Lực lượng Tiger triển khai tấn công về thành phố Al-Bukamal, tiến dọc theo thung lũng sông Euphrates 30 km chiều sâu chiến trường. Quân đội Syria giải phóng liên tiếp 2 khu dân cư và vùng lân cận trên vùng nông thôn miền bắc Hama

“Sư đoàn Tiger” tiến công về AlBukamal, quyết tiêu diệt hoàn toàn IS

Ngày 12.11.2017, lực lượng khủng bố IS tái chiếm lại thành phố al-Bukamal trên biên giới Syria-Iraq. Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết toàn bộ thành phố al-Bukamal đang bị IS kiểm soát. Quân đội Syria và Hezbollah đang bao vây chặt thành phố này.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Tiger bắt đầy tiến công từ phía nam thành phố Mayadeen theo hướng thành phố al-Bukamal, đánh vào các thị trấn nằm dọc theo bờ sông Euphrates. Lực lượng Tiger tiến được 10km và tiếp cận ngôi làng al-Asharah phía nam thành phố Mayadeen.

Trong một diễn biến phức tạp khác thuộc về nội bộ quân đội Syria, lực lượng Tiger tổ chức tiến hành cuộc tấn công tử phía nam thành phố Mayadeen chậm hơn so với các hoạt động quân sự trên vùng biên giới Iraq. Tình huống này đã khiến IS có thêm binh lực đánh trả quân đội Syria ở thành phố Al-Bukamal.

Theo đề xuất của các cố vấn Nga, tướng Suheil al-Hassan sẽ nắm quyền chỉ huy chiến dịch giải phóng thành phố Al-Bukamal. Nhưng khi lực lượng Tiger vừa giải phóng xong thành phố Deir Ezzor và tập trung binh lực ở Mayadeen, cụm binh lực liên kết phối hợp với các lực lượng vũ trang Iraq PMU và Hezbollah đã tiến hành cuộc tấn công từ căn cứ sân bay T-2 vào vào thành phố al-Bukamal.

Chính hành động vội vã này đã khiến IS có đủ thời gian điều chuyển binh lực từ chiến tuyến với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) về biên giới Syria – Iraq đối phó với quân đội Syria. Điều này khẳng định một nhược điểm cơ bản, quân đội Syria không có sự chỉ huy thống nhất trong các chiến dịch quân sự.

Nhưng tình hình của IS cũng không khá hơn, các chiến binh IS đang cố gắng bảo vệ nhiều thủ lĩnh cao cấp của Nhà nước hồi giáo, bị mắc kẹt trong thành phố al-Bukamal. Tình huống này buộc các tay súng khủng bố phải ném toàn bộ lực lượng còn lại vào thành phố al-Bukamal.

Nguồn tin từ lực lượng “đối lập” Syria cho biết, ngày 12.11.2017, trong cuộc giao chiến ác liệt, quân đội Syria tiêu diệt "Hazem al-Barghash" một thành viên của Hội đồng Shura của IS trong thành phố al-Bukamal. Hội đồng Shura được coi là hội đồng tối cao của IS, chỉ bao gồm các thành viên cốt cán và là những thủ lĩnh Hồi giáo thành lập lên tổ chức khủng bố này.

Truyền thông Hezbollah tại Syria cho biết, 3 chỉ huy chiến trường của IS đã bị tiêu diệt tại thành phố al-Bukamal, đó là các chiến binh "Hani al-Thalgi", "Abu Munzer al-Shishani" và "Abu Mohamad al-Safi". Theo nguồn tin của Hezbollah, nhiều thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường cao cấp của IS có thể vẫn ở trong thành phố al-Bukamal, bao gồm cả thủ lĩnh tinh thần tối cao của nhóm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

 
Quân đội Syria, Hezbollah, Vệ binh Cộng hòa Hồi giáo Iran tấn công trên vùng ngoại ô thành phố Al-Bukamal

Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyên đang mở rộng tấn công trên vùng ngoại ô thành phố, có thể các cố vấn quân sự Nga đang đề xuất với các tướng lĩnh quân đội Syria một phương thức tác chiến mới, bao vây phong tỏa thành phố để tiêu diệt những chiến binh hàng đầu của tổ chức này.

Thực tế, cuộc phản công của IS không làm thay đổi hình thái chiến trường, lực lượng có lợi duy nhất ở đây là các đơn vị dân quân người Kurd. Khi cuộc tấn công của Lực lượng Tiger bắt đầu, IS có thể sụp đổ hoàn toàn trong thành phố al-Bukamal.

Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của Al-Qaeda, FSA, phá hủy nhiều xe cơ giới ở Hama

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, liên minh tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và nhóm thánh chiến Jaysh Al-Izza (quân đội Syria tự do – FSA) tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria nhằm tái chiếm lại các làng miền bắc Hama, được các lực lượng vũ trang Syria giải phóng trong tuần qua.

