Trong 2 ngày 13 và 14.11.2017, không quân Nga không kích với cường độ cao trên 2 chiến trường then chốt là bắc Hama và đông Deir Ezzor. Các cuộc không kích mở đường tấn công cho quân đội Syria ở Hama và tiêu hao sinh lực địch ở Deir Ezzor

Không quân Nga yểm trợ hiệu quả, quân đội Syria giành nhiều địa bàn quan trọng ở Hama

Ngày 12.11.2017, quân đội Syria tiến công giải phóng làng Hasnawi, ngay sau đó các đơn vị vũ trang Syria tiến công vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong thị trấn Douma. Sau cuộc đọ súng quyết liệt, quân đội Syria giải phóng thị trấn này.

 

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Hama cho biết, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào thị trấn Douma, yểm trợ cho cuộc tấn công là các đơn vị pháo binh và không quân Syria - Nga.

Cuộc tấn công bất ngờ và hỏa lực dữ dội của không quân, pháo binh làm tê liệt khả năng chống trả ban đầu của các tay súng thánh chiến. Khi các đơn vị quân đội Syria tiến công vào thị trấn, nhóm chiến binh HTS buộc phải rút lui khỏi Douma để tránh bị bao vây tiêu diệt.

Không gặp sức chống trả đáng kể, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến vào thị trấn Douma, chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thị trấn.

Cuộc tấn công thành công là kết quả của cuộc tập kích đường không dữ dội của không quân Nga, mở rộng trên khắp các tỉnh Hama và Idlib tối ngày 12.11.2017, gây thiệt hại năng nề về sinh lực và vũ khí trang bị của lực lượng chiến binh thánh chiến HTS và FSA.

Những cuộc không kích dữ dội của không quân Nga, tập trung đánh vào lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham đã hỗ trợ cho chiến dịch tiến công của quân đội Syria trên hai hướng, đánh vào các nhóm chiến binh từ hai hướng trong khu vực chiến trường then chốt Alepo, Idlib, Hama.

Cùng với cuộc tấn công hiệu quả ở thị trấn Douma, lực lượng Lá chắn Qalamoun và các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào giải phóng thị trấn Rabea và cao điểm Tal Mahssar. Từ cao điểm chiến lược này, quân đội Syria có thể khống chế một số khu dân cư, vẫn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan liên minh HTS – FSA chiếm đóng.

Trong cuộc chiến ác liệt ngày 13.11.2017, quân đội Syria tiêu diệt một thủ lĩnh, tư lệnh trưởng lực lượng đặc nhiệm tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria).

Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của Hay'at Tahrir Al-Sham khẳng định, chiến binh thủ lĩnh lực lượng đặc biệt, Abu 'Uthman Ashdaa, đã bị quân đội Syria tiêu diệt sau cuộc giao chiến ác liệt gần thị trấn Sarha Al-Shamiyah phía đông bắc Hama.

Al-Masdar cho biết, chiến binh Abu 'Uthman Ashdaa là một trong những chỉ huy chiến trường quan trọng hàng đầu của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, là kẻ đã phát triển, huấn luyện và tổ chức các chiến dịch của lực lượng đặc biệt HTS. Lực lượng này do một công ty quân sự tư nhân, do những chiến binh, cựu quân nhân lực lượng đặc nhiệm Nga lưu vong, hoạt động trên khu vực Trung Đông đào tạo và huấn luyện.

Những kết quả đạt được trong nửa cuối ngày 12 và ngày 13.11.2017 có được nhờ những cuộc không kích liên tục của không quân Nga. Chỉ trong 48 giờ qua, các máy bay cường kích chiến trường Nga đã tiến hành hơn 50 cuộc không kích, đánh phá hầu hết các mục tiêu phát hiện được của các nhóm thánh chiến, đảm bảo cho quân đội Syria tiến công hiệu quả trên chiến trường.

Các thị trấn quân đội Syria vừa giải phóng
 

Quân đội Syria, Iraq giành quyền kiểm soát vùng biên giới quốc gia hai nước

Ngày 13.11.2017, truyền thông Hezbollah đăng tải thông tin cho biết, quân đội Syria, phối hợp tác chiến trên địa bàn với lực lượng vũ trang Iraq giải phóng toàn bộ vùng biên giới phía Nam tỉnh Deir Ezzor và vùng biên giới Al-Anbar của Iraq.

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Hezbollah tiến công giải phóng toàn bộ vùng sa mạc phía nam Trạm bơm nước T-2, sau khi lực lượng khủng bố IS rút lui về thành phố Albukamal tháng trước.

Song song cùng với chiến dịch truy quét này, lực lượng vũ trang tình nguyện Iraq, còn gọi là lữ đoàn Hashd Al-Sha'abi thuộc (Các đơn vị Lực lượng Động viên Rộng rãi - PMU) cũng tiến công từ phía tây bắc thị trấn Rutbah.

 

Trên khu vực chiến trường này đã không còn các nhóm chiến binh IS, cả hai phía Syria và Iraq đảm bảo được vùng an ninh cho chiến dịch truy quét lực lượng khủng bố IS về hướng bắc.


Quân đội Syria tiến công trên vùng bán sa mạc tây nam Aleppo và miền bắc Hama

Chảo lửa Deir Ezzor, Hổ Syria chuẩn bị tiến về Albukamal

Ngày 14.11.2017. Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tạm dừng ngắn cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor, sau khi giải phóng 30 km dọc tuyến đường chiến lược Mayadeen-Albukamal.

Tạm dừng cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria củng cố lại đội hình chiến đấu, trong khi lực lượng không quân Nga - Syria tăng cường không kích các vị trí của IS quanh thành phố Al-Mayadeen và Albukamal.

 

Trong ngày 13.11.2017, các lực lượng không quân Syria và Nga liên tục dội bom trên vùng nông thôn Albukamal, đánh thiệt hại nặng hệ thống phòng ngự của IS, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố.

Quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger, phối hợp với các nhóm chiến binh bộ tộc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo, quét sạch IS trong những thị trấn và làng mạc còn lại nằm giữa thành phố Al-Mayadeen và Albukamal, quyết tiêu diệt hoàn toàn các tay súng khủng bố trên bờ tây sông Euphrates.

 
Quân đội Syria giải phóng các khu dân cư trên đảo Hawijat Kati

Cùng ngày 13 sang ngày 14.11.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên đảo Hawijat Kati, sau vài ngày tiến hành đàm phán với các tay súng IS nhằm giải thoát dân thường, đang bị IS bắt giữ làm con tin và là lá chắn sống cho IS.

Nhưng các tay súng khủng bố IS quyết bác bỏ các điều khoản đầu hàng, buộc một đơn vị thuộc lực lượng Tiger và các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tấn công giải phóng hòn đảo lớn này.

Cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào chiến tuyến phía đông bắc đảo Hawijat Kati, đơn vị Tiger đang cố gắng chiếm lại bến tàu thủy trong hệ thống phòng ngự của IS trên bờ sông.

Lúc này, các lực lượng vũ trang Syria đã giành được một số khu dân cư trên đảo Hawijat Kati, nhưng không thể tiến công lên tiếp do IS lại đẩy người dân lên chiến tuyến. Khó khăn này buộc quân đội Syria phải đưa ra một yêu cầu đầu hàng mới với hy vọng IS sẽ thả con tin và rút lui theo dòng sông về khu vực đang còn bị IS tạm chiếm. Trong tình huống ngược lại, cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi IS đầu hàng và rời khỏi đảo.

 
 
    Thị trấn Douma vừa được quân đội Syria giải phóng
Trịnh Thái Bằng
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
351