sát hai và ít nhất 6 trang thiết bị quân sự bị phá hủy do cuộc tấn công bất ngờ của IS đánh vào khu vực Akashat trên lãnh thổ Iraq khu vực thị trấn biên giới Al-Tanf, quân đội cũng bất ngờ tấn công vào lực lượng này khi đang diễn ra cuộc giao chiến với IS.

Theo các thông tin ban đầu, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành ít nhất 1 cuộc không kích vào trận địa của lực lượng PMU. Nhưng sau đó nhóm Kata'ib Sayyid al-Shuhada (đơn vị Tử vì đạo của các tiểu đoàn Sayyid Battalions, một lực lượng của PMU đang chiến đấu trong khu vực) khẳng định lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng hệ thống Pháo phản lực chiến thuật M142 HIMARS từ khu vực đóng quân ở thị trấn Al-Tanf tấn công.

Nhóm Kata'ib Sayyid al-Shuhada khẳng định Liên minh biết rất rõ rằng họ đã cố ý tấn công vào lực lượng PMU và kêu gọi các nhà lãnh đạo của lực lượng PMU tổ chức một cuộc họp để thảo luận vụ việc và chuẩn bị một phản ứng thích hợp cho sự khiêu khích này.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bác bỏ tuyên bố của PMU, khẳng định rằng không có bất kỳ cuộc tấn công nào vào PMU, những cơ quan truyền thông ủng hộ Mỹ cho rằng PMU đơn thuần là cố gắng đổ lỗi cho liên minh vì thất bại trong trận chiến đánh trả đòn tấn công tự sát của IS.

Các hai phía hiện đang có những mâu thuẫn phức tạp do cả hai đang ủng hộ các bên khác nhau trong cuộc chiến ở Syria, cả hai đều có những quan điểm khác về tương lai của Iraq sau khi tiêu diệt IS. Các tổ chức tham gia lực lượng PMU chống lại khả năng Mỹ tham gia vào việc xác định chính sách đối ngoại và đối nội của Iraq, nỗ lực đấu tranh cho một nhà nước Iraq độc lập, không phụ thuộc chính trị và chịu ảnh hưởng của bất cứ liên minh, tổ chức nào trong khu vực.
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
358