Các tay súng thánh chiến cuồng tín Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) và Jaysh Al-Izza (FSA) liên minh ồ ạt tấn công vào những ngôi làng Baleel và Al-Zafghriyah trên vùng nông thôn phía bắc Hama, với ý đồ áp đảo và đánh bật các đơn vị quân đội Syria ra khỏi khu vực.

Nhưng các đơn vị lữ đoàn 47 thuộc sư đoàn thiết giáp số 11 đã phát hiện sớm cuộc tấn công này, kịp thời đánh trả nhóm chiến binh HTS và FSA trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS và Jaysh Al-Izza (FSA) sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED và các xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng, cố gắng đánh chiếm những làng mạc trên vùng nông thôn phía bắc Hama, nhưng các phương tiện tấn công nhanh này rơi vào trận địa mìn, nhiều xe cơ giới bị phá hủy.

Dưới hỏa lực đánh trả quyết liệt của quân đội Syria, lực lượng khủng bố HTS và phiến quân Jaysh Al-Izza (FSA) gánh chịu thêm tổn thất về sinh lực. Thiệt hại nặng nề đã buộc các nhóm chiến binh cực đoan phải chấm dứt cuộc tấn công thất bại, lui về tuyến phòng thủ ban đầu.

“Lá chắn Syria” tiếp tục mở rộng tấn công trên vùng nông thôn bắc Hama (video)

Ngày 12.11.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama Governorate, đánh vào các khu vực do tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) tạm chiếm gần ranh giới tỉnh Idlib.

Sau cuộc tấn công ngày 11.11.2017, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc sư đoàn Bộ binh số 3 tấn công chiến tuyến của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham tại thị trấn Abu Al-Ghir gần làng Al-Hasnawi.

 
 
 
 

Giao chiến bùng phát ác liệt, quân đội Syria bao vây khống chế hỏa lực thị trấn này. Cuộc đọ súng kéo dài nhiều giờ, cuối cùng lực lượng Lá chắn Qalamoun đánh bật các tay súng HTS ra khỏi thị trấn Abu Al-Ghir và các cao điểm khống chế xung quanh, giành toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Sau khi giành được thị trấn nhỏ này, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc sư đoàn 3, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiếp tục giải phóng ngôi làng Hasnawi và các ngọn đồi gần đó, đang bị tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Các xe tăng của quân đội Syria vào thị trấn Abu Al-Ghir

Không chấp nhận thất bại, các chiến binh thuộc tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) tổ chức phản kích chống trả quân đội Syria gần ngôi làng Hasnawi trên vùng nông thôn miền đông bắc tỉnh Hama.

Lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đang cố gắng tấn công chiến tuyến của quân đội Syria nhằm chiếm lại thị trấn và các cao điểm phòng ngự, khống chế hỏa lực địa bàn.

Quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Lá chắn Qatalamoun tiếp tục hướng mũi tiến công vào các làng Sarha, Sarh Shamali, Rahjan và Jakusiya. Mục tiêu đặt ra cho cuộc tấn công liên tục của quân đội Syria là gành lại khu vực tuyến đường cao tốc M5, đang bị nhóm HTS chiếm giữ trên chiến trường bắc Hama.

Quân đội Syria tiến công trên vùng sa mạc tình Aleppo, Idlib, tiến công vào chiến tuyến của HTS (Al-Qaeda Syria)

“Hổ Syria” tiến công mãnh liệt về thành phố Albukamal, ngày tàn của IS ở Syria đã điểm

Ngày 12.11.2017, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương bộ tộc bắt đầu tốc độ tiến công mãnh liệt trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor, dồn dập tiến công theo tuyến đường chiến lược Mayadeen-Albukamal.

 

Từ phía đông nam thành phố Al-Mayadeen, lực lượng Tiger dồn dập tiến công theo tuyến đường, giải phóng liên tiếp các cao điểm và làng mạc trên vùng nông thôn thung lũng sông Euphrates.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, các đơn vị Tiger chỉ trong một ngày tấn công đã giải phóng các làng Bir Al-Dakhoul, Al-Dakhoul, Bir Khadr Mayy, Bir Haba, Abu Al-Habaya và Bir Daham cùng với những ngọn đồi chiến lược khống chế khu vực Tal Melhem và Tal Al-Ghufran.

Chỉ trong một ngày tấn công, quân đội Syria giải phóng 30 km tuyến đường dọc theo bờ tây sông Euphrates đến thành phố chiến lược Albukamal.

Cuộc chiến quyết liệt đang diễn ra xung quanh thành phố Albukamal, các nhóm chiến binh khủng bố IS đang cố gắng chống trả các đợt tiến công liên tiếp từ Quân đội Syria, Hezbollah và một số đơn vị thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
